Ảnh: Bạn có biết, đây là những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh?

Thứ bảy, ngày 31/07/2021 20:02 PM (GMT+7)
Đài quan sát mặt trời ở giữa sa mạc thời tiền sử; một tuyến đường sắt có tuổi đời gần 100 năm chia đôi hai dãy núi cao vút; nghệ thuật khắc trên đá có niên đại 7.000 năm… Đó chỉ là một số điểm đến ngoạn mục mới được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày bàn thảo trực tuyến, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã bỏ phiếu bổ sung 33 địa điểm mới vào danh sách Di sản Thế giới. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 2.

Do đại dịch Covid-19, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO năm 2020 không họp. Vì vậy phiên họp năm nay, diễn ra ở Phúc Châu, Trung Quốc và tổ chức theo hình thức trực tuyến, các thành viên đã xem xét các đề cử cho 2 năm 2020 và 2021. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 3.

UNESCO bắt đầu bầu chọn Di sản Thế giới đầu tiên vào năm 1978. Hơn 40 năm sau, việc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vẫn là một vinh dự vô cùng đáng thèm muốn đối với nhiều địa danh. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 4.

Một trong những tiêu chí để được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới là các địa điểm phải có “giá trị nổi bật toàn cầu”. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 5.

Có thể đó là “một minh chứng độc đáo hoặc ít nhất là đặc biệt cho một truyền thống văn hóa hoặc cho một nền văn minh đang sống hoặc đã biến mất”. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 6.

Hoặc địa danh đó có thể là các khu vực có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt và tầm quan trọng về mặt thẩm mỹ. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 7.

Quá trình đề cử có thể kéo dài nhiều năm. Một khi thắng cảnh được công nhận là Di sản Thế giới, quốc gia đó có thể nhận được hỗ trợ tài chính và tư vấn chuyên môn từ UNESCO để giúp bảo tồn. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 8.

Có thêm danh hiệu này, các địa điểm cũng thu hút được nhiều du khách hơn, thậm chí có nơi còn quá tải du khách trong nhiều năm gần đây như thành phố Venice của Italia hay kỳ quan khảo cổ học Machu Picchu của Peru. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 9.

Cuộc họp lần này của UNESCO dự kiến kết thúc vào ngày 30/7. Cho đến nay, một số thắng cảnh tự nhiên đã được thêm vào danh sách. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 10.

Có thể kể ra, đó là Khu phức hợp Rừng Kaeng Krachan ở Thái Lan - một khu rừng nổi tiếng với các loài thực vật và chim có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 11.

Trong khi đó, khoảng 20 điểm văn hóa đã được công nhận. Nổi bật nhất là Khu phức hợp địa cổ học Chankillo của Peru, đài quan sát mặt trời thời tiền sử. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 12.

Khu vực này có 13 tháp quan sát, được người xưa sử dụng nhằm phân định ngày tháng trong khoảng thời gian một năm. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 13.

Trong khi đó, Đường sắt xuyên Iran dài 1.394 km xây dựng từ cách đây gần 100 năm được công nhận là Di sản Thế giới. Tuyến đường này nhiều đoạn dốc, đi qua 174 cây cầu và 224 đường hầm, trong đó có 11 đường hầm xoắn ốc. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 14.

Ấn Độ có thêm 2 di sản là đền Ramappa hay Rudreshwara nổi bật với nghệ thuật xây dựng bằng gạch nổi và thành phố cổ Dholavira. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 15.

Khu đá nghệ thuật của văn hóa Hima, Saudi Arabia. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 16.

Ngọn hải đăng Cordouan làm bằng đá vôi sừng sững ở tây nam nước Pháp đã lọt vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO năm nay. Ảnh: Theo CNN.

Ảnh: Lộ diện những di sản thế giới mới được UNESCO vinh danh - Ảnh 17.

Cảnh quan văn hóa độc đáo của người Hawrami ở vùng núi biệt lập Uramanat, Iran. Ảnh: Theo CNN.

Theo ANTD

 

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem