"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng

Thứ năm, ngày 26/01/2023 09:00 AM (GMT+7)
Đều đặn mỗi chiều cuối tuần, "biệt đội nhí bảo vệ môi trường" với bộ đồ màu xanh lá, đeo găng tay tập hợp bên vỉa hè đường Cao Xuân Dục (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đẩy chiếc xe tự chế rảo quanh khu dân cư để thu gom rác tài nguyên.
"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Biệt đội nhí này hoạt động tại khu dân cư (KDC) Bình Phước 1 (phường Thuận Phước) với hơn 20 thành viên.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Mỗi tuần, nhóm sẽ cùng nhau đi thu gom rác thải trong khu dân cư, từ vỏ lon, chai nhựa, bìa carton đến sắt vụn... bán phế liệu lấy tiền thành lập quỹ cư dân.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

"Biệt đội nhí bảo vệ môi trường" đã hoạt động được hơn 4 năm.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Từ khi có câu lạc bộ đi thu gom rác tài nguyên, mỗi hộ gia đình ở khu dân cư đã tự giác phân loại vỏ lon, vỏ chai, giấy vụn… để sẵn trước sân nhà.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Phế liệu sau khi thu gom, được tập kết về một địa điểm cố định ở cuối con đường. Lúc này các em lại xắn tay áo cùng với các cô, chú trong đội môi trường của khu phố ngồi lại để phân loại.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Nhi (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: "Hoạt động này của các bé rất có ý nghĩa. Cuối tuần nào gia đình cũng gom rác sử dụng trong nhà để các bé lại thu gom"

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 7.

Các em nhỏ trong biệt đội có độ tuổi từ 6-12 tuổi.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 8.

Ông Phạm Công Lương (SN 1956, Bí thư chi bộ KDC Bình Phước 1),thủ lĩnh của nhóm cho biết, từ khi thành lập đến nay số lượng thành viên trong nhóm tăng lên rất nhiều, các em hào hứng khi được tham gia hoạt động bổ ích, cùng với đó xây dựng được ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ và lòng nhân ái đến với mọi người.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 9.

Từ khi thành lập đến nay số lượng thành viên trong nhóm tăng lên rất nhiều, các em hào hứng khi được tham gia hoạt động bổ ích, cùng với đó xây dựng được ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ và lòng nhân ái đến với mọi người.

"Biệt đội nhí" thu gom rác tại Đà Nẵng - Ảnh 10.

Theo ông Lương, mỗi năm trung bình nhóm thu được gần 50 triệu đồng từ việc bán rác tài nguyên. Từ khi thành lập đến nay số tiền nhờ bán rác được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này được cho vào quỹ chung của khu dân cư để thăm hỏi, mua quà cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức lễ Tết thiếu nhi, trao thưởng học sinh giỏi..

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem