Ghé thăm làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm chuyên làm đèn lồng, đầu lân ở Hội An

Thứ năm, ngày 28/09/2023 15:00 PM (GMT+7)
Vào mùa Trung thu, những người giữ lửa làng nghề tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại tất bật gia công, sản xuất, đưa ra thị trường hàng trăm đầu lân, lồng đèn phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.
Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 1.

Cứ gần đến Tết Trung thu, cơ sở đầu lân anh Nguyễn Hưng (51 tuổi, thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà, TP.Hội An) lại nhộp nhịp người ra vào.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 2.

Để kịp giao đầu lân trước dịp Tết Trung Thu, những ngày này, công việc của cả gia đình anh Hưng phải bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào đêm muộn.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 4.

“Năm nay số lượng đầu lân được các đại lý, khách hàng trên cả nước đặt nhiều nên anh và gia đình đã làm từ tháng trước. Trung bình mỗi đầu lân có giá từ 500.000 đến chục triệu đồng tùy theo kích cỡ và yêu cầu của khách hàng”, anh Hưng chia sẻ.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 5.

Những chiếc đầu lân hoàn thành được giao đến cho khách hàng.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 6.

Bên cạnh đầu lân, đèn lồng là đồ chơi truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 7.

Dịp này, các cơ sở làm lồng đèn tại Hội An cũng nhộn nhịp không kém.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 8.

Để làm một chiếc đèn lồng cần 2 công đoạn chính là làm khung và bọc vải, đòi hỏi phải vô cùng tỉ mỉ và khéo léo. Người chẻ tre, người chuốt tre, xếp nan đèn lồng, người bôi keo, người dán đèn... Công việc cứ vậy đều đặn, chuyên nghiệp

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 9.

Trung bình mỗi ngày, các cơ sở sản xuất đèn lồng tại Hội An cung cấp ra thị trường từ 100-500 chiếc. Giá thành mỗi chiếc từ 50.000 - 1.000.000 đồng tùy kích cỡ.

Làng nghề đầu lân, đèn lồng tất bật vụ Trung thu - Ảnh 10.

Nghề làm đèn lồng ở Hội An có tuổi đời hàng trăm năm và được vinh danh là 1 trong 9 làng nghề truyền thống tiêu biểu của Việt Nam. Đèn lồng không những góp phần tạo nên thương hiệu và vẻ đẹp riêng cho phố cổ Hội An mà còn giữ vững được nét đẹp văn hóa, giá trị làng nghề truyền thống tại đây.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem