Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tối qua (6/9), nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh đã cho ra mắt ca khúc mang tựa đề "Tôi không sao kê đâu" - một sản phẩm hợp tác cùng DJ Hiếu Phan. Ngay khi vừa "ra lò", MV này đã lập tức gây xôn xao mạng xã hội và thu về nửa triệu view sau gần 1 ngày dù không cần quảng bá.
PV Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với nam ca sĩ Duy Mạnh về ca khúc này cũng như những quan điểm của anh về việc nghệ sĩ làm từ thiện.
Đâu là nguồn cảm hứng khiến anh sáng tác ca khúc "Tôi không sao kê đâu" – ca khúc có chứa từ khóa đang rất nóng ở thời điểm hiện tại?
- Thực ra, tôi ở trong nghề này rất lâu, từng đi hát chung với nhiều nghệ sĩ và cũng hiểu khá rõ về câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện. Tôi cho rằng, không ít người đang lợi dụng sự tốt đẹp của việc "từ thiện" để mưu lợi cho chính mình.
Cách đây 20 năm, nghệ sĩ đơn thuần sống bằng đam mê, họ yêu nghề và rất chân phương, nhưng theo thời gian, dưới tác động của xã hội vật chất, nhiều giá trị đã bị thay đổi, mai một. Ngày xưa, nghệ sĩ làm từ thiện bằng cách rủ nhau mua quà, kết hợp cùng một tờ báo tặng người nghèo, chụp vài ba tấm ảnh làm kỷ niệm.

Nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh (Ảnh: FBNV)
Từ khi có mạng xã hội, không ít nghệ sĩ đang lợi dụng chuyện từ thiện để kiếm tiền. Hai, ba năm trước, khi tôi nói vấn đề này, rất nhiều người "ném đá", cho rằng tôi bon chen, ghen tỵ. Tôi nhớ trong một lần đi nhậu, tôi ngồi với những người anh em, bạn bè trong xã hội, họ khoe tôi: "Em mới gửi tiền từ thiện đấy". Tôi bảo họ là: "Sao không gửi cho anh, những người ấy cũng giống anh thôi, cũng chơi bời, cũng tham lam, chỉ có điều anh khác họ bởi anh dám khoe ra, họ thì phải giấu đi để có hình ảnh đẹp, còn đi làm từ thiện".
Khi có lùm xùm xảy ra, họ mới nhận ra tôi nói đúng. Hôm nọ, mấy người anh em đó bảo tôi: "Bọn em đố anh viết một bài châm biếm chủ đề này đấy, chứ em mất tiền từ thiện oan em ức lắm rồi". Tôi bật cười, nhận lời và sau đó hoàn thiện ca khúc này chỉ trong một vài tiếng.
Trước giờ, âm nhạc của tôi vẫn vậy. Tôi không chỉ viết về tình yêu mà còn ghi lại những cảm xúc, cảm nhận của mình về cuộc sống, các vấn đề xã hội. Câu chuyện "sao kê" này cũng đơn giản thế thôi.
Không chỉ trong bài hát này mà trên mạng xã hội và báo chí, anh luôn khẳng định, nhiều nghệ sĩ đang dùng từ thiện kiếm lời. Tại sao vậy?
- Nói thật với bạn, nghệ sĩ cũng là con người thôi. Ai chẳng tồn tại lòng tham. Đồng nghiệp đôi lúc còn sân si nhau cả vị trí trên một tấm poster thì làm sao có thể dốc tâm, dốc sức cho người khác? Chúng ta cũng thấy những tranh chấp diễn ra trong mỗi gia đình, tính xấu nổi lên ở mỗi cá nhân khi đứng trước một khối tài sản lớn. Lòng tham cũng là điều bình thường, khó tránh khỏi.
Nhiều nghệ sĩ lên báo chí nói rằng, họ phải bán tài sản đi để làm từ thiện. Không ít người thì chụp ảnh, quay phim khẳng định rằng, mình khổ sở, vất vả này kia. Những người làm từ thiện thật họ lại không như vậy. Người chiến sĩ hy sinh chống lũ lụt, những bác sĩ qua đời vì dịch bệnh, có ai biết mặt biết tên họ đâu, nhưng những gì họ làm thật sự giá trị và đáng quý.
Trong ca khúc "Tôi không sao kê đâu", anh có đề cập tới nhiều khía cạnh tế nhị. Điều này chắc hẳn sẽ khiến nhiều đồng nghiệp của anh thấy không vui, chẳng lẽ anh không lo ngại vấn đề này?
- Tôi không chơi với giới văn nghệ sĩ nhiều nhưng tôi thấy ngược lại đấy chứ. Những người trong sáng, ngay thẳng thì họ không sợ, mà còn thích thú. Từ hôm qua tới nay, rất nhiều đồng nghiệp nhắn tin cho tôi và bảo rằng: "Ca khúc hay quá anh ạ, em cũng biết từ lâu rồi mà em không dám nói".
Thật ra, tôi thấy không ít đạo diễn, bầu show, ca sĩ, diễn viên mạnh miệng nói chuyện xã hội, chuyện trật tự an ninh, nhưng họ lại ngại nói tới vấn đề từ thiện, họ sợ đụng chạm tới đồng nghiệp, sợ mất quan hệ trong nghề. Tôi thì sống thẳng quen rồi, không ai ép tôi nói ngược những gì mình nghĩ được.

Ca sĩ Duy Mạnh cho rằng, các nhà hảo tâm không nên gửi tiền từ thiện cho cá nhân mà nên gửi tới những tổ chức uy tín. (Ảnh: FBNV)
Anh vừa nói rằng anh không có bạn bè trong giới. Điều đó có khiến anh khó khăn trong việc làm nghề không khi mà để tồn tại trong showbiz – việc giữ quan hệ vô cùng quan trọng?
- Đương nhiên nó có mặt hạn chế, nhưng tôi vẫn sống như vậy mà. Trước giờ, các mối quan hệ luôn tồn tại bởi 2 lý do: một là vui, hai là có lợi. Có nhiều người nghệ sĩ chọn cách quan hệ có lợi, họ quan hệ thân thiết với doanh nghiệp, kết nghĩa anh em để kiếm thêm thu nhập cho mình. Còn tôi làm gì, kể cả chơi Facebook cũng đều đặt niềm vui của mình lên đầu, tôi phải sướng trước đã. Tôi viết nhạc cũng vậy, sống cũng vậy.
Mục đích của tôi không phải xây dựng hình ảnh đẹp, tôi muốn sống vui, sống thoải mái, vừa đủ. Tôi vẫn hát, vẫn sáng tác và có nhiều người chủ động tìm tới với tôi. Có không ít người tôi biết cũng chẳng thích tôi lắm đâu nhưng khi họ nhắn tin xin bài hát, tôi vẫn cho mà không lấy đồng nào cả.
Vấn đề "sao kê tiền từ thiện" đang gây sốt trong những ngày gần đây. Quan điểm của anh thế nào khi một số nghệ sĩ tuyên bố sẽ sao kê, còn một số ngược lại cho rằng "bắt chúng tôi sao kê, chúng tôi không làm nữa"?
- Mình sống đàng hoàng thì sao phải sợ. Nếu tôi làm từ thiện đàng hoàng, ai bắt tôi sao kê, tôi nói thẳng vào mặt luôn: "Tôi không sao kê, thích thì kiện tôi, tôi sẽ giải trình lên công an chứ không phải giải trình với thiên hạ". Việc gì phải giãi bày nhiều.
Tôi không nói tới cá nhân nghệ sĩ nào cả, chỉ là với riêng tôi, tôi sẽ không giải thích, không trình bày. Cả triệu người gửi tiền, một hai người bắt sao kê mình cũng đi sao kê công khai ư? Chúng ta giải trình với người gửi tiền vào quỹ thôi, việc gì phải giải trình với thiên hạ.
Cốt lõi ở đây là cách làm. Nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ nước ngoài làm từ thiện rất khác nhau. Nếu như người nổi tiếng nước ngoài sử dụng sự ảnh hưởng của họ và quyên góp cho một quỹ từ thiện chuyên nghiệp thì tại Việt Nam, nghệ sĩ đều đưa số tài khoản cá nhân để kêu gọi. Điều này vô cùng hài hước.
Những người giàu họ không bao giờ từ thiện theo cá nhân đâu. Họ lập quỹ, kiểm soát chéo lẫn nhau và minh bạch thu chi, hoặc gửi vào Mặt trận Tổ quốc. Chính những người kinh tế trung bình hoặc không dư dả mới để cảm xúc chi phối nhiều. Họ tin yêu nghệ sĩ và hi vọng rằng, nghệ sĩ sẽ giúp họ chia sẻ với những người nghèo khổ.
Anh từng khẳng định không bao giờ đưa tiền cho người khác làm từ thiện để họ vừa được tiền, vừa được danh tiếng. Liệu điều này có gây tổn thương những nghệ sĩ đang làm từ thiện thực sự (nếu có) hay không?
- Thế tôi hỏi bạn, tại sao họ không lo cho gia đình trước rồi nếu dư tiền ra gửi tiền cho Mặt trận Tổ quốc làm hộ, tại sao phải mất công, mất sức? Tôi cũng muốn hỏi thêm là giờ nếu có một nghệ sĩ đứng lên hô hào rằng: "Tôi muốn làm từ thiện, các nghệ sĩ hãy ủng hộ tôi" thì có bao nhiêu người nghệ sĩ sẽ tin nghệ sĩ đó thực sự làm từ thiện?
Tôi nghĩ nếu thực sự có tâm, hãy dùng sự ảnh hưởng của mình và hô hào quyên góp cho một quỹ từ thiện uy tín. Ngoài ra, họ cũng có thể lập quỹ có kiểm toán, kế toán, có 3,4 người kiểm tra chéo với nhau và công khai các khoản tiền một cách cụ thể, minh bạch.
Liệu có khi nào một ngày, nghệ sĩ Duy Mạnh sẽ lên mạng hô hào làm từ thiện?
- Chắc chắn là không! Tôi cũng như mọi người thôi, tôi cũng tham lam, thấy tiền tỷ cũng ao ước. Nhưng tôi không dám hô hào bởi cầm một số tiền lớn, trách nhiệm kèm theo cũng rất lớn. Cầm càng nhiều tiền thì càng dễ nổi lòng tham. Tôi diễn không giỏi, mà diễn không giỏi thì dễ đi tù. Tôi lại rất sợ đi tù!
Cảm ơn những chia sẻ của anh!
Ca sĩ Duy Mạnh sinh 1975 tại Hải Phòng. Anh từng theo học tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, khoa Piano. Duy Mạnh nổi tiếng với hàng loạt ca khúc từng trở thành hiện tượng của làng nhạc Việt như "Tình em là đại dương"; "Kiếp đỏ đen"; "Dĩ vãng cuộc tình"; "Ta đâu có say"…
Mơi đây, nghệ sĩ duy nhất trong dàn Táo Quân chưa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú đã có những dòng tâm sự xúc động gửi tặng con trai trong ngày sinh nhật.
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.