Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?

Thứ hai, ngày 24/06/2024 23:59 PM (GMT+7)
Bảo tàng Quốc gia Hải quân Mỹ nằm trong Washington Navy Yard, một căn cứ hải quân lâu đời nhất tại Thủ đô nước Mỹ. Do các biện pháp an ninh được thắt chặt, du khách luôn cần có người hộ tống khi tham quan bảo tàng này.
Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 1.

Được thành lập vào năm 1799, Washington Navy Yard đóng vai trò là trung tâm hành chính và nghi lễ của Hải quân Mỹ. Trong khuôn viên căn cứ này, Bảo tàng Quốc gia của Hải quân Mỹ mở cửa cho công chúng vào năm 1963

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 2.

Đây là bảo tàng hải quân duy nhất ghi lại lịch sử của Hải quân Mỹ với các hiện vật có niên đại từ khi thành lập cho đến ngày nay. Do bảo tàng được đặt trong căn cứ đang hoạt động, quyền truy cập bị hạn chế.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 3.

Bảo tàng Quốc gia của Hải quân Mỹ đặt trong Tòa nhà 76, một nhà máy sản xuất súng trước đây. Một biển chỉ dẫn cho biết, đường ray xe lửa dẫn vào tòa nhà từng được sử dụng để di chuyển thiết bị sản xuất và súng xung quanh căn cứ.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 4.

Trung tâm của bảo tàng là một phần trên cột buồm tàu USS Constitution, tàu chiến cổ nhất thế giới. Con tàu đã được sử dụng trong Chiến tranh năm 1812.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 5.

Bảo tàng trưng bày các hiện vật có từ thời thành lập Hải quân Hoa Kỳ. Chiếc bát sứ Trung Quốc này được tặng cho Phó đề đốc Thomas Truxtun, thuyền trưởng đầu tiên của Constellation, 1 trong 6 tàu chiến được đóng ngay từ khi lực lượng Hải quân Mỹ được thành lập năm 1794

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 6.

Vũ khí hiện đại được trưng bày có vỏ bom nguyên tử tương tự như vỏ của quả bom được sử dụng ở Nagasaki, Nhật Bản năm 1945.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 7.

Một chiếc máy bay Yokosuka MXY7-K1 Ohka của Nhật Bản được sử dụng làm tên lửa cảm tử trong Thế chiến thứ hai treo lơ lửng trên trần nhà.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 8.

Bảo tàng cũng trưng bày chiến đấu cơ Corsair có trang bị bom và tên lửa, hoạt động trong Thế chiến II

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 9.

Bom hạt nhân Mark 90, ra đời trong Chiến tranh Lạnh, được thiết kế để tiêu diệt nhiều tàu ngầm đối phương chỉ trong một vụ nổ.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 10.

Bảo tàng còn là cuộc triển lãm về các khía cạnh khác của cuộc sống của lính Hải quân Mỹ, chẳng hạn như nơi nào có binh lính, ở đó có bóng chày, bởi đây là bộ môn thể thao mà nhiều người yêu thích

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 11.

Bên ngoài khuôn viên có bệ đặt mỏ neo của USS Enterprise, tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới và đã tham gia nhiều nhiệm vụ từ năm 1961 đến 2012.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 12.

USS Enterprise đã theo dõi chuyến bay vũ trụ vào quỹ đạo đầu tiên vào năm 1962, là tấn công các mục tiêu của Iraq trong Chiến dịch Cáo sa mạc năm 1998.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 13.

Trụ sở Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân này là nơi Thuyền trưởng Charles McVay bị xét xử sau vụ chìm tàu USS Indianapolis. Trong số 1.195 thành viên thủy thủ đoàn, chỉ có 316 người sống sót. Khoảng 200 thành viên thủy thủ đoàn được cho là đã chết vì bị cá mập tấn công.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 14.

Charles McVay là chỉ huy Hải quân duy nhất bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự vì đánh mất một con tàu trong trận chiến ở Thế chiến thứ hai. Ông tự tử vào năm 1968, và hơn 50 năm sau, Quốc hội Mỹ đã thông qua nghị quyết hoàn toàn miễn tội cho ông.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 15.

Tòa nhà Taylor này từng có một bể tạo sóng dùng để thử nghiệm các mô hình thân tàu. Hiện các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ đang được thử nghiệm trong bể chứa 12 triệu gallon tại cơ sở Hải quân có tên Carderock ở Maryland.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 16.

Một trong những hiện vật thú vị nhất trong chuyến tham quan là quả cầu áp suất từ Alvin, chiếc tàu lặn đã phát hiện ra xác tàu Titanic.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 17.

Tàu Titanic được phát hiện vào năm 1985 - hơn 70 năm sau vụ chìm tàu - trong một nhiệm vụ bí mật của Hải quân nhằm xác định xác tàu đắm của hai tàu ngầm hạt nhân.

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 18.

Washington Navy Yard đôi khi là nơi ươm mầm cho nhiều ý tưởng và khái niệm khác nhau sẽ trở thành tiêu chuẩn cho Hải quân Mỹ cũng như một số ngành công nghiệp theo thời gian

Bên trong bảo tàng bí mật của Hải quân Mỹ có gì?- Ảnh 19.

Đây chắc chắn là một địa điểm hấp dẫn nhằm tôn vinh lịch sử gần 250 năm và cơ hội hiếm hoi để chứng kiến hoạt động bên trong của một trung tâm chỉ huy quân sự của Hải quân Mỹ.

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem