Chủ đề nóng

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch qua tranh vẽ của "họa sĩ thời Covid"

PV Thứ tư, ngày 22/12/2021 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Họa sĩ Lê Sa Long vừa hoàn thành các bức tranh, ký họa về anh bộ đội Cụ Hồ trong những ngày tháng cùng nhân dân chống dịch. Những bức tranh này được ra mắt càng trở nên ý nghĩa hơn, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021).
Bình luận 0

Anh chia sẻ, với trách nhiệm công dân của người họa sĩ, anh muốn dùng đường nét và sắc màu làm nên những tác phẩm ghi lại cuộc chiến chống dịch. Đó chính là sự tri ân gửi đến Sài Gòn, người dân TP.HCM thân thương và những lực lượng tham gia cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh trong đó có lực lượng quân đội.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 1.

Tranh vẽ trao túi an sinh, động viên người dân "ai ở đâu, ở yên đấy". Các bức vẽ được thể hiện bằng sắc màu cùng sự cảm nhận, tin yêu của một người cầm cọ từng khoác màu xanh áo lính.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 2.

Bức tranh "Má nhớ thằng Út!" được ghi lại khi các chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) phát túi an sinh cho bà con ở Thủ Đức thì gặp một bà cụ trên 80 tuổi, thấy các chú bộ đội, bà ra nắm tay và vuốt ve. Hỏi ra mới biết bà là Mẹ Việt Nam Anh hùng từ An Giang lên thăm cháu và bị kẹt lại Sài Gòn những ngày giãn cách. Nhìn màu áo xanh, bà nhớ tới hình ảnh người con trai út là trung úy bộ đội biên phòng đã hy sinh khi làm nhiệm vụ trấn áp tội phạm buôn ma túy ở An Giang năm 2013.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 3.

Tàu 626 thuộc Lực lượng Hải quân vùng 2 chuyển lương thực từ miền Tây lên Sài Gòn.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 4.

Chiếc xe thồ huyền thoại tiếp lương, tải đạn trong các chiến dịch năm xưa lại xuất hiện trong hẻm nhỏ Sài Gòn, vận chuyển thực phẩm cho bà con.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 5.

Chiến sĩ quân đội trao tro cốt người ra đi vì dịch COVID-19 cho người thân.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 6.

Họa sĩ Lê Sa Long cho biết anh rất xúc động khi hoàn thành bức tranh "Đón ngoại về nhà" này. Việc Bộ Tư lệnh TPHCM nhận nhiệm vụ bảo quản tro cốt và trao tận tay người thân của những đồng bào không may ra đi vì đại dịch là nghĩa cử cao đẹp và thiết thực trong giai đoạn vô cùng khó khăn của TP. "Bức vẽ kể về một hoàn cảnh buồn nhưng qua các điểm nhấn màu sắc tươi sáng tôi luôn muốn gửi gắm dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn còn đó niềm tin và hy vọng", họa sĩ Lê Sa Long nói.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 7.

Bức vẽ kể về khoảnh khắc đại úy Lê Văn Phúc chia tay gia đình trước khi theo đoàn hơn 600 cán bộ, y bác sĩ Học viện Quân y (Hà Nội) lên đường tiếp sức TPHCM chống dịch (23/8). Cô con gái nhỏ ôm chặt lấy bố thỏ thẻ nhắn nhủ: “Bố đi chống dịch rồi nhanh về với con và mẹ, bố nhé!”.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 8.

Một chiến sĩ trực chốt bảo vệ an ninh trong những ngày cao điểm chống dịch.

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 9.

Các chú bộ đội đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 10.

Những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch tham quan trải nghiệm Cần Giờ sau ngày bình thường mới (10/2021).

Hình ảnh người lính hỗ trợ chống dịch trong tranh Lê Sa Long - Ảnh 11.

Phút chia tay của người lính TPHCM và cô sinh viên ngành y tham gia tình nguyện.

Họa sĩ Lê Sa Long

Theo ANTĐ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem