Hình ảnh tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam

Thứ năm, ngày 21/01/2021 12:36 PM (GMT+7)
Sáng nay (21/1), đông đảo tình nguyện viên đã tới Đại học Y Hà Nội để đăng ký và nghe tư vấn quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam. Vắc xin mới mang tên Covivac, do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Đại học Y Hà Nội thực hiện.

Video: Đông đảo tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 2.

Hơn 9h sáng ngày 21/1, tại Hội trường lớn – Trường Đại học Y Hà Nội với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội cùng đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan đã tổ chức lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac do IVAC sản xuất.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 3.

Vắc xin phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam là Covivac khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Đại học Y Hà Nội. Như vậy, sau Nanocovax thì đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng. Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y Tế thông tin.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 4.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế cho biết, Vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ có khoảng 120 tình nguyện viên tham gia. Vắc xin này được nghiên cứu, sử dụng công nghệ bằng việc nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Trước khi được cấp phép thử nghiệm trên người, vắc xin này đã được thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ cho kết quả tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 6.

Trước đó, lúc 8h sáng cùng ngày, đông đảo tình nguyện viên đã tới Đại học Y Hà Nội để đăng ký và nghe tư vấn quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 7.

Vắc xin Covivac là vắc xin phòng bệnh Covid-19, đây là loại vắc xin toàn hạt vi rút tinh khiết, bất hoạt, dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản. Công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle, gắn gen biểu hiện Protein S của vi rút SARS- CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trừng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam .

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 8.

Vắc xin Covivac đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, được đánh giá là an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm và đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 9.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin Covivac đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia – Bộ Y tế và hội đồng đạo đức cấp sở của các đơn vị liên quan thẩm định ngày 19/1.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 10.

Thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ được tiến hành tại Trung tâm Dược lý lâm sàng – Trường Đại học Y Hà Nội, với sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dưới sự giám sát của Bộ Y tế.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 11.

Hình ảnh Vắc xin Covivac trên các tấm pa nô, áp phích.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 12.

TS. Trần Thanh Tùng (Đại học Y Hà nội) cho biết, nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh , chia thành 5 nhóm sử dụng các liều vắc xin 1 mcg, 3 mcg, 5 mcg, 1 mcg có bổ sung tá chất và sử dụng dược. Mỗi người tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Dự kiến, người tình nguyện đầu tiên được tiêm vắc xin thử nghiệm vào tháng 2/2021. Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vắc xin cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.

Ảnh: Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 đặc biệt của Việt Nam - Ảnh 13.

Tiêu chí lựa chọn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 là tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem