Chủ đề nóng

HY HỮU: Đi cấp cứu vì ăn hơn… 1kg dị vật kim loại

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 17/01/2021 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Quân y 175 vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân bị hội chứng Pica, thích ăn dị vật kim loại như đinh, thìa, thỏi sắt, bấm móng tay...
Bình luận 0
Hy hữu: Cấp cứu vì ăn hơn… 1kg đinh, thìa, thỏi sắt - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được kiểm tra sau ca mổ.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết, bệnh nhân T.H.T (27 tuổi, ngụ Tân Uyên, Bình Dương) có dấu hiệu đau bụng khoảng 1 tháng nay. Đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, bệnh nhân được phát hiện có dị vật và được chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật được các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã lấy ra được khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... trong dạ dày bệnh nhân.

Hy hữu: Cấp cứu vì ăn hơn… 1kg đinh, thìa, thỏi sắt - Ảnh 2.

Hơn 1kg dị vật kim loại được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân.

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên êkíp phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM ( X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật. Sau 2 tiếng, các dị vật đã được lấy ra, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm, thích ăn các dị vật kim loại. Đây là trường hợp hiếm gặp của hội chứng Pica là hội chứng khiến cho bệnh nhân xuất hiện những cảm giác thèm ăn khó cưỡng nổi với các chất vô dinh dưỡng, chất không phải là thực phẩm như xà phòng, đất sét, giấy, kim loại, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật... 

Hội chứng để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh. Giới khoa học hiện vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem