Chủ đề nóng

Clip: Kinh khủng cảnh xả thải ngập đường, bức tử môi trường ở làng nghề giấy Phú Lâm, Bắc Ninh

Khương Lực Thứ năm, ngày 15/04/2021 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước lệnh nghiêm cấm xả thải trái phép ra sông Ngũ Huyện Khê, các doanh nghiệp sản xuất giấy trong cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) ngang nhiên xả nước thải đặc quánh như bùn đen tràn ngập đường giao thông và chảy xuống hệ thống kênh tiêu thủy lợi.
Bình luận 0

Đường giao thông ngập ngụa nước thải đặc quánh như bùn đen, hôi nồng nặc. Cả một hàng cây chết đứng trên bờ, dưới ao nổi đầy một lớp váng thải... Đó là những hình ảnh minh chứng rõ nét về "thảm họa" ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Phú Lâm (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Clip: Đường giao thông ngập ngụa nước thải đặc quánh như bùn đen từ các doanh nghiệp giấy trong cụm công nghiệp Phú Lâm.

Cụm công nghiệp Phú Lâm nằm cách trung tâm huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khoảng chừng hơn 3km. Khoảng 20 năm trước, nơi đây chỉ là làng nghề tự phát. Sau đó, tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du đã quy hoạch thành cụm công nghiệp Phú Lâm với khoảng gần 30 doanh nghiệp sản xuất giấy thành phẩm các loại.

Trao đổi với DANVIET.VN, ông Ngô Lương Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm cho biết, các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Lâm đã tạo công ăn việc làm cho gần 4.000 lao động (2.000 lao động là người địa phương và 2.000 lao động từ các địa phương khác) với thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Theo ông Xuân, mỗi ngày một doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Lâm trung bình sản xuất ra chừng 50-70 tấn giấy hàng hóa. Các doanh nghiệp đóng thuế cho ngân sách Nhà nước khoảng 6-7 tỷ đồng. Thế nhưng, trái ngược với những đóng góp về kinh tế, môi trường nơi đây đã bị hủy hoại và đánh đổi một cách không thương tiếc.

Cận cảnh: Doanh nghiệp giấy cụm công nghiệp Phú Lâm, Bắc Ninh ngang nhiên xả thải ngập đường  - Ảnh 2.

Hàng cây chết đứng giữa bờ ao - nơi nước thải nổi váng dày đặc trong cụm công nghiệp Phú Lâm. Ảnh: Khương Lực.

Trong khi các cấp chính quyền ở Bắc Ninh nghiêm cấm xả thải trái phép ra sông Ngũ Huyện Khê, các doanh nghiệp sản xuất giấy lại ngang nhiên xả thải thứ nước đặc quánh, hôi nồng tràn ngập đường giao thông trong cụm công nghiệp Phú Lâm. Tình trạng xả nước thải từ nhà máy sản xuất giấy gây ngập đường giao thông đã diễn ra từ cuối tháng 3/2021 đến nay.

Qua kiểm tra, UBND xã Phú Lâm đã phát hiện các công ty sản xuất giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm để nước thải tràn ra đường giao thông trong cụm công nghiệp và chảy xuống hệ thống kênh tiêu T2 gần khu vực Trạm bơm Phú Lâm 2.

UBND xã Phú Lâm đã thông báo và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm phải ngừng ngay việc để nước thải tràn ra đường giao thông và chảy xuống kênh tiêu.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời không để nước thải tràn ra đường giao thông, chảy xuống kênh mương làm ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

"Nếu doanh nghiệp nào không chấp hành mà cố tình vi phạm thì UBND xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật" - UBND xã Phú Lâm nêu rõ trong thông báo gửi tới tất cả các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Lâm.

Cận cảnh: Doanh nghiệp cụm công nghiệp giấy Phú Lâm, Bắc Ninh xả nước bùn đen trái phép, gây ngập ngụa đường giao thông - Ảnh 1.

Trực tiếp đi vào cụm công nghiệp Phú Lâm, phóng viên DANVIET. VN đã chứng kiến cảnh tượng con đường ngập ngụa đầy nước thải như bùn đen, nồng nặc mùi hôi thối chảy ra từ các nhà máy sản xuất giấy. Nguồn nước này được các bộ ngành chức năng xác định là một trong những thủ phạm chính gây bức tử dòng sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: Khương Lực

Thế nhưng, khi phóng viên DANVIET.VN trực tiếp đi vào cụm công nghiệp Phú Lâm, tình trạng xả thải của các doanh nghiệp vẫn diễn ra ngang nhiên, gây ngập một đoạn đường dài trong cụm công nghiệp Phú Lâm.

Báo điện tử DANVIET.VN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để làm rõ thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Phú Lâm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem