Tư lệnh Mỹ tiết lộ "điều bất ngờ" đang chờ đợi Ukraine
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thông tin nêu trên được Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Tây Nam thông tin tại Hội nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động thủ đô năm 2025, diễn ra chiều 28/5.

Trước đó, nêu kiến nghị đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chu Xuân Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Giảng Võ (quận Ba Đình, TP.Hà Nội) phản ánh thực tế, khi không tổ chức cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã, nhiều cơ quan, đơn vị sẽ bị giải thể hoặc hợp nhất dẫn đến thay đổi cơ cấu nhân sự.
“Việc dư thừa cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là điều không thể tránh khỏi”, ông Thịnh nói và hỏi: “UBND TP.Hà Nội có giải pháp gì trong việc sắp xếp lại nhân sự hợp lý để bảo đảm bộ máy hoạt động hiệu quả, không gây xáo trộn lớn và có giải pháp gì để tạo điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm mới cho cán bộ bị dôi dư?”.
Trả lời nội dung này, Phó giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Tây Nam cho biết, qua rà soát của Sở, có khoảng 11.000 người lao động, gồm cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng không chuyên trách sẽ dôi dư khi Hà Nội thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, bỏ chính quyền cấp huyện.
Vì vậy, ngay từ tháng 4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động dôi dư.

Theo ông Nam, kế hoạch giải quyết việc làm đã được xin ý kiến UBND các quận, huyện, thị xã và đang xin ý kiến lần 2 với các sở. Trong kế hoạch sẽ có 2 loại hình hỗ trợ.
Một là hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề bằng việc trình HĐND TP.Hà Nội ban hành nghị quyết. Trong đó, đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ trích kinh phí từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Riêng phần kinh phí đào tạo nghề còn thiếu thì TP sẽ trình HĐND TP.Hà Nội trích bổ sung để người lao động được học nghề.
Hai là các trường hợp không được hưởng kinh phí từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí để đào tạo nghề.
Về giải quyết việc làm cho cán bộ dôi dư, theo ông Nam, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức các phiên, các sàn giao dịch việc làm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đặc biệt, Sở Nội vụ sẽ cùng Ngân hàng Chính sách xã hội, Sở Tài chính trình Chủ tịch Hà Nội bố trí thêm nguồn ngân sách để các trường hợp sẽ thôi việc được vay để giải quyết việc làm.
Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Hà Nội từ 526 phường, xã, thị trấn sẽ chỉ còn 126 xã, phường, giảm 400 đơn vị.
Cùng với cả nước, các đơn vị hành chính cấp huyện của Hà Nội sẽ kết thúc hoạt động từ 1/7, sau khi Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 sửa đổi có hiệu lực.
Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hội nghị đối thoại là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng và qua các năm đã phản ánh được hiệu quả thiết thực.
Nhấn mạnh các vấn đề CNLĐ nêu rất trúng và đúng, ông Trần Sỹ Thanh đánh giá các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo các địa phương đã trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của CNLĐ.
Người đứng đầu chính quyền Hà Nội khẳng định, qua Hội nghị đã nắm được nhiều thông tin, tâm tư của CNLĐ và hứa sẽ có chỉ đạo cụ thể các Sở, ngành, đơn vị phối hợp cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng của mình, đảm bảo đời sống, việc làm, giải quyết kiến nghị của CNLĐ.
Ông Thanh đề nghị, để đáp ứng được yêu cầu đổi mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình, xây dựng đội ngũ CNLĐ, ngay từ bây giờ, trước hết, các cơ quan đơn vị củng cố lại bộ máy hành chính, tạo đà cho kỷ nguyên mới.
Cùng với đó, xác định hệ thống văn bản, thể chế từ hiến pháp đến quy định của pháp luật; tăng cường hội nhập và phát triển khoa học công nghệ đổi mới, sáng tạo; xác định rõ hơn vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân. "Đây là vấn đề cốt cán, cốt yếu để chúng ta chuyển mình vươn lên".
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đánh giá cao và yêu cầu các Sở, ngành giao cho các đầu mối, phối hợp với LĐLĐ TP trả lời ý kiến rất “trúng và đúng” của CNLĐ. Những nội dung gì thuộc thẩm quyền của TP phải tập hợp và xử lý ngay; những nội dung gì không thuộc thẩm quyền thì tổng hợp và kiến nghị cấp trên. Với từng phần việc phải có phản hồi lại từng nhóm vấn đề cho CNLĐ.
Ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cổ phiếu ROS vẫn “án binh bất động” sau khi bị hủy niêm yết từ 5/9/2022 do chậm công bố báo cáo tài chính. Doanh nghiệp vừa thay Chủ tịch HĐQT lần thứ ba trong năm, nhưng vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông hay cập nhật số liệu còn thiếu.
Giá nhà tiếp tục leo thang không chỉ vì biến động giá đất mà chủ yếu do thiếu nguồn cung, trong khi thị trường lệch pha trầm trọng giữa cao cấp và nhà ở phù hợp thu nhập, làm rủi ro bong bóng ngày càng lớn.
Người dân tố công trình dự án Khu đô thị Capital Square 3 thi công xuyên đêm gây rung lắc, khiến nhiều tuyến đường quanh “hố tử thần” Đà Nẵng xuất hiện vết nứt dày đặc và buộc họ phải làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.
Nghị sĩ Thái Lan treo thưởng cho các võ sĩ Muay Thái. Nếu thắng knockout nhận 100.000 baht (tương đương 82 triệu đồng), thắng điểm nhận 50.000 baht trong các trận đối đầu các võ sĩ Campuchia tại SEA Games 33.