9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc

Thứ sáu, ngày 08/09/2023 08:56 AM (GMT+7)
Những mẫu bánh Trung thu hình góc ban công Hà Nội, Ô Quan Chưởng, bếp xưa... của Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1995, Thanh Xuân, Hà Nội) hiện đang gây sốt mạng xã hội bởi thiết kế cầu kỳ, độc đáo, trông như những tác phẩm điêu khắc.

Video: 9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1995, Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây gây chú ý trong cộng đồng mạng xã hội Việt Nam khi chia sẻ mẫu bánh Trung thu truyền thống do mình thực hiện. Theo đó, những chiếc bánh này được tạo hình giống như tác phẩm gỗ điêu khắc tinh xảo hay trang trí bằng các bức tranh dân gian Đông Hồ, tranh phong cảnh...

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 2.

Chia sẻ về cơ duyên nghề, Thùy Dương cho biết bắt đầu làm bánh Trung thu từ khi còn là sinh viên nhưng mãi đến 3,4 năm trước, chị mới nảy ra ý tưởng và quyết định thử sức sáng tạo những chiếc bánh độc lạ. Sau những chiếc bánh Trung thu vẽ tranh phong cảnh, hoa lá, tranh Đông Hồ và các dòng tranh dân gian khác... của mùa trước, năm nay bánh Trung thu của chị mang dáng vẻ của những tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 3.

Điểm khác biệt của Dương là thích đưa sự sáng tạo của mình vào mỗi chiếc bánh Trung thu thay vì làm ra những dòng sản phẩm đơn điệu, thông thường. Và nổi bật nhất là những sản phẩm mang chủ đề văn hóa dân gian.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 4.

“Mình rất thích văn hóa Việt Nam nên hay nghĩ ra các chủ đề liên quan để sáng tạo lên bánh. Trong lúc suy nghĩ ý tưởng cho mùa Trung thu năm nay, mình vô tình thấy những tác phẩm điêu khắc gỗ có màu sắc tương đồng với vỏ bánh nướng nên quyết định tạo ra các mẫu bánh đặc biệt có nhiều hình dáng hơn”, cô cho hay.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 5.

Thay vì làm bánh trung thu có hình tròn hay vuông, Dương bắt đầu khéo léo tạo ra những mẫu bánh độc đáo có hình cá chép, chú bé chăn trâu thổi sáo, gà trống hay góc làng quê với đầy đủ mái đình, cây đa, giếng nước...

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 6.

Không còn là những chiếc bánh tròn hay vuông truyền thống, Thùy Dương thử thách sự sáng tạo, khéo léo của bản thân bằng những "tác phẩm điêu khắc ngọt ngào".

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 7.

Được biết, thời gian làm ra một chiếc bánh hình đơn giản như cá chép, gà trống, bếp xưa... sẽ chỉ mất khoảng từ 2-6 giờ. Còn những tác phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kì hơn như Ô Quan Chưởng, góc ban công phố cổ Hà Nội thì mình mất khoảng 2 ngày.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 8.

Mùa Trung thu năm 2023, Ô Quan Chưởng là mẫu bánh được cô vô cùng tâm đắc khi đã dành 2 ngày để tái hiện vô cùng sống động.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 9.

Chia sẻ về những kinh nghiệm dành cho người trẻ muốn làm bánh trung thu tạo hình nghệ thuật, Thùy Dương bày tỏ: “Các bạn cần nỗ lực trau dồi kiến thức và kiên trì không từ bỏ nếu thực sự đam mê làm bánh, vì công việc này đòi hỏi về sức khỏe và sức chịu đựng cao. Đặc biệt là đảm bảo đầu óc luôn thoải mái, vì đây là công việc về sáng tạo, nếu bị áp lực sẽ không sinh ra được ý tưởng”.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 10.

Mẫu bánh bếp xưa.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 11.

Mẫu bánh góc ban công Hà Nội.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 12.

Chiếc bánh hình gà trống được chăm chút nặn từng sợi lông, đôi mắt, mỏ và cặp chân to đặc trưng với chiều cao 25 cm.

9x Hà Nội "gây sốt" bởi loạt bánh Trung thu như những tác phẩm điêu khắc - Ảnh 13.

Tranh Đồng Hồ được Dương vẽ lên bánh và nhận nhiều phản hồi tích cực.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem