Chủ đề nóng

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ tại Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường

Lê Minh Thứ ba, ngày 22/06/2021 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, trên thế giới còn có những vùng đất nắng nóng khủng khiếp hơn rất nhiều. Dưới đây là 10 nơi nắng nóng nhất hành tinh theo liệt kê của tờ Independent.
Bình luận 0
Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 1.

Thung lũng Chết, California, Mỹ: Khu vực này được ghi nhận kỷ lục là nơi nóng nhất năm 2019 với nhiệt độ lên tới 47 độ C. Vào năm 1913, nhiệt độ ở đây cao ở mức 56,7 độ C. Thung lũng là lưu vực dài, hẹp 86 m, được bao quanh bởi các dãy núi cao, dốc. Ánh sáng mặt trời làm nóng bề mặt sa mạc, nhiệt tỏa ra từ đá và đất bị mắc kẹt bởi các bức tường thung lũng cao khiến không khí nóng tăng lên. Nhiệt độ trung bình ngày nay tại đây là 47 độ C trong mùa hè. Đây cũng là nơi khô ráo nhất ở Bắc Mỹ. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 2.

Aziziyah, Libya: Vào năm 1922, Aziziyah được trao danh hiệu nơi nóng nhất trái đất với nhiệt độ được ghi nhận ở mức 58 độ C. Tuy nhiên, vào năm 2012, quốc gia này không còn gắn liền với danh hiệu này nữa khi mà các nhà khí tượng tuyên bố có sự sai sót trong quá trình ghi chép nhiệt độ. Mặc dù vậy, nơi này vẫn có nhiệt độ trên 48 độ C vào giữa mùa hè năm 2019. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 3.

Dallol, Ethiopia: Khu vực này là một trong những thành tạo muối, suối nước nóng có tính axit và các mạch phun khí với nhiệt độ trung bình hàng ngày là 41 độ C. Số liệu được ghi lại hồi năm 1960-1966. Thị trấn này hiện nắm giữ kỷ lục chính thức về nhiệt độ trung bình hàng năm cao nhất cho một nơi sinh sống trên trái đất. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 4.

Wadi Halfa, Sudan: Là thành phố ngột ngạt nằm trên bờ hồ Nubia, Sudan. Quanh năm, Wadi Halfa hầu như không có mưa. Tháng 6 là thời điểm nóng nhất ở đây, với nhiệt độ trung bình là 41 độ. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận là 53 độ vào tháng 4/1967. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 5.

Dasht-e Loot, Iran: Hoang mạc này có nhiệt độ mặt đất nóng nhất trên hành tinh với các số liệu từ năm 2003 đến 2009 cho thấy nhiệt độ cao nhất rơi vào 70,7 độ C. Chính bởi khí hậu quá khắc nghiệt mà nơi đây không có sự sống của con người cho đến nay. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 6.

Tirat Zvi, Israel: Tirat Zvi được ghi nhận có nhiệt độ cao nhất ở Châu Á - chạm mốc 54 độ C vào tháng 6 năm 1942. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng việc ghi chép thời tiết ở đây có sự nhầm lẫn khi mà nhiệt độ thực tế chỉ ở mức 53 độ C. Nhiệt độ quanh năm ở khu vực này luôn ở mức trung bình 37 độ C. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 7.

Timbuktu, Mali: Thành phố này ở phía nam sa mạc Sahara. Vào mùa đông, nơi đây thậm chí luôn có nhiệt độ trung bình 30 độ C. Nhiệt độ nắng nóng kỉ lục của khu vực này từng được ghi nhận ở mức 49 độ C. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 8.

Kebili, Tunisia: Thị trấn sa mạc có nhiệt độ trung bình cao hơn 40 độ C trong suốt mùa hè. Ghi chép thời tiết cho thấy nhiệt độ cao nhất ở đây là 55 độ C. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 9.

Ghadames, Libya: Ốc đảo giữa sa mạc này được công nhận là Di sản Thế giới UNESCO nhờ những túp lều đặc trưng được làm từ bùn giúp bảo vệ 7.000 người dân tránh nóng. Được biết đến như “viên ngọc của sa mạc”, nơi đây có nhiệt độ trung bình 40 độ C, thậm chí, đã từng ở mức 55 độ C. Ảnh theo Independent.

Đây là những nơi nắng nóng nhất trên thế giới, nhiệt độ ở Hà Nội vẫn chỉ ở mức bình thường - Ảnh 10.

Bandar-e Mahshahr, Iran: Nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận ở thành phố ngột ngạt này là 51 độ C. Nơi đây có chỉ số nắng nóng cao thứ 2 trên thế giới (chỉ số nắng nóng bao gồm nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối). Ảnh theo Independent.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem