Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa"

Thứ hai, ngày 24/04/2023 16:39 PM (GMT+7)
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL thực hiện đúng các quy định về mật độ xây dựng, việc mở rộng đường Trần Quốc Toản, không đề xuất xây dựng thêm công trình nghỉ dưỡng dọc đường Đinh Tiên Hoàng... khi điều chỉnh quy hoạch khu sân golf Đồi Cù.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, dư luận tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung đang rất quan tâm đến việc quy hoạch Khu sân golf Đồi Cù tại TP.Đà Lạt. Theo người dân địa phương và du khách tại các địa phương, chính quyền và doanh nghiệp nên giữ mảng xanh khu sân golf Đồi Cù, không nên xây dựng thêm các công trình trên diện tích trên.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 2.

Liên quan đến việc này, trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Sở NNPTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Đà Lạt và đại diện Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL. Theo đó, các sở ngành và UBND TP.Đà Lạt sẽ tiếp tục hướng dẫn Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL hoàn thiện ý tưởng điều chỉnh quy hoạch, tổ chức thẩm định, báo cáo đề xuất UBND tỉnh các vấn đề liên quan khi đề xuất điều chỉnh quy hoạch và dự án khu vực sân golf Đà Lạt.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 3.

Trước đó, tháng 2/2023, Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL có văn bản đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất diện tích hơn 15,6ha của sân golf Đồi Cù. Diện tích này được đề xuất để xây dựng hai khối hầm ngầm 7 tầng trong khu vực Đồi Cù để làm khu phức hợp trung tâm thương mại và bãi đỗ xe công suất lớn. Bên cạnh đó, xây dựng tuyến đường song song với đường Trần Quốc Toản dài 1,5km. Khu vực mà Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL đề xuất xây dựng 2 khối hầm ngầm 7 tầng và công viên.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 4.

Theo quy định, quy hoạch chung của TP.Đà Lạt thì Đồi Cù là không gian bảo tồn cảnh quan sinh thái của đô thị, không gian lễ hội, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho cộng đồng và khách du lịch; có tỷ lệ mật độ xây dựng tối đa là 5%, tầng cao tối đa từ 1- 2 tầng. Do đó, các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu đảm bảo mật độ xây dựng không vượt quá 5%. Việc mở rộng đường Trần Quốc Toản phải đảm bảo song song, không giao cắt với đường hiện hữu. Các công trình xây dựng phải được ngầm hóa (2 bãi đậu xe không nên có công trình lộ thiên) và đảm bảo chức năng chính của công trình là bãi đậu xe ngầm kết hợp chức năng dịch vụ (không hình thành trung tâm thương mại), các công trình không được tiếp cận với đường Trần Quốc Toản.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 5.

Hiện nay, tại khu vực sân golf Đồi Cù đang triển khai thi công Tòa nhà câu lạc bộ golf với: Khối đón tiếp, khối dịch vụ golf 1,2; tầng hầm, bãi đậu xe, giao thông nội bộ, sân bãi... Hiện, các cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL không đề xuất xây dựng thêm công trình nghỉ dưỡng dọc đường Đinh Tiên Hoàng. Hơn nữa, việc lập quy hoạch phải được tổ chức thực hiện đảm bảo trình tự theo quy định của pháp luật, trong đó lưu ý việc lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 6.

Một số khu vực trong sân golf đồi cù đang được nhà đầu tư sửa chữa, nâng cấp mặt bằng sân golf, mặt cỏ...

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 7.

Các công nhân của nhà đầu tư đang tích cực sửa chữa mặt cỏ bên trong sân golf Đồi Cù.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 8.

Máy móc, trang thiết bị được huy động để cải tạo mặt bằng nhiều khu vực bên trong sân golf Đồi Cù.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 9.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt sáng ngày 24/4, máy móc phục vụ việc cải tạo, nâng cấp mặt sân golf được hoạt động liên tục, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 10.

Liên quan đến việc này, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Quốc Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL cho hay: “Hiện nay, mọi thứ mới ở trong ý tưởng, việc triển khai dự án phải đảm bảo các quy định hiện hành, có sự đồng ý của tỉnh Lâm Đồng, các Bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, để thực hiện dự án, chúng tôi cũng phải tính toán tác động môi trường, lợi nhuận hay việc nắm bắt chỉ đạo của các cơ quan chức năng liên quan và sẽ tiến hành nghiên cứu ý tưởng đảm bảo quy định”.

Hiện trạng sân golf Đồi Cù Đà Lạt sau thông tin bị "bê tông hóa" - Ảnh 11.

Ông Hùng cũng cho biết, hiện nay khu vực xây dựng 2 khối ngầm hầm 7 tầng phù hợp với kế hoạch triển khai mô hình thí điểm phát triển kinh tế ban đêm tại TP.Đà Lạt. Bên cạnh đó, việc công ty lên ý tưởng như vậy thì các cơ quan chức năng cũng yêu cầu đơn vị không triển khai các công trình nổi trên mặt đất mà chỉ phát triển công viên cảnh quan, tiểu cảnh hoa để du khách, người dân có thể chụp ảnh, check in...

Văn Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem