Dân Việt trò chuyện

 • “Phản biện là hơi thở, là lẽ sống, nhưng là phản biện có lý, có tình!” (Bài 2)

  “Phản biện là hơi thở, là lẽ sống, nhưng là phản biện có lý, có tình!” (Bài 2)

  Đam mê viết tiểu thuyết, Triệu Xuân còn chịu khó đọc văn người, bình những tác phẩm của những nhà văn lớn, kể cả những người có số phận nghiệt ngã trong văn đàn. Chính vì thế, mỗi trang viết của anh đều mang nặng nỗi niềm của các tác giả, được chuyển tải thành những tư tưởng và câu chuyện sâu sắc, nhân văn.
 • Nhà văn Triệu Xuân: Chỉ có nhân cách mới bảo vệ được nhà văn! (Bài 1)

  Nhà văn Triệu Xuân: Chỉ có nhân cách mới bảo vệ được nhà văn! (Bài 1)

  Trong đời văn, ngoài tài năng, còn điều gì lấp lánh? Để rồi cuối đời, những con người tâm huyết vẫn tiếp tục chống lại cái ác bằng văn chương, nỗ lực viết về điều mình hoài nghi, day dứt; tự vấn về vai trò của nhà văn và tiếng nói phản biện đối với xã hội. Nhà văn Triệu Xuân là một người như thế.
 • “Họ dọa giết cả nhà tôi, biết rõ con tôi đi học về đường nào”

  “Họ dọa giết cả nhà tôi, biết rõ con tôi đi học về đường nào”

  Nữ nhà báo Liên Liên được mọi người thương mến gọi là “cô gái vàng”, “bông hồng thép” của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng như của làng báo điều tra. Với không ít vụ việc chấn động do Liên và cộng sự điều tra, phát sóng, Chính phủ và các bộ ngành vào cuộc, nhiều đối tượng vi phạm bị khởi tố, bắt giam.
 • Ông bầu Võ Quốc Thắng: Sống thật với đam mê và truyền đam mê sống thật

  Ông bầu Võ Quốc Thắng: Sống thật với đam mê và truyền đam mê sống thật

  Võ Quốc Thắng có bước đi nhanh nhưng khoan thai. Cái bắt tay rất chặt. Nói cười rổn rảng. Nhắc đến ông, người ta nghĩ ngay đến CLB bóng đá Gạch Đồng Tâm (DTG), đến bầu Thắng máu lửa của đội Đồng Tâm Long An và bóng đá Việt Nam, đến Ngân hàng Kiên Long, đến cảng Quốc tế Long An...
 • Cô gái mất hẳn thị lực làm MC cho VTV, “Phóng viên đặc biệt” cho VOV

  Cô gái mất hẳn thị lực làm MC cho VTV, “Phóng viên đặc biệt” cho VOV

  Đó là câu chuyện về Lê Hương Giang, SN 1995, một cô gái xinh xắn có thị lực bằng không nhưng nghị lực thì vô cùng “huyền thoại”. Cả hai mắt Giang đều không nhìn được, nhưng những gì em làm được có thể khiến bất cứ ai cũng phải tròn mắt và suýt xoa khâm phục.
 • Nhà khoa học Sán Dìu ép vải thiều "đẻ" từ thân và món quà thượng hạng

  Nhà khoa học Sán Dìu ép vải thiều "đẻ" từ thân và món quà thượng hạng

  Đất Lục Ngạn (Bắc Giang) vốn không thiếu những tỷ phú nhờ trồng vải thiều, số hộ có thu nhập cả tỷ đồng nhờ loại quả đến một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc Dương Quý Phi còn mê tít nhiều không đếm xuể.
 • Nếu không có bản sắc, Dân Việt sẽ chỉ là con số 0

  Nếu không có bản sắc, Dân Việt sẽ chỉ là con số 0

  “Chúng tôi hiểu rằng: Lúc này nếu cho ra đời một tờ báo điện tử mà không có nét riêng, không có bản sắc thì chắc chắn không có chỗ đứng, sẽ chỉ là con số 0 trong thị trường báo chí quá náo nhiệt, ồn ào".
 • 8 năm gai góc, đánh đổi cho nhạc thiếu nhi thăng hoa

  8 năm gai góc, đánh đổi cho nhạc thiếu nhi thăng hoa

  Giữa hào quang lấp lánh của một “nhạc sĩ tình ca” - “chuyên gia tạo hit”- tác giả của loạt ca khúc đình đám ngày nào như “Vầng trăng khóc”, “Mùa đông không lạnh”, “Con đường mưa”,“Nhật ký của mẹ”…, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gây bất ngờ khi “chơi liều” bẻ lái sang chỉ sáng tác nhạc thiếu nhi trong 8 năm ròng (từ 2012 đến 2020)
 • 65 ngày “cân não” giành giật sự sống cho bệnh nhân phi công người Anh

  65 ngày “cân não” giành giật sự sống cho bệnh nhân phi công người Anh

  Không phải là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhưng là bệnh nhân duy nhất mà đến thời điểm này, tình trạng diễn biến bệnh vẫn rất nặng mặc dù đã được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2.
 • Ông Lâm Văn Bảng: Mỗi hiện vật ở đây đều là xương, máu đồng đội tôi

  Ông Lâm Văn Bảng: Mỗi hiện vật ở đây đều là xương, máu đồng đội tôi

  Hôm nay gặp ông Lâm Văn Bảng tại Bảo tàng Chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày. Vẫn đang căng thẳng với “chiến dịch” chống giặc Covid-19, chị Lưu Xa - nhân viên của bảo tàng cẩn thận đo thân nhiệt của từng khách. Ông Bảng bảo, lẽ ra chúng tôi ở nhà, vì bảo tàng đang tuân lệnh đóng cửa.
 • CEO Phạm Hà: "Đôi khi nên sống chậm lại để hạnh phúc hơn"

  CEO Phạm Hà: "Đôi khi nên sống chậm lại để hạnh phúc hơn"

  Trong buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp tại Sunset bar bên hồ Tây lộng gió, chia sẻ với Dân Việt Trò Chuyện, CEO Phạm Hà của Lux Travel dẫn lời của William Arthur Ward - nhà giáo dục người Mỹ, tác giả cuốn Fountains of Faith - Suối nguồn Niềm tin.
 • Phẩm chất hàng đầu của người trí thức là yêu tự do và tôn trọng chân lý

  Phẩm chất hàng đầu của người trí thức là yêu tự do và tôn trọng chân lý

  Điều gì khiến một trí thức độc lập chế độ cũ đem hết sức mình cống hiến cho công cuộc cải cách kinh tế của đất nước sau giải phóng? Đó là vì ông nghe theo tiếng gọi của trái tim, tin vào vị lãnh đạo sáng suốt thời bấy giờ là ông Sáu Dân (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), người đứng ra tụ họp nhân sĩ Sài Gòn đồng lòng giúp cải vận nước.
 • Trải nghiệm Việt Nam để trân trọng giá trị của hòa bình

  Trải nghiệm Việt Nam để trân trọng giá trị của hòa bình

  Nguyễn Quang Trường, tức Etcetera Nguyen, người Mỹ gốc Việt, Tổng thư ký tờ báo Việt Weekly “đình đám” một thời trong cộng đồng người Việt ở California, từng đeo đuổi sự hận thù và tư tưởng chống cộng suốt nhiều năm.Nhưng rồi, anh đã trút bỏ quá khứ đó, về Việt Nam sinh sống, mở một kênh truyền hình trên YouTube mang tên Văn hóa Việt Nam TV (VHVN TV) với hàng chục nghìn người đăng ký theo dõi, đăng tảinhững phóng sự về đời sống văn hóa, xã hội của người Việt trong nước và trên thế giới do chính anh thực hiện, đem đến hình ảnh chân thực, khách quan về một Việt Nam đang phát triển, cởi mở, bao dung. Anh kể câu chuyện của mình rất chân tình, trong cuộc trò chuyện với Dân Việt qua điện thoại khi anh đang ở Yên Bái.
 • Anh hùng Nguyễn Thành Trung: “Tôi day dứt vì không được chiến đấu lấy lại Hoàng Sa!”

  Anh hùng Nguyễn Thành Trung: “Tôi day dứt vì không được chiến đấu lấy lại Hoàng Sa!”

  Người ném bom Dinh Độc Lập và phi trường Tân Sơn Nhất tháng 4/1975 khi hồi tưởng quá khứ vẫn không khỏi bùi ngùi: “Tôi chỉ mong kết thúc thật nhanh cuộc chiến đã gây ra quá nhiều đổ máu cho 2 miền Nam Bắc, còn thật lòng, không muốn quả bom giết thêm một ai”.
 • Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Luận anh hùng qua viên đạn cuối!

  Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Luận anh hùng qua viên đạn cuối!

  Mộc mạc, chân thành trong từng lời kể về hành trình hơn 20 năm theo đuổi niềm đam mê bắn súng, xạ thủ, đại tá Hoàng Xuân Vinh nhận mình là người may mắn! Anh may mắn thừa hưởng “chất lính” từ bố, được các thầy phát hiện, thức tỉnh để vươn tới đỉnh cao: “Vận động viên như những nhà leo núi. Vượt qua ngọn núi này lại có ngọn núi khác cao hơn, bí hiểm hơn, cần tới sự khát khao, quyết tâm, ý chí mạnh mẽ mới có thể chinh phục”, người hùng Olympic 2016 trò chuyện cùng Dân Việt.