Chủ đề nóng

Bản Lác ở Mai Châu của Hòa Bình làm du lịch cộng đồng, nông dân có việc làm, tăng thu nhập

Mùa Xuân Thứ ba, ngày 01/11/2022 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chi hội "Nông dân làm Homestay" ở bản Lác (Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình) đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm. Việc phát triển du lịch cộng đồng đã giúp nông dân bản Lác có thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới...
Bình luận 0

Clip: Du khách tham quan, trải nghiệm du lịch tại bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Bản Lác điểm đến hấp dẫn khi tạm xa phố thị ồn ào

Về bản Lác trong những ngày này không chỉ hiện lên bởi những cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa gặt mà chúng tôi bắt gặp đông đảo du khách thập phương đến đây để trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái cũng như thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của một bản vùng cao.

Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu, Hòa Bình) nằm dưới một thung lũng xinh xắn. Bao quanh bản là đồi núi cao chót vót, với những ngôi nhà sàn truyền thống đơn sơ lọt thỏm giữa không gian, tỏa làn khói lam trắng mỏng.

Em Nguyễn Nguyệt Nhi, du khách đến từ thủ đô Hà Nội, bộc bạch: Đây là lần đầu tiên em cùng các bạn đến tham quan tại bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Em thấy cuộc sống ở đây rất thanh bình, không khí trong lành, bà con nông dân ở đây vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa bình dị từ trang phục cho đến ẩm thực…

Nông dân bản Lác vùng cao Hòa Bình làm Homestay - Ảnh 2.

Con đường vào bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Ảnh: Mùa Xuân.

Những năm trước đây, bà con chủ yếu sản xuất nông nghiệp, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, những hội viên nông dân bản Lác hôm nay vừa phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ du lịch văn hóa cộng đồng. Đến nay, bản Lác có trên 76 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch đón tiếp khách ngủ, nghỉ, ăn uống, dệt thổ cẩm, hàng thủ công mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, đã góp phần thu hút khách du lịch đến với bản Lác ngày càng đông, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động.

Nông dân bản Lác vùng cao Hòa Bình làm Homestay - Ảnh 3.

Không gian nghỉ dưỡng của các Homestay tại bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Ảnh: C.H.

Bà Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Châu, cho biết: Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nguyện vọng của các hội viên nông dân trong Chi hội bản Lác. Tháng 7/2021, Hội Nông dân xã Chiềng Châu đã thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp “Nông dân làm Homestay” tại bản Lác, với 18 hội viên tham gia, đặc biệt trong số này có 9 nữ và 3 hội viên có trình độ đại học.

Hội Nông xã Chiềng Châu đã tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hội viên về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh. Xây dựng Chi hội nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 tự” là tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và “5 cùng” cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ.

Nông dân bản Lác liên kết cùng phát triển

Việc thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp “ Nông dân làm Homestay” tại Bản Lác đã phát huy tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên nông dân có cùng niềm đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng xã Chiềng Châu trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Từ khi thành lập Chi hội  nông dân nghề nghiệp này đã giúp các hội viên liên kết với nhau cùng phát triển kinh doanh dịch vụ và trải nghiệm các các dịch vụ mang đậm bản sắc dân tộc Thái tại huyện Mai Châu. Góp phần đổi mới mô hình tổ chức Chi hội, huy động mọi nguồn lực để xây dựng Chi hội nghề nghiệp điển hình, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Nông dân bản Lác vùng cao Hòa Bình làm Homestay - Ảnh 4.

Du khách tham quan, trải nghiệm "Nông dân làm Homestay” tại bản Lác. Ảnh: Mùa Xuân.

Đánh giá về mô hình làm du lịch cộng đồng của nông dân, anh Hà Công Hợi, Chi hội trưởng Nông dân nghề nghiệp "Nông dân làm Homestay” bản Lác, xã Chiềng Châu, tâm sự: Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Chi hội Nông dân nghề nghiệp bản Lác đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, các hội viên trong Chi hội còn được tham gia tập huấn về lĩnh vực kinh doanh du lịch; hỗ trợ và hướng dẫn hộ hội viên đầu tư hoàn thiện các hạng mục, như giàn hoa giấy dọc đường ngõ ra vào; sân khấu ngoài trời tại sân nhà hội viên (Sơn Hợi Homestay và Hoài Trìu Homestay).

Bên cạnh đó, Chi hội "Nông dân làm Homestay” tích cực đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh trang phục dân tộc, ẩm thực, dịch vụ thuê xe, địa điểm chụp ảnh… trên các trang mạng xã hội. Nhờ vậy, đã góp phần thu hút du khách hơn; hiện thu nhập bình quân của các hội viên, trung bình từ 6 - 10 triệu đồng/tháng/hội viên.

Nông dân bản Lác vùng cao Hòa Bình làm Homestay - Ảnh 5.

Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái tại bản Lác thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Mùa Xuân.

“Thời gian tới, Chi hội mong muốn Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình hỗ trợ tạo điều kiện cho Chi, Tổ hội nghề nghiệp tạo trang Website để quảng bán sản phẩm du lịch cộng đồng địa phương. Các cấp, các ngành có chính sách hỗ trợ các mô hình phát triển du lịch cộng đồng theo hướng mô hình tập thể”. Anh Hợi, nói.

Nông dân bản Lác vùng cao Hòa Bình làm Homestay - Ảnh 6.

Ẩm thực đồng bào dân tộc Thái tại bản Lác cũng là một trong những đặc trưng riêng thu hút khách du lịch. Ảnh: C.H.

Anh Lò Văn Đức, hội viên Chi hội "Nông dân làm Homestay” bản Lác, chia sẻ: Khi tham gia Chi hội Nông dân nghề nghiệp chúng tôi được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm du lịch. Được tham gia các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức quảng bá sản phẩm du lịch. Nhờ vậy, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm sản phẩm từ chính đôi bàn tay của người dân chúng tôi sản xuất ra.

Có thể thấy Chi hội Nông dân nghề nghiệp  "Nông dân làm Homestay”  bản Lác được thành lập đã góp phần đổi mới mô hình tổ chức, xây dựng điển hình về phát triển kinh tế tập thể. Với việc xây dựng mô hình hội viên nông dân làm Homestay, người dân trong bản phát huy được tiềm năng, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa những thành viên có cùng đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem