Chủ đề nóng

Cơ hội có một không hai cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức được khởi động với tổng giá trị của chương trình hỗ trợ và giải thưởng là 5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Khởi nghiệp, phá sản vài lần mới thành công

Bắt nguồn từ cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp" do Học viện Nông nghiệp Việt Nam khởi xướng và tổ chức từ năm 2014, đến nay, đã có gần 1.300 ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi đến từ các trường cao đẳng, đại học và nhiều địa phương trên cả nước. 

Đặc biệt, các dự án từ chương trình "Khởi nghiệp nông nghiệp" đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi "Khởi nghiệp quốc gia"; nhiều dự án đã phát triển thành các doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho cộng đồng; tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động.

Cơ hội có một không hai cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020.

Phát biểu khai mạc chương trình Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 sáng ngày 10/7, GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao hàng trăm suất học bổng khởi nghiệp với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Đồng thời, Học viện đã xây dựng và tổ chức đào tạo kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên, giúp các em có kĩ năng và tư duy khởi nghiệp, sớm trở thành những doanh nhân thành đạt sau khi tốt nghiệp.

Học viện cũng thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo để ươm tạo công nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển mô hình spin-off, tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tại tọa đàm: Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020, ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc ươm tạo BK Holdings (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, thời điểm này là cơ hội tốt để các bạn trẻ xây dựng các dự án khởi nghiệp bởi nhiều doanh nhân rất quan tâm, bắt đầu thương mại hóa các dự án của sinh viên.

Cơ hội có một không hai cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp - Ảnh 2.

Các sinh viên trưng bày các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp đưa ra lời khuyên với các bạn sinh viên, từ ý tưởng đến thực tế là khoảng thời gian rất dài, cần 10 - 15 năm, có khi phá sản 2 - 3 lần. Trước khi khởi nghiệp phải xác định đó là con đường không hề bằng phẳng.

Ông Ngô Xuân Nghiễn, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, sẵn sàng đồng hành với sinh viên có ý tưởng hay. "Ví dụ, với Khoa Cơ điện, các em có thể bắt đầu từ những sản phẩm người nông dân đang cần khi máy móc nhập ngoại vẫn chưa phù hợp" - ông Nghiễn nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên, Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 khẳng định, khởi nghiệp cần đưa liêm chính, minh bạch lên hàng đầu. Nếu không liêm chính thì chỉ được lợi trước mắt nhưng về sau sẽ mất lòng tin người tiêu dùng, không thuyết phục nhà đầu tư và khó khăn kêu gọi vốn. 

5 tỷ đồng cho chương trình khởi nghiệp nông nghiệp 2020

Tiếp nối thành công của chương trình khởi nghiệp nông nghiệp được tổ chức từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam quyết định phát động chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020. 

Cơ hội có một không hai cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp - Ảnh 3.

TS Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên, Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 phát động chương trình.

Theo TS.Nguyễn Tất Thắng, chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam gồm 3 vòng với nhiều hoạt động bổ ích:

Vòng 1: Tuyển chọn ý tưởng. Ban tổ chức sẽ thu các ý tưởng dự án từ nay đến hết tháng 7/2020. Các ý tưởng được trình bày ngắn gọn trong 2 trang A4, theo mẫu của Hội đồng khởi nghiệp quốc gia.

 Vòng này tập trung phát hiện các ý tưởng đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, giải quyết các vấn đề thiết thực trong thực tiễn…

Vòng 2: Xây dựng, phát triển và hoàn thiện dự án. Ban tổ chức tổ chức chấm ý tưởng dự án, tìm ra các ý tưởng xuất sắc, có giá trị để tiếp tục hỗ trợ các nhóm thanh niên, sinh viên phát triển thành các đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; mời các chuyên gia hàng đầu tổ chức các lớp đào tạo kiến thức, kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên; tư vấn hướng dẫn các nhóm sự án hoàn thiện ý tưởng và dự án khởi nghiệp;

Vòng 3: Chung kết. Ban tổ chức và hội đồng giám khảo tổ chức đánh giá tìm ra 5 dự án xuất sắc vào chung kết Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 vào tháng 10/2020. Hỗ trợ các nhóm dự án hoàn thiện sản phẩm, phát triển các giai đoạn tiếp theo.

Cơ hội có một không hai cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp - Ảnh 4.

TS Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên, Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 tham quan gian hàng sản phẩm phát triển từ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên.

Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng Giám khảo, Ban tổ chức sẽ trao: 01 giải Nhất 30 triệu đồng; 01 giải Nhì 15 triệu đồng; 02 giải Ba 7 triệu đồng/giải, tổng trị giá 14 triệu đồng; 02 giải Khuyến khích 5 triệu đồng/giải, tổng trị giá 10 triệu đồng; 1 giải dự án được yêu thích nhất, trị giá 2 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ đào tạo, tư vấn chuyên sâu cho 15 dự án xuất sắc nhất tham gia Chương trình khởi nghiệp quốc gia; Hỗ trợ 05 dự án xuất sắc nhất tham gia chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 - Techfest 2020; Hỗ trợ 02 dự án xuất sắc nhất tham gia Chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế 2020. 

 Tổ chức bảo trợ cho các nhóm dự án xuất sắc thu hút các nhà đầu tư, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc tế từ Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Phần Lan, Mỹ… Tổng trị giá của các chương trình hỗ trợ và giải thưởng là gần 5 tỉ đồng.


Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem