Chủ đề nóng

Biệt thự hơn 100 tuổi ở làng cổ Cự Đà gây mê mẩn bởi kiến trúc xưa cũ

Nguyễn Chương Chủ nhật, ngày 11/04/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xây dựng cách đây hơn 1 thế kỷ, căn biệt thự Pháp số 191 được các bậc cao niên đánh giá là căn biệt thự còn nguyên vẹn nhất hiện nay ở làng cổ Cự Đà. Đây cũng được xem là căn biệt thự đẹp và sang trọng nhất nhì trong làng.
Bình luận 0
Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 1.

Trước áp lực đô thị hóa ngày càng tăng, những ngôi nhà cổ tại làng Cự Đà (Thanh Oai, Hà Nội) đang dần biến mất và thay thế bằng nhà bê tông hiện đại. Một số ít ngôi nhà cổ còn sót lại có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc và lịch sử.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 2.

Theo các bậc cao niên trong làng Cự Đà, căn biệt thự Pháp cổ số 191 được đánh giá đẹp và sang trọng nhất nhì trong làng.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 3.

So với nhiều công trình Pháp còn lại ở Hà Nội, căn biệt thự số 191 làng Cự Đà có kết cấu lạ với mặt tiền công trình quay vào trong. Phía ngoài chỉ có một chiếc cổng nhỏ để làm lối đi vào.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 4.

Toàn bộ công trình là một hình vuông và theo kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 5.

Điểm đặc biệt nhất của căn biệt thự 191 nằm ở 8 bức tượng phúc thần cỡ nhỏ đặt phía trước cửa.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 6.

Hiện nay do để chắn gió nên cổng vòng tầng 2 của căn biệt thự được gia chủ xây bịt lại.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 7.

Chủ nhân căn biệt thự 191 cho biết, làng Cự Đà đã từng rất nổi tiếng với 2 nghề truyền thống là làm miến và làm tương. Trong những năm 1920 - 1930, rất nhiều gia đình trở nên giàu có bằng 2 nghề này.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 8.

Khi trở thành “đại gia”, nhiều gia đình đã cho xây dựng nhà cửa theo phong cách châu Âu, sang trọng và đẹp mắt. Vào thời kỳ này, kiến trúc biệt thự Pháp rất được ưa chuộng.

Mê mẩn với kiến trúc xưa cũ của căn biệt thự 100 tuổi ở làng cổ Cự Đà - Ảnh 10.

Mặt tiền của biệt thự nằm bên trong, nối với khoảng sân nhỏ. Công trình này mang đậm chất kiến trúc Đông Dương với kết cấu nhà được xây dựng theo phong cách Pháp, kết hợp các họa tiết truyền thống của Việt Nam.

Mê mẩn với kiến trúc xưa cũ của căn biệt thự 100 tuổi ở làng cổ Cự Đà - Ảnh 11.

Lối vào nhà chỉ là một chiếc cổng nhỏ hẹp, hình vòng cung, trước cửa có họa tiết hình quả trám đặc trưng của kiến trúc Pháp.

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 10.

Nền gạch hoa được nhiều địa chủ ngày xưa sử dụng nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Mỗi một viên đá lát đều có thể "kể" một câu chuyện, mỗi chi tiết được chạm trổ cầu kì cũng có thể chứa đựng vài ba giai thoại đằng sau

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 11.

Sau hơn 100 năm sử dụng, căn biệt thự số 191 đã xuống cấp nghiêm trọng, tường đã bị ố vàng, bong tróc. Ngoài ra, để tiện các công năng sử dụng, chủ nhà đã cơi nới, sửa chữa thêm

Căn biệt thự Pháp cổ 100 tuổi của 'đại gia làng miến' nức tiếng Hà Nội xưa - Ảnh 14.

Chủ ngôi nhà chia sẻ: “Nhà này của cụ ngày xưa là đại điền chủ, bà lấy ông nên được chia ngôi nhà này, nhà bà hơn 100 năm rồi, bà cũng chỉ là hậu thế thôi. Chỉ sửa các cánh cửa bị hỏng còn hầu như vẫn giữ nguyên kiến trúc ngày xưa. Ngôi nhà này gắn với ông bà từ khi mới về sống chung, giờ con bà, cháu bà, cả nhà 3 thế hệ cùng sinh sống. Bà chưa bao giờ có ý định thay đổi cái gì của nhà cả nếu không hư hỏng quá”.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem