Chủ đề nóng

Hình ảnh trên cao của Tonga sau khi bị sóng thần và núi lửa tấn công

PV Thứ ba, ngày 18/01/2022 21:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh đầu tiên về Tonga cho thấy đất đai và cây cối ở nhiều khu vực đã phủ đầy tro bụi. Nhiều thiệt hại khác cũng được ghi nhận sau khi sóng thần tấn công nước này.
Bình luận 0
Bụi phủ Tonga - Ảnh 1.

Các quan chức của Liên Hợp Quốc và chính phủ Tonga “đã báo cáo thiệt hại về cơ sở hạ tầng đáng kể xung quanh Tongatapu”, phát ngôn viên Stephane Dujarric của Liên Hợp Quốc cho biết. "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về hai hòn đảo nhỏ nằm ở vùng trũng thấp - Mango và Fonoi - sau khi các chuyến bay giám sát xác nhận thiệt hại đáng kể về tài sản”, ông Dujarric nói. Ảnh: Lực lượng phòng vệ New Zealand.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 2.

Những hình ảnh đầu tiên về Tonga đã xuất hiện sau khi một chuyến bay giám sát của lực lượng phòng vệ New Zealand trở về từ nước này. Trong ảnh, cảng chính ở Nuku’alofa (Tonga) bị bao phủ bởi tro bụi hôm 18/11 sau một vụ phun trào núi lửa dưới biển và sóng thần. Ảnh: Maxar Technologies.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 3.

Cao ủy của New Zealand tại Tonga cũng báo cáo "thiệt hại đáng kể" dọc theo bờ biển phía tây của hòn đảo chính Tongatapu, bao gồm cả các khu nghỉ dưỡng. Ảnh: Maxar Technologies.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 4.

Nhiều thiệt hại khác cũng được ghi nhận sau khi sóng thần do núi lửa phun trào tấn công nước này vào ngày 15/1. Hình ảnh trước và sau đã cho thấy những ảnh hưởng sau đợt sóng thần tàn khốc. Ảnh: UNOSAT.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 5.

Hôm 18/1, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cho biết đã có hai người chết được xác nhận, trong đó có một công dân Anh. Hiện chưa có xác nhận chính thức về thương vong từ chính quyền Tonga. Tuy nhiên, gia đình của Angela Glover, một phụ nữ người Anh mất tích trong trận sóng thần, cho biết thi thể của bà đã được tìm thấy. Ảnh: Maxar Technologies.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 6.

Ông Dujarric cho biết Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc đang tìm cách đưa hàng cứu trợ và thêm nhân lực tới hỗ trợ Tonga. Họ cũng đã nhận được yêu cầu khôi phục đường dây liên lạc ở nước này. Trong ảnh, cảnh núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào được ghi lại hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 7.

Thông tin liên lạc với quốc đảo bị hạn chế do tuyến cáp duy nhất kết nối Tonga với phần còn lại của thế giới có khả năng bị đứt trong vụ phun trào. Trong ảnh, núi lửa Hunga-Ha'apai đang phun trào. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Tonga.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 8.

Lớp tro dày trên một đường băng của sân bay đang làm trì hoãn việc vận chuyển hàng viện trợ tới quốc đảo Tonga sau khi quốc gia này chịu thiệt hại do sóng thần. Trong ảnh, nhân viên của lực lượng phòng không New Zealand đang chuẩn bị hàng cứu trợ để vận chuyển đến Tonga. Ảnh: AFP.

Bụi phủ Tonga - Ảnh 9.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta hôm 18/1 cho biết tro bụi có thể gây khó khăn cho việc vận chuyển viện trợ vào nước này bằng máy bay. Hình ảnh trên cho thấy quang cảnh chung của núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai vào ngày 18/11 sau một vụ phun trào núi lửa lớn dưới đáy biển. Ảnh: Maxar Technologies.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem