Tôm càng xanh
-
Theo thông tin từ các thương lái thu mua tôm, gần 1 tháng nay, giá tôm nguyên liệu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Kiên Giang tăng trở lại sau thời gian dài giá giảm. Bình quân mỗi kílôgam tôm giá tăng từ 50.000 - 70.000 đồng tùy kích cỡ và loại.
-
Với nhiều cách làm sáng tạo trong chuyển dịch từ độc canh cây lúa sang nuôi tôm, trong đó có nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa, nông dân các huyện vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính đồng đất quê nhà.
-
Hơn nửa tháng nay, nông dân các huyện vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) như An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận tiến hành thu hoạch dứt điểm vụ tôm càng xanh năm 2024. Hiện giá tôm càng xanh đang ở mức cao giúp nông dân có thêm chi phí đầu tư cho việc gieo, cấy lúa vụ mùa 2024-2025.
-
Anh Nam, xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) cho biết: Nếu tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa 5 tháng hiện có giá 180.000 đồng/kg. HTX thu mua tôm càng và nuôi thêm 1 tháng để thu hoạch tôm lột sẽ bán với giá 360.000 đồng/kg.
-
Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Giáp, thôn 7, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã chọn mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản là ốc bươu đen (ốc nhồi) để khởi nghiệp.
-
Từ sản vật ở địa phương, người dân vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã chế biến nên món tôm càng xanh một nắng. Thực phẩm này có thể dùng chế biến món ăn cho gia đình, dùng đãi khách phương xa, cũng có thể phát triển để cung cấp cho thị trường.
-
Ðầu tháng 4 vừa qua, Trường Thuỷ sản (Trường Ðại học Cần Thơ) tổ chức Hội thảo, tập huấn về quy trình gây mê tôm càng xanh và chế biến sản phẩm từ tôm càng xanh tại Cà Mau, trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh...
-
Mô hình nuôi tôm càng xanh trên nền đất lúa ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là mô hình vừa mang tính thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa góp phần cho các giải pháp phát triển nông nghiệp xanh bền vững, thân thiện môi trường.
-
Tôm càng xanh vùng U Minh Thượng khá nổi tiếng với đặc trưng thịt ngọt, thơm. Gần đây, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, người dân huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) chế biến tôm càng xanh một nắng bán, đây là sản phẩm mới nhưng khách hàng rất ưa thích.
-
Năm 2023, bà con nông dân trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) xuống giống vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa được 4.360 ha, đang bước vào thu hoạch. Những ngày qua, tranh thủ thời điểm giá tôm càng tăng mạnh bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, nhờ trúng mùa, lại bán được giá cao nên người dân rất phấn khởi.