Cận cảnh cây cầu trị giá gần 1 tỷ đồng mỗi mét bắc qua sông Tô Lịch, nối 2 quận Hà Nội

Thứ hai, ngày 06/12/2021 07:00 AM (GMT+7)
Cầu Yên Hòa kết nối đường Láng (quận Đống Đa) và đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) dài hơn 40 m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng được đưa vào sử dụng sau 9 tháng thi công.
Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Ngày 2/12, cầu Yên Hòa kết nối đường Láng (quận Đống Đa) và đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) đã được thông xe sau nhiều tháng thi công.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Cầu Yên Hòa được thiết kế với chiều dài 41,4 m (tính đến đuôi tường cánh mố), có mặt cắt ngang (gồm vỉa hè 2 bên và lòng đường cho xe chạy) hơn 21m. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 37,76 tỷ đồng.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Sau khi dự toán công trình được phê duyệt (bước thiết kế bản vẽ thi công), mức chi phí cho dự án còn gần 27,96 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng cầu là 23,58 tỷ đồng; chi phí dự phòng là 1,33 tỷ đồng.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 4.

Sự vênh nhau giữa tổng mức đầu tư so với dự toán công trình được duyệt được đại diện Ban quản lý dự án giải thích là do trước đó chưa khảo sát hết hạ tầng, vị trí thi công dự án có nhiều đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật. Khi thi công thực tế, đơn vị thấy nhiều hạng mục không cần đến nên đã bỏ qua. Dự án cầu Yên Hòa mới có rất nhiều hạng mục như xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước, chiếu sáng đường và chiếu sáng kiến trúc, hoàn trả phần tường chắn, ốp mái ta luy bờ sông Tô Lịch do phải đào hố móng.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 5.

Hai bên cầu, hệ thống lang can được làm bằng thép gồm tay vịn, cột, và thanh chống giữa được lắp đặt trên gờ chắn bê tông.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 6.

Hệ thống thoát nước của cầu.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 7.

Hệ thống đèn chiếu sáng.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 8.

Đèn tín hiệu giao thông cùng các hạng mục khác đã được hoàn thiện.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 9.

Cầu Yên Hòa (cũ) làm từ trước năm 1993, nằm đối diện với ngõ 381 đường Nguyễn Khang, nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào các khung giờ cao điểm. Sau nhiều năm sử dụng, cầu trở nên xuống cấp, mất an toàn giao thông. Việc xây dựng cầu mới này sẽ góp phần giảm tải giao thông trong khu vực.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 10.

Bề rộng của cầu Yên Hòa mới khoảng hơn 20 m, gấp khoảng ba lần so với cầu Yên Hòa cũ. Bề mặt vỉa hè rộng khoảng hơn 2 m dành cho người đi bộ.

Cận cảnh cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng bắt qua sông Tô Lịch - Ảnh 11.

"Dự kiến cuối tháng 12/2021 này, công trình xây dựng cầu Yên Hòa mới được nghiệm thu. Và khi dự án được quyết toán có khi chi phí xây cầu còn giảm hơn mức dự toán ban đầu", đại diện Ban quản lý dự án thông tin thêm.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem