Đại lý bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử cho người mua xăng, Bộ Công Thương "kêu" khó hộ doanh nghiệp

An Linh Thứ bảy, ngày 18/11/2023 08:01 AM (GMT+7)
Bộ Tài chính vừa bổ sung yêu cầu đại lý bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử cho khách hàng mua xăng thành một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh với cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
Bình luận 0

Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng, đề xuất lộ trình triển khai hóa đơn điện tử với cửa hàng bán lẻ xăng dầu được Bộ Tài chính đưa ra trong quá trình sửa đổi hai nghị định nói trên.

Trên cơ sở có ý kiến của lãnh đạo Chính phủ, cơ quan chủ trì soạn thảo đã đề nghị bổ sung quy định hóa đơn điện tử đối với đại lý bán lẻ xăng dầu theo số lần xuất bán xăng dầu cho khách hàng vào dự thảo sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu như điều kiện để cấp giấy chứng nhận kinh doanh với cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Đại lý bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn mỗi lần bán cho người dân, Bộ Công Thương cảnh báo nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Bộ Công Thương lên tiếng về quy định: Đại lý xăng dầu bán lẻ phải thực hiện hoá đơn điện tử như điều kiện kinh doanh (Ảnh: NT)

Dự thảo cũng đưa ra lộ trình thực hiện về hóa đơn điện tử. Theo đó, cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại vùng đồng bằng, đô thị, thời gian áp dụng sau 1 năm; đại lý xăng dầu bán lẻ ở miền núi sẽ thực hiện sau 2 năm kể từ ngày nghị định có hiệu lực thi hành.

Về quy định hoá đơn điện tử, thực hiện Luật Quản lý thuế 2019 của Quốc hội, từ tháng 7/2022, Nghị định 123/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, theo đó 100% các doanh nghiệp, ngành hàng thực hiện hoá đơn điện tử trên toàn quốc.

Trong văn bản, Bộ Công Thương giải thích, hiện chưa có lĩnh vực kinh doanh nào được yêu cầu phải áp dụng hóa đơn điện tử, cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử như là một trong những "điều kiện kinh doanh". Chính vì vậy, khi đánh giá tác động, Bộ Công Thương cho rằng việc áp dụng ngay quy định hóa đơn điện tử và kết nối hóa đơn điện tử với cơ quan thuế sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, đứt nguồn cung, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung xăng dầu trên thị trường.

Hiện nay, chỉ một số doanh nghiệp xăng dầu lớn như Petrolimex, PV Oil hay Mipec đang ứng dụng hoặc nghiên cứu áp dụng háo đơn điện tử cho các đại lý bán lẻ của mình hoặc nhượng quyền. Còn lại các doanh nghiệp đầu mối, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán lẻ khác vẫn chưa áp dụng hoá đơn điện tử vào bán hàng.

Theo Bộ Công Thương, việc áp dụng hóa đơn điện tử là cần thiết, nên doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tuân thủ khi kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư khá lớn cho mỗi đại lý, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, Bộ đề nghị bỏ quy định về lộ trình thực hiện thay vào đó, các trường hợp cấp mới giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện sẽ phải thực hiện và tuân thủ ngay quy định của Luật Quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn. Những đại lý, cửa hàng bán lẻ đang hoạt động, hoặc phải xin cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh do sắp hết hạn, thực hiện hóa đơn điện tử như trường hợp cấp mới, sau một năm.

Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa chỉ đạo các cục thuế địa phương khẩn trương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các cục thuế yêu cầu có các biện pháp, giải pháp tuyên truyền đến người nộp thuế, các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quy định pháp luật về hoá đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Tổng cục Thuế yêu cầu: "Giám sát chặt chẽ việc phát hành hóa đơn, sử dụng hóa đơn nói chung và hóa đơn đối với xuất bán xăng dầu nói riêng, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ không đúng quy định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem