5 cái nhất của Hà Nội ít người biết

Thứ ba, ngày 22/02/2022 14:33 PM (GMT+7)
Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, Trấn Quốc là chùa cổ nhất thành phố với tuổi đời hơn 1.500 năm hay cầu dây văng lớn nhất... là những điều ít người để ý và biết đến.

Video: Khám phá Hà Nội với 5 cái nhất.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 2.

Tháp rùa duy nhất tại Việt Nam: Tháp Rùa được xây nổi giữa hồ Gươm nằm ngay trung tâm TP. Hà Nội, đây là ngọn tháp có kiến trúc kết hợp giữa phong cách kiến trúc châu Âu nhưng vẫn giữa quy thức kiến trúc cổ Việt Nam.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 3.

Tháp được xây dựng trên một gò đất rộng khoảng 350 m2, bình đồ hình chữ nhật có 4 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, thu nhỏ dần lên tầng trên. Hai mặt phía Đông và Tây có 3 cửa cuốn. Phía Nam và Bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có lan can chạy xung quanh. Bốn đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 4.

Chính sự giao thoa độc đáo giữa kiến trúc bản địa và kiến trúc Pháp đã tạo nên nét đẹp riêng biệt của tháp Rùa. Cùng với tháp Rùa các di tích khác như đền Ngọc Sơn, tháp Bút cũng là những di sản được bảo tồn nghiêm ngặt.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 5.

Quảng trường lớn nhất Việt Nam: Quảng trường Ba Đình nằm trên đường Hùng Vương (Ba Đình) là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Quảng trường nằm tại nơi đặt Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thành Thăng Long xưa . Đây cũng là nơi vào ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 6.

Tại đây thường xuyên diễn ra các cuộc diễu binh diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam, và cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi, của người dân Trong ảnh là nghi thức thượng cờ được diễn ra hằng ngày tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 7.

Quảng trường Ba Đình với chiều dài 320 m; rộng 100 m, có 210 ô cỏ (7 hàng dọc, 30 hàng ngang), giữa quảng trường có cột cờ cao 25 m.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 8.

Ngôi chùa cổ nhất thành phố: Chùa Trấn Quốc, có lịch sử gần 1.500 năm, được tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), đây được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Chùa có kiến trúc với sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 9.

Chùa trước đây là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Chùa Trấn Quốc là điểm thu hút rất nhiều tín đồ phật tử và khách tham quan, du lịch.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 10.

Với kiến trúc giống như một bông sen đang nở, năm 2016 chùa Trấn Quốc nằm trong danh sách bình chọn những ngôi chùa đẹp nhất thế giới, do tờ báo Daily Mail (Anh) công bố.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 11.

Cầu dây văng lớn nhất Việt Nam: Cầu Nhật Tân là cầu dây văng lớn nhất Việt Nam. Cầu có tổng chiều dài 8.930 m bao gồm: Phần cầu Nhật Tân có tổng chiều dài 3.755 m với bề rộng mặt cầu 33,2 m (6 làn xe chính và 2 làn dừng khẩn cấp). Riêng cầu chính là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp tượng trưng 5 cửa ô Hà Nội với tổng chiều dài 1.500 m, phần đường dẫn hai đầu cầu có tổng chiều dài 5.170 m.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 12.

Từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố sẽ qua cầu Nhật Tân theo trục đường Võ Nguyên Giáp - Võ Chí Công ở hướng Bắc. Cầu đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài và góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Thủ đô, tạo hình ảnh TP Hà Nội văn minh, hiện đại.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 13.

Lượng phương tiện di chuyển hàng ngày qua cầu khá lớn.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 14.

Con phố ngắn nhất Hà Nội: Nằm ngay cạnh Hồ Gươn, phố Hồ Hoàn Kiếm được biết đến với đặc điểm là con phố ngắn nhất Hà Nội. Chiều dài của con phố chưa đầy 50m, nối từ phố Cầu Gỗ tới Đinh Tiên Hoàng, hướng thẳng ra hồ Hoàn Kiếm.

Khám phá Hà Nội với 5 điều "đặc biệt" nhất từ xưa đến nay - Ảnh 15.

Vì quá ngắn, nhiều du khách tới thành phố tưởng chừng như con phố chỉ là một đoạn đường tắt không tên. Phố nổi tiếng với những món ăn đường phố.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem