Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực, nơi diện tích gấp 32 lần Singapore

Thứ sáu, ngày 29/12/2023 11:00 AM (GMT+7)
Căn cứ trên đảo Kotelny, nơi có diện tích gấp 32 lần Singapore, được trang bị tên lửa phòng thủ bờ biển tầm bắn 300 km, hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-S1 cùng 250 binh sĩ.
Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Nga nằm trên đảo Kotelny, thuộc quần đảo New Siberia. Nó nằm giữa biển Laptev và biển Đông Siberia, là một trong 50 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 2.

Đảo Kotelny có diện tích tới 23.165 km2, gấp 32 lần diện tích Singapore. Nó nằm cách bang Alaska của Mỹ khoảng 2.870 km và cách Moskva 4.370 km. Giới phân tích quân sự nhận định căn cứ này có vị trí chiến lược trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Nga tại Bắc Cực. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 3.

Căn cứ được xây dựng theo kiểu khu phức hợp hình ba lá khép kín, gồm trung tâm điều hành, khu nhà ở, nhà kho chứa vũ khí, thực phẩm. Nhân viên làm việc tại đây có thể di chuyển dễ dàng giữa các tòa nhà mà không phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, trừ khi họ làm nhiệm vụ ngoài trời. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 4.

Căn cứ được giao nhiệm vụ kiểm soát radar, giám sát không phận, bảo vệ tuyến vận tải hàng hải biển Bắc và giảm thiểu thiệt hại môi trường. Đây là một trong ba căn cứ mới nhất của Nga trên vĩ tuyến 75 trên Vòng cung Bắc Cực. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 5.

Căn cứ này được vũ trang rất mạnh với hệ thống phòng thủ bờ biển K-300P Bastion. Hệ thống này sử dụng tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, tầm bắn hơn 300 km. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 6.

Hệ thống phòng không tích hợp Pantsir S1 tại đây là hệ thống phòng không độc đáo với sự kết hợp giữa 2 pháo bắn siêu nhanh 30 mm và 12 tên lửa đất đối không. Pantsir S1 có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 4 km với pháo và 20 km với tên lửa. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 7.

Các hệ thống vũ khí triển khai tại đây được sửa đổi để thích nghi và hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ -50 độ C. Nga cũng đang xem xét một phiên bản đặc biệt của hệ thống phòng không tầm xa S-400 có thể hoạt động ở Bắc Cực. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 8.

Căn cứ có khoảng 250 binh sĩ đang làm nhiệm vụ, họ là một phần của Hạm đội Phương Bắc, Hải quân Nga. Căn cứ này đi vào hoạt động từ năm 2016. Nga cũng đang xem xét xây dựng thêm một căn cứ không quân trên đảo. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 9.

Dự trữ thực phẩm, vũ khí tại căn cứ đủ dùng trong một năm mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Việc tiếp tế được thực hiện bằng hạm đội tàu phá băng hùng hậu của Nga. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 10.

Các quân nhân trên căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 11.

Việc di chuyển tại đây phải dùng xe chuyên dụng. Theo RT, CGTN.

Khám phá căn cứ quân sự chiến lược của Nga ở Bắc Cực - Ảnh 12.

Khí tài quân sự tại căn cứ quân sự chiến lược của Nga. Theo RT, CGTN.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem