Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao

Thứ tư, ngày 26/10/2022 09:59 AM (GMT+7)
Để đảm bảo con tôm càng xanh còn sống để bán được giá cao, nông dân miền Tây phải có bí quyết riêng trong các công đoạn thu tôm.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 1.

Hiện nhiều nông dân miền Tây đang tất bật thu hoạch tôm càng xanh nuôi trên đất lúa. Bà con phấn khởi vì trúng mùa. Mô hình sản xuất lúa tôm tại miền Tây được đánh giá là mô hình hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 2.

Tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa tôm lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, nhiều nông dân đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh với niềm vui được mùa được giá.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 3.

Toàn huyện Hồng Dân có hơn hơn 13.000 ha tôm càng xanh xen canh cây lúa (vượt kế hoạch thả nuôi hơn 1.000 ha), năng suất bình quân 400 – 500kg/ha.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 4.

Theo nhiều nông dân xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, để thu hoạch tôm càng xanh ngay từ sáng sớm chủ ruộng phải xả hết nước chỉ còn một ít ở đáy. Sau đó, bà con dùng máy khuấy bùn để tôm càng xanh ngạt oxy rồi dạt vào bờ.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 6.

Người đi sau chỉ cần thu tôm cho vào giỏ.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 7.

Tôm sau khi vừa bắt khỏi mặt nước sẽ được cho lên xuồng nhanh chóng vận chuyển vào bờ.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 8.

Niềm vui được mùa của nông dân miền Tây.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 10.

Trong nhà có một đội sẽ nhanh chóng rửa sạch tôm rồi phân loại.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 11.

Tôm càng xanh được đưa vào bồn chạy oxy để đảm bảo con tôm còn sống.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 14.

Tôm được trữ và chờ thương lái đến thu mua. Toàn bộ quá trình thu hoạch và trữ tôm được nông dân làm rất nhanh, đảm bảo tôm còn sống để bán được giá cao. Hiện giá tôm càng xanh từ 40 con/kg trở lên có giá từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 15.

Anh Nông Văn Thái (ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân), chia sẻ: Với diện tích 2,5 ha, mỗi vụ anh thả khoảng từ 100 đến 105 thiên (100.000 đến 105.000 con). Tới thu hoạch thì ước lượng từ 1 tấn trở lên. Sau khoảng 6 tháng nuôi, trừ chi phí khoảng 70 đến 80 triệu đồng, anh còn lãi khoảng 60 triệu đồng.

Ảnh: Cách nông dân miền Tây thu hoạch tôm càng xanh bán giá cao - Ảnh 16.

Tại huyện Hồng Dân, bà con sẽ canh tác mô hình lúa tôm theo hai hình thức. Một là xen canh lúa – tôm sú, tôm càng xanh; riêng một số vùng đất sản xuất lúa không hiệu quả, bà con sẽ luân canh 2 vụ tôm càng xanh, sau vài năm sẽ trồng 1 vụ lúa để cải tạo đất.

Hiện toàn vùng có diện tích nuôi tôm càng xanh khoảng 162.000ha sản xuất lúa tôm; trong đó, nhiều nhất là Kiên Giang 62.500ha, Cà Mau 46.000ha, Bạc Liêu 40.000ha, Sóc Trăng 7.500ha. Theo ngành nông nghiệp các tỉnh, 1ha sản xuất lúa tôm, nông dân thu được lợi nhuận khoảng từ 80 đến 100 triệu đồng mỗi năm, riêng con tôm mang lại lợi nhuận khoảng 40 đến 50 triệu đồng.


Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem