Trên cánh đồng lớn ở Đồng Nai, nông dân hối hả gặt lúa chạy nắng

Thứ năm, ngày 13/04/2023 10:37 AM (GMT+7)
Do đã vào vụ lúa đông xuân nên hiện nay khắp cánh đồng lớn xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai từ sáng sớm đến chiều tối nông dân và nhiều phương tiện, máy móc... đang chung tay khẩn trương thu hoạch lúa.

Nông dân Đồng Nai nhộn nhịp thu hoạch lúa

Thời điểm này, nhiều nông dân trên cánh đồng lúa Long Phước thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đang đồng loạt thu hoạch lúa khiến cho không khí trên cánh đồng lớn trở nên nhộn nhịp, tất bật. Năm nay đa phần nông dân đều phấn khởi vì một vụ mùa bội thu khi lúa vừa được mùa, vừa được giá.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Việt, trên khắp cánh đồng Long Phước rộng khoảng 300 ha tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã rất hiện nhiều thợ gặt, người bốc vác, vận chuyển lúa... Những người này đang tham gia hỗ trợ cùng nông dân thu hoạch lúa trong suốt thời gian qua.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Tại đám ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Nữ, máy gặt lúa đa năng đang quần khắp đám ruộng để thu hoạch lúa cho gia đình ông Nữ.

Ông Nữ, một nông dân trồng lúa ở xã Long Phước, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết máy gặt ông thuê từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về với giá 3 triệu đồng/ha. Do hoạt động từ sáng tới trưa nên ông Nữ phải chuẩn bị nước, cơm trưa, chỗ nghỉ ngơi để khi người gặt cùng người hỗ trợ làm xong sẽ có chỗ nghỉ tạm.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 7.

Ngoài thuê máy gặt, nhân lực gặt lúa, đóng gói, nông dân còn phải thuê xe vận chuyển lúa, người bốc vác để đưa lúa từ ruộng lên quốc lộ 51 tập kết rồi bán cho thương lái. Trong đó phương tiện vận chuyển lúa và người bốc vác sẽ tính giá trọn gói 15.000 đồng/bao.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 8.

Đặc biệt trên cánh đồng lúa còn có những người thu gom, vận chuyển rơm ra khỏi ruộng. Phần rơm này sẽ được ủ hoai làm phân bón hoặc đóng cuộn để bán lại cho các hộ chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 10.

Ông Nữ cho biết năm nay lúa vừa được mùa vừa được giá, có những ruộng đạt năng suất gần 10 tấn/ha. Tuy nhiên do giá thành sản xuất ở mức cao nên lợi nhuận của nông dân không được nhiều như trước.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 11.

Trong khi đó Cục Thống kê Đồng Nai, diện tích gieo trồng lúa vụ Đông Xuân năm nay trên toàn tỉnh là 15.231 ha, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Đến thời điểm này nông dân trồng lúa trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch vụ lúa đông xuân.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 12.

Diện tích gieo trồng vụ đông xuân giảm do một số diện tích thu hoạch vụ mùa chậm nên người dân chưa chuẩn bị các khâu làm đất để xuống giống, một số chân ruộng lúa cao không đủ nước để gieo trồng. Hơn nữa hiện nay hầu hết diện tích gieo trồng có xu hướng giảm dần do công tác quy hoạch, xây dựng.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 13.

Ông Nữ và nhiều nông dân khác khẳng định là so với mọi năm, vụ lúa năm nay vừa được mùa, sản lượng thu được trên những cánh đồng lúa tăng mạnh.

Theo chia sẻ của nông dân trồng lúa , tuy lúa trúng nhưng lợi nhuận lại thấp hơn những năm trước vì giá thành sản xuất cao. Nhiều nông dân cho biết, phân bón, thuốc, xăng dầu, máy kéo, máy tuốt lúa, nhân lực đều tăng, dẫn đến các chi phí khác bị đội lên, nông dân cùng lúc gồng gánh nhiều nỗi lo. Vì vậy với mức giá lúa 6.700 đồng/kg nông dân vẫn chưa có lợi nhuận nhiều.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 15.

Hiện nay việc gặt lúa khá đơn giản vì chủ ruộng chỉ đứng sắp xếp, hướng dẫn về ruộng, khu vực gặt lúa còn máy móc đa năng vừa gặt vừa tuốt vừa đóng gói nên rất thuận lợi. Mỗi máy gặt lúa kèm tuốt có 1 người lái máy, 1 - 2 người phụ đóng lúa nên mỗi ha lúa chỉ gặt mất vài giờ đồng hồ đã xong.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 20.

Anh Nguyễn Văn Nam, người lái máy gặt nói rằng hiện nay máy móc ngày càng được cải tiến nên việc gặt cũng thuận lợi hơn. Mỗi máy gặt có 2 người phụ việc, lúa gặt đến đâu được tuốt, đóng gói nên nông dân không cần phải lo lắng hậu kỳ xử lý lúa. Cũng theo anh Nam khi lúa được đóng gói, máy gắt hết khu vực này dời đến khu vực khác thì người bốc vác sẽ chia nhau gom bao lúa đưa lên xe vận chuyển đi rất dễ dàng.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 27.

Còn ông Lê Văn Vẻ, nông dân xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai đang vui mừng chỉ về đám ruộng bội thu của gia đình. Ông Vẻ cho biết, năm nay ruộng lúa ST25 của gia đình ông dù mới trồng năm đầu tiên nhưng cho năng suất cao, tuy nhiên giá thành sản xuất cũng cao nên lúa thu về gần như thu chi ngang nhau.Ông Vẻ bày tỏ hi vọng các cơ quan chức năng có phương án điều chỉnh giá phân bón, vật tư... để các chi phí đầu vào giảm, tăng giá trị đầu ra cho lúa.

Ghi nhận thêm một số hình ảnh thu hoạch lúa đông xuân trên cánh đồng lớn xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 31.

Lúa chín vàng óng trên cánh đồng

Ảnh: Nhộn nhịp vụ lúa Đông Xuân bội thu ở Đồng Nai - Ảnh 32.

Ruộng lúa bạt ngàn chờ thu hoạch

Ảnh: Nông dân phơi mình giữa nắng gắt thu hoạch lúa ở cánh đồng lớn Long Phước - Ảnh 20.

Màu vàng ươm trên cánh đồng lớn

Ảnh: Nông dân phơi mình giữa nắng gắt thu hoạch lúa ở cánh đồng lớn Long Phước - Ảnh 21.

Ông Nữ cười tươi trước vụ mùa bội thu

Ảnh: Nông dân phơi mình giữa nắng gắt thu hoạch lúa ở cánh đồng lớn Long Phước - Ảnh 22.

Do chủ động được lúa nên ông Nữ đã nuôi thêm vịt đẻ và nghề này cũng giúp nông dân này kiếm bộn tiền

Ảnh: Nông dân phơi mình giữa nắng gắt thu hoạch lúa ở cánh đồng lớn Long Phước - Ảnh 23.

Đây là chiếc cáp treo để ông Nữ tiện đi lại thăm ruộng lúa, vận chuyển một số vật tư ra vào trang trại cạnh cánh đồng lúa

Ảnh: Nông dân phơi mình giữa nắng gắt thu hoạch lúa ở cánh đồng lớn Long Phước - Ảnh 24.

Người vác lúa vận chuyển lúa lên QL51 tập kết chờ xuất bán cho thương lái


 

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem