Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo

Thứ ba, ngày 28/03/2023 06:20 AM (GMT+7)
Chiếc nỏ có chiều dài 2 m , bắn được hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư chế tạo vũ khí Vũ Đình Thanh nghiên cứu và phục dựng trong nhiều năm qua để minh chứng cho câu chuyện "nỏ thần" của triều đại Âu Lạc (nước Việt cổ) từ 2.300 năm trước là có thật.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 1.

Tại khu di tích thành Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), kỹ sư chế tạo vũ khí Vũ Đình Thanh đã giới thiệu và bắn thử "nỏ thần" An Dương Vương trước sự chứng kiến của công chúng và nhiều cơ quan báo chí.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 2.

Chiếc "nỏ thần" được tháo rời các linh kiện và vận chuyển bằng xe 7 chỗ đến điểm bắn.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 3.

Phải mất khoảng 15 phút những người thợ này mới có thể lắp ráp hoàn chỉnh "chiếc nỏ thần".

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 4.

Các mũi tên là mô phỏng mũi tên Cổ Loa niên đại cách đây 2.300 năm. Nỏ làm dựa theo hình ảnh ống tên trong các lễ hội rước "nỏ thần" của người Cổ Loa xưa, trước Cách mạng Tháng 8 mà PGS,TS. Lê Đình Sĩ đã ghi lại.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 5.

Phải dùng lực của 2 người lớn mới có thể kéo được dây nạp mũi tên cho "nỏ thần". Một trong những cấu trúc đáng chú ý của nỏ thần là vuốt rùa làm lẫy nỏ. Cấu trúc bắn bằng ống nên vuốt rùa rất thích hợp để làm lẫy nỏ. Vuốt rùa rất cứng nên giữ được ống tên, đồng thời tạo hiệu ứng tâm lý khiến dân thường tưởng là có thần thánh rùa vàng phù hộ.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 6.

Theo quan sát của PV Dân Việt, "nỏ thần" bắn tên với vận tốc lớn hơn rất nhiều lần so với nỏ thường.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 7.

Một trong những mũi tên bắn đi trúng đích, xuyên thủng bia.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 8.

Kỹ sư chế tạo vũ khí Vũ Đình Thanh, tác giả của “nỏ thần” khẳng định, đây là nỏ bắn xa nhất hiện nay tại Việt Nam và cũng là nỏ to nhất đang tồn tại. Theo ông Thanh, "nỏ thần" An Dương Vương có ống tên như trong lễ hội rước nỏ thần của người dân Cổ Loa xưa, bắn đồng loạt các mũi tên đồng Cổ Loa xa đến 1.000 m, sử dụng vuốt rùa làm lẫy nỏ như trong truyền thuyết Mỵ Châu Trọng Thủy, trùng hợp hoàn toàn với những ghi chép của sử sách xưa về "nỏ thần" An Dương Vương.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 9.

Cũng theo lý giải của ông Thanh, đầu mũi tên đồng sắc nhọn và nặng khiến trọng tâm dồn vào đầu mũi tên. Bởi vậy, khi bay từ trên cao xuống đầu sắc nhọn bao giờ cũng bay xuống trước tiêu diệt mục tiêu. Đầu mũi tên có 3 cánh, cánh 1 ngắn hơn cánh 2, cánh 2 ngắn hơn cánh 3, tạo thành một bước của ốc vít để xuyên vào không khí, loại lực cản của không khí.

Cận cảnh "nỏ thần" An Dương Vương bắn hàng chục mũi tên cùng lúc do kỹ sư người Việt chế tạo  - Ảnh 10.

Chia sẻ với về mục đích thực hiện "sáng chế" của mình, kỹ sư chế tạo vũ khí Vũ Đình Thanh cho biết, anh mong muốn công chúng biết về nguyên lý của "nỏ thần" An Dương Vương và khẳng định "nỏ thần" An Dương Vương là có thật. "Trước đây, nhiều người nghĩ "nỏ thần" có thể bắn một lần được hàng trăm mũi tên và bách phát bách trúng là hư cấu, nhưng qua nghiên cứu tôi thấy đây là việc hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chiếc nỏ thần thể hiện cho sự thông minh, sáng tạo của người Việt và đó là minh chứng cho sự phát triển trong sản xuất, chế tạo vũ khí bảo vệ quốc gia, dân tộc, anh Thanh phân tích.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự của nước Cộng hòa Tiệp Khắc cũ, đã trực tiếp tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo các vũ khí mới cho một số tập đoàn vũ khí nhà nước tại châu Âu. Hiện anh làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu và sản xuất Almaz trong tập đoàn Almaz Antey Nga.

 

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem