Chủ đề nóng

Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích"

Gia Khiêm - Vũ Quang Linh Thứ năm, ngày 22/04/2021 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin như vậy trong công văn do ông Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc bệnh viện ký gửi tới Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam liên quan đến hàng loạt cán bộ bệnh viện thôi việc, chuyển công tác.
Bình luận 0

"Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích tại Bệnh viện Bạch Mai"

Cụ thể, trong công văn của bệnh viện Bạch Mai do ông Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc bệnh viện ký gửi tới Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ thông tin truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam nêu rõ những thông tin thiếu chính xác đã đăng trên phương tiện thông tin đại chúng (như: gần 100 cán bộ, bác sĩ cốt cán Bệnh viện Bạch Mai xin chuyển công tác; lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì liên quan đến việc điều tra tại Bệnh viện Tim Hà Nội...)  đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh của Bệnh viện.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 1.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai thay đổi trong đón tiếp bệnh nhân.

Do ảnh hưởng của Covid-19, lần đầu tiên trong lịch sử 110 năm, Bệnh viện Bạch Mai bị đóng cửa trong 2 tuần. Các làn sóng covid-19 đợt 2 rồi đợt 3 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động chuyên môn tại đây.

Số lượng bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị nội trú sụt giảm nhiều. Trước Covid-19, Bệnh viện có 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú và 6.000 đến 7.000 bệnh nhân ngoại trú/ngày thì có những thời điểm số lượng bệnh nhân nội trú và khám ngoại trú chỉ trên dưới 1.000 bệnh nhân.

Do có những sai sót trong triển khai các đề án xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong giai đoạn trước, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị liên doanh, liên kết, kết quả dịch vụ của nhiều máy xã hội hóa được đưa về giá bảo hiểm y tế.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa cho người bệnh.

Phía bệnh viện đưa ra dẫn chứng như giá siêu âm đang thu 110.000đ xuống còn 43.900đ, Gamma Knife giảm từ 40.000.000đ xuống 28.790.000đ; CT 256 giảm từ 4.723.000đ xuống 2.985.000đ...

Trong khi đó, bệnh viện phải chi nhiều hơn cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, triển khai chăm sóc toàn diện... hệ quả là tổng doanh thu của Bệnh viện trong năm 2020 giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (giảm khoảng 30%). Từ những thực trạng trên dẫn đến thu nhập của cán bộ, viên chức giảm nhiều, tính chung giảm 30%, có bộ phận giảm đến 50%.

Chia sẻ về vấn đề khó khăn trong tự chủ bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai lý giải, năm 2020 cũng là năm Bệnh viện đi tiên phong triển khai thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết của Chính phủ. 

Bệnh viện phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.... Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện chăm sóc toàn diện, giải quyết được tình trạng quá tải. Từng bước xây dựng bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện uy tín trong khu vực và trên thế giới và thực hiện tốt vai trò bệnh viện tuyến cuối.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 4.

Bệnh viện Bạch Mai hàng tuần sẽ dần triệt tiêu những thu nhập không đúng quy định, những nhóm lợi ích đã từng tồn tại trước đây.

Ngoài những khó khăn kể trên, còn rất nhiều trở ngại trong hành trình tiến hành đổi mới để thay đổi từng nếp nghĩ, cách làm đã tồn tại hàng chục năm qua tại Bệnh viện Bạch Mai.

"Nhân viên y tế từ vị trí ban phát, làm ơn nay chuyển sang người cung cấp loại dịch vụ đặc biệt. Đó chính là việc chú trọng xem bệnh nhân là khách hàng. Những thay đổi trong phương thức quản lý công khai minh bạch từ hoạt động chuyên môn đến hoạt động tài chính của từng đơn vị và trong toàn Bệnh viện hàng tuần sẽ dần triệt tiêu những thu nhập không đúng quy định, những nhóm lợi ích đã từng tồn tại trước đây", công văn nêu rõ.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 5.

Cảnh người bệnh chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Những điều "đặc biệt" Bệnh viện Bạch Mai khi thực hiện tự chủ

Bên cạnh những khó khăn, thử thách vừa qua, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho hay, kết quả bước đầu khi triển khai cơ chế tự chủ rất đáng khích lệ, dịch vụ khám, chữa bệnh được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hài lòng của người bệnh, người nhà tăng lên.

Cụ thể, năm vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai rà soát, sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức của các đơn vị: Thành lập các trung tâm y tế chuyên sâu như Trung tâm: Cấp cứu A9; Đột quỵ; Tiêu hoá - Gan mật; Thận - Tiết niệu và Lọc máu. Thành lập các đơn vị khoa phòng mới như Khoa: Phẫu thuật Tiêu hoá - Gan mật tuỵ; Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; Khám chữa bệnh Quốc tế. Phòng Đấu thầu, Viện Khoa học sức khoẻ.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 7.

Bệnh viện Bạch Mai chỉnh trang khu vực khuôn viên bệnh viện.

Toàn bộ các vị trí việc làm được bệnh viện thực hiện đồng bộ, tinh giản 63 lao động dôi dư không cần thiết. Bố trí lại lao động phù hợp với trình độ, vị trí việc làm để giảm chi ngân sách, tổ chức lại một số đơn vị trực thuộc bệnh viện.

Thứ hai, bệnh viện triển khai thí điểm chăm sóc toàn diện tại các khoa phòng trong khi người bệnh không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào. Điều này không chỉ hỗ trợ gia đình những người bệnh đặc biệt tới từ ngoại tỉnh, đồng thời còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch từ cộng đồng vào Bệnh viện qua những người chăm sóc, giải pháp này nhận được sự ủng hộ của người dân, của người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện. 

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 8.

Dịch vụ xe điện hỗ trợ miễn phí người bệnh và người nhà bệnh nhân đến từng khoa phòng.

Thứ 3, đảm bảo không có tình trạng người bệnh nội trú phải nằm ghép giường: Giảm số bệnh nhân nội trú từ 5.000 - 5.500 xuống còn 3.000 - 3.200 giường bệnh.

Thứ 4, bệnh viện lên kế hoạch tập trung tái khám của các chuyên khoa ra khoa Khám bệnh, đảm bảo phân luồng riêng giữa điều trị nội trú và khám bệnh ngoại trú, tránh xung đột giao thông và phòng lây chéo các bệnh dịch. 

Tổ chức cung cấp nước nóng - lạnh miễn phí cho người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú. Lắp đặt cây máy sưởi công nghiệp tại những điểm chờ trong khuôn viên của Bệnh viện trong mùa đông giá rét để phục vụ người nhà người bệnh....

Thứ 5, cơ sở hạ tầng của bệnh viện được chỉnh trang sạch đẹp, phân luồng kiểm soát giao thông nhằm giảm tải tắc nghẽn và tình trạng xe cộ đi lại nhiều trong khuôn viên Bệnh viện. Quản lý phương tiện ô tô, xe máy ra vào bằng hệ thống thẻ tự động nhằm giảm thời gian lấy, gửi xe, đồng thời tránh thất thoát, tăng nguồn thu cho Bệnh viện.

Thứ 6, bệnh viện rà soát, xây dựng danh mục thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị phù hợp về mặt chất lượng và giá cả. Xây dựng hệ thống giám sát các hoạt động của hệ thống nhà thuốc, các máy xã hội hóa đang triển khai tránh sai phạm và thất thoát. 

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Sẽ dần triệt tiêu thu nhập không đúng, những nhóm lợi ích" - Ảnh 9.

Hình ảnh người nhà bệnh nhân ngồi quanh khu vực khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ 7, Bệnh viện đang tích cực cùng các nhà thầu để sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động chính thức, giảm tải khu vực Hà Nội.

Thứ 8, Bệnh viện Bạch Mai đã thông qua chủ trương thành lập Phòng Đấu thầu chuyên trách thực hiện công tác tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện về đấu thầu, mua sắm tập trung để đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm các nguồn chi phí thường xuyên qua công tác đấu thầu.

Cuối cùng, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cùng toàn thể cán bộ nhân viên một lòng xây dựng phát triển Bệnh viện, sửa sang, quy hoạch lại toàn khuôn viên xanh, sạch đẹp... mang lại sự hài lòng cho người dân. 

Năm 2020, Bệnh viện đã thực hiện các đợt khảo sát xã hội học về sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh đối với dịch vụ y tế và điều hành hoạt động. Kết quả tỷ lệ hài lòng chung người bệnh nội trú Bệnh viện Bạch Mai, tại thời điểm khảo sát tháng 6/2020 đạt hơn 96%%, tăng gần 6%% so với kết quả năm 2019. Đặc biệt tỷ lệ người bệnh rất hài lòng tăng 28%; Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại trú Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu, tại thời điểm khảo sát tháng 5/2020 đạt hơn 72% và tháng 9/2020 đạt hơn 87%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem