Đà Nẵng: Hình ảnh hư hại của chùa Cầu và nhà cổ ở Hội An sau lũ lịch sử
Sau trận lũ lịch sử và cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An (Đà Nẵng) bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Đặc biệt, tường, vách gỗ chùa Cầu phai màu, bong tróc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều người nông dân đã tâm sự, họ rất cảm ơn Phó Thủ tướng, vì nhờ dẹp được gà lậu mà việc chăn nuôi của họ đã thuận lợi hơn rất nhiều, từ chỗ bị thua lỗ do gà lậu chèn ép, nay đã có lãi.
![]() |
CSGT Công an Quảng Ninh bắt giữ 1 xe ôtô chở gà lậu trên Quốc lộ 18. |
Đã có thời chợ gia cầm đầu mối Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) được coi là “ổ” buôn bán gà lậu với hàng trăm tấn gà loại thải từ Trung Quốc đưa đưa về đây để “phân loại” rồi đưa đi các nơi khác tiêu thụ. Thậm chí, các đối tượng còn ngang nhiên vận chuyển gà lậu về đây giữa ban ngày bất chấp sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Trước tình hình đó, từ tháng 11.2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Bộ Công an phối hợp để chấm dứt tình trạng buôn bán gia cầm nhập lậu tại đây. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, từ chỗ mỗi ngày có tới cả 90-100 tấn gà loại thải Trung Quốc được đưa về đây đã giảm chỉ còn 3-5 tấn/ngày.
Lần đầu tiên tịch thu ô tô chở gà lậu
Mới đây, TP. Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Cục Cảnh sát môi trường, Phòng An ninh kinh tế điều tra, xác minh, xử lý vụ việc kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 98C-02077 gắn biển kiểm sóat giả 29X-1702 ngày 15.12.2012 chở 4.706 con gà giống Trung Quốc và vụ xe ô tô biển kiểm soát 29X-1702 ngày 22.1.2013 chở 2,5 tấn gà không rõ nguồn gốc. Căn cứ hành vi vi phạm, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện xe ô tô BKS 98C-02077 và tạm giữ xe ô tô BKS 29X-1702 trong 60 ngày để phục vụ điều tra và xử phạt hành chính lái xe và chủ hàng theo quy định của pháp luật.
Để “thị sát” tình hình thực tế về buôn bán gia cầm nhập lậu ở đây, liên tục trong các ngày từ 14 đến 15.4, phóng viên NTNN đã có mặt tại chợ Hà Vỹ để nắm tình hình thực tế và nhận thấy, ở chợ này hiện đã sạch bóng gia cầm nhập lậu. Hầu hết, các hộ kinh doanh ở đây đều đã nhận thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán gia cầm lậu.
Chị Nguyễn Thị Hạnh (quê Hà Nam) cho biết: “Gà, vịt của chúng tôi bán ở đây toàn là gà chuẩn, khỏe mạnh, được chở từ Bình Lục (Hà Nam) đến đây để bán, chứ không có chuyện gà buôn lậu đâu. Bây giờ buôn mấy con gà lậu lời lãi cũng chẳng được là bao, mà đến lúc bị bắt thì coi như hết đường kinh doanh”.
Bà Nguyễn Thị Phương (quê Vĩnh Phúc) cũng khẳng định luôn: “Gà, vịt mua ở hàng tôi giá cả vừa phải, còn về chất lượng thì cứ yên tâm, khỏi lo vì gia cầm đều được chúng tôi mua ở các các vùng quê về bán chứ không có chuyện nhập lập từ Trung Quốc về bán đâu”.
Tại Hà Nội, thị trường tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm lớn nhất miền Bắc, việc kinh doanh gia cầm ở các chợ đầu mối đã được kiểm soát tốt. 100% số hộ kinh doanh gia cầm đã ký cam kết không kinh doanh gà thải loại không rõ nguồn gốc và 15/16 hộ đã chuyển sang kinh doanh gà Việt Nam.
Xác định rõ đối tượng buôn lậu gia cầm
Tính đến nay, sau 3 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27.12.2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, theo báo cáo của 18 tỉnh, thành phố và các Bộ Công thương, NNPTNT, Công an, về cơ bản tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đã được kiểm soát.
Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt, các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, Hải quan đã thu giữ 78.273kg gà thịt, 300.369 con gà giống Trung Quốc, 461.059 quả trứng gia cầm, 1.558 con chim bồ câu Trung Quốc, 6.560 kg sản phẩm gia cầm đông lạnh, 7.810 kg sản phẩm gia cầm. Tổng số hàng hóa vi phạm xử lý tịch thu, tiêu hủy đạt giá trị tới gần 600 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 300 triệu đồng.
Một số tỉnh sát biên giới, vốn là địa bàn trọng điểm trong việc buôn lậu và vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép như Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đã giảm được trên 90% số lượng nhập khẩu so với trước.
Đặc biệt, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ Công an) đã ban hành văn bản chỉ đạo các lượng lượng thuộc tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm tổ chức lên danh sách, rà soát các đường dây, đối tượng hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu, xác định cụ thể tên, địa chỉ 123 đối tượng; tuyến, địa bàn hoạt động; phương tiện vận chuyển; kho bãi, điểm tập kết; địa điểm tiêu thụ…phối hợp với chính quyền, công an cơ sở trực tiếp gặp gỡ, giáo dục, yêu cầu viết cam kết không tham gia mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Đến nay Công an các địa phương đã xác định được 84/123 đối tượng (bằng 68%) đã chấm dứt hoạt động, 39/123 đối tượng (bằng 32%) còn biểu hiện hoạt động nhưng chủ yếu hoạt động nhỏ, lẻ, diễn ra không thường xuyên, tại khu vực giáp biên.
Nhờ việc ngăn chặn được gia cầm nhập lậu, tính từ đầu tháng 12.2012 đến đầu tháng 3.2013, lực lượng chức năng đã kiểm dịch 630 chuyến xuất bán gà đồi Yên Thế đi các thị trường với tổng lượng tiêu thụ khoảng trên 3,2 triệu con, tương đương khoảng 5.760 tấn. Trong đó, thị trường Hà Nội tiêu thụ khoảng 1,8 triệu con, tương đương khoảng 3.200 tấn, chiếm 56% tổng số lượng tiêu thụ, còn lại là các thị trường Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định…
Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Khải - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) bày tỏ, năm 2012 vừa qua, giá gà vào thời điểm tháng 5, có lúc chỉ được 40.000 đồng/kg, khiến nhiều hộ chăn nuôi thua, lỗ phải bỏ chuồng trại. Nhưng nhờ sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương vào cuộc ngăn chặn gà lậu, giá gà đã tăng lên gấp đôi, trung bình 80.000 đồng/kg.
"Giá gà tăng cao có thể do nhiều yếu tố, nhưng theo tôi lý do quan trọng nhất là Chính phủ, mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã vào cuộc để quyết tâm ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia cầm khiến cho tỷ lệ gà lậu giảm đáng kể, đẩy giá gà trong nước tăng lên nhanh chỉ trong một thời gian ngắn. Không chỉ có người dân ở Yên Thế chúng tôi mà người chăn nuôi trên cả nước chính là những người được hưởng lợi"- ông Khải nói.
Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 tháng thực hiện phương án ngăn chặn việc kinh doanh gà nhập lậu trên địa bàn Hà Nội và 1 tháng triển khai Đề án 2088 phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, 3 tỉnh Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh cần đặc biệt lưu ý những thủ đoạn vận chuyển tinh vi của các đầu nậu, trong đó thủ đoạn vận chuyển tinh vi bằng... đường biển.
Hải Hà
Giá vàng hôm nay 1/12, vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh, đặc biệt, vàng SJC lại lập kỷ lục mới. Người dân tranh thủ đi mua bởi nghĩ vàng sẽ tiếp tục tăng dù cửa hàng không bán số lượng lớn như mọi hôm.
Sau trận lũ lịch sử và cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhiều ngôi nhà cổ ở Hội An (Đà Nẵng) bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Đặc biệt, tường, vách gỗ chùa Cầu phai màu, bong tróc.
Sáng 2/12, tàu huấn luyện ROKS Hansando được trang bị công nghệ tàng hình tối tân đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao 4 ngày tại Đà Nẵng.
Mới đây, cẩm nang du lịch lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - vừa công bố Phú Quốc là điểm đến biển số một tại Việt Nam. Đảo Ngọc được vinh danh đồng thời trong ba danh sách: “10 bãi biển tuyệt nhất Việt Nam”, “10 điểm đến tuyệt nhất Việt Nam” và “9 kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam”
Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ , đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.
Khoảnh khắc dàn xe điện “make in Vietnam” xuất hiện tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh Lào ở quảng trường Thatluang đã mang lại niềm tự hào sâu sắc cho cộng đồng người Việt tại Vientiane.
Công an TP Đà Nẵng khởi tố 17 đối tượng liên quan vụ truy đuổi, đánh nhau trên nhiều tuyến đường trung tâm sau khi rà soát, truy xét từ các hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội.
Trong thời gian qua, Sở Dân Tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa đã tập trung phối hợp triển khai về những nhu cầu cơ bản và cấp thiết nhất của đồng bào thiểu số nhất là xây dựng, sửa chữa nhà ở.
Năm 2025 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của xã Chợ Rã (tỉnh Thái Nguyên) khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn mở ra cơ hội để người dân tiếp cận tri thức, kỹ thuật mới, cải thiện chất lượng cuộc sống một cách bền vững.
Lê Ngọc Bảo được đồn đoán là đã rời Ninh Bình FC để trở lại khoác áo Quy Nhơn United và sẽ thi đấu ở giải Hạng Nhất Quốc gia 2025/2026. Vậy thực hư ra sao?
Hành vi điều khiển xe máy chở hàng hóa cồng kềnh không chỉ vi phạm quy định mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện.
Giá vàng hôm nay mới nhất 2/12 bất ngờ giảm vài trăm nghìn đồng mỗi lượng lại thổi bùng làn sóng gom vàng mới. Tại Bảo Tín Minh Châu, khách xếp hàng trước cả giờ mở cửa để “mua lúc giá mềm”, đặt cược đợt điều chỉnh chỉ là tạm thời.
Sáng 2/12 trên đường 70 (phường Hà Đông, Hà Nội), hai đối tượng xăm trổ liên tiếp hành hung một nam thanh niên giữa phố. Một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ đã kịp thời lao tới ngăn chặn, giúp nạn nhân thoát nguy.
Giữa trung tâm xã Mèo Vạc – điểm đến nổi tiếng của Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang cũ, nay là tỉnh Tuyên Quang), một điểm buôn bán, tập kết và trung chuyển gia cầm sống quy mô lớn hoạt động, bốc mùi xú uế khiến du khách phải "nín thở" mỗi khi đi qua.
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền do TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra trong tháng 12 này. TP.HCM đang nỗ lực hỗ trợ HTX, doanh nghiệp nông nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm OCOP để đưa đến tay người tiêu dùng.
Tôi chết lặng. Hai triệu. Một phong bì. Như thể tôi là người xin bà bố thí. Anh đứng cạnh, mặt đỏ bừng vì ngại, nhưng không nói một câu nào bênh tôi. Không một lời.
Andrii Yermak, cựu Chánh Văn phòng Tổng thống, đến tận phút cuối vẫn không tin rằng mình sẽ bị buộc phải từ chức. Vì vậy, khi được yêu cầu viết đơn từ chức, ông đã công kích Tổng thống Volodymyr Zelensky bằng một cơn bùng nổ cảm xúc đầy chỉ trích và buộc tội.
Trong phạm vi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, có 25 địa danh chứa đựng giá trị kiến trúc, cổ vật và tư liệu quý, phản ánh đời sống văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người dân Kinh Bắc.
Trong lúc đánh bắt ngoài khơi biển Đà Nẵng, khu vực khối phố Tỉnh Thủy, ngư dân Nguyễn Cao Giới phát hiện một cá thể đồi mồi dứa quý hiếm mắc lưới và lập tức báo lực lượng chức năng để phối hợp thả về biển an toàn.
Tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội tại Đà Nẵng lần thứ nhất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Trí Thanh cho rằng, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực quan trọng giúp thành phố vượt qua dịch bệnh, thiên tai và tăng tốc phát triển trong 5 năm qua.
Lần đầu tiên trong lịch sử, 3 chị em ruột cùng góp mặt trong một đội tuyển thể thao Việt Nam tại SEA Games 33.
Người dân tại xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ phát hiện hàng loạt giun đất bò lên mặt đất sau mưa, khiến người dân lo lắng về dấu hiệu bất thường của môi trường. Theo ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận, đây là lần đầu tiên xã ghi nhận hiện tượng giun bò lên mặt đất với số lượng lớn như vậy
Theo đại diện nhóm tác giả của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 là một sân chơi ý nghĩa, giúp các nhà báo góp sức, cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, xanh và thịnh vượng. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) được giao trực tiếp thực hiện.
"Quán Kỳ Nam" được xem là bộ phim có hình ảnh đẹp nhất Việt Nam gần đây. Toàn bộ phim được quay bằng phim nhựa, mang đến màu sắc và cảm xúc tinh tế.
Ngày 2/12, hàng trăm người dân tụ tập dưới chân đập Thủy điện Trị An (xã Trị An, tỉnh Đồng Nai) để săn bắt cá to bự, kích thước khổng lồ, không khí náo nhiệt như lễ hội giữa dòng nước vừa rút, ánh vảy cá lấp lánh dưới nắng.
Mặc dù bị đồn hết thời, phải làm môi giới bất động sản để duy trì cuộc sống, ca sĩ Long Nhật vẫn tự tin thử sức ở lĩnh vực mới.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chính phủ Indonesia tiếp tục giữ vững lập trường bảo vệ sản xuất nội địa và chính sách tự chủ lương thực.
Bức ảnh Trấn Thành ngủ gục tại một sự kiện lan truyền khắp mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tháng 12/2025, Trung tâm Tài chính Quốc tế Thủ Thiêm bắt đầu vận hành; khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc khởi công sân vận động 50.000 chỗ; đầu 2026, sân bay Long Thành giai đoạn 1 cất cánh, cùng mô hình TOD quanh nhà ga Thủ Thiêm bắt đầu thí điểm. Bốn động lực hạ tầng lớn xuất hiện đồng thời, đưa khu vực liền kề Thủ Thiêm trở thành tâm điểm của thị trường căn hộ hạng sang.
Từ cánh đồng tỏi gia truyền tại xã Trung Kênh, ông Đỗ Danh Nhiệm đã phát triển thương hiệu tỏi An Thịnh đạt chuẩn OCOP, mang đặc sản địa phương vươn xa với chất lượng vượt trội.
Hơn 2.700 năm, một huyện ở Trung Quốc không hề đổi tên. Hóa ra là do một mỹ nữ có nhan sắc vô cùng kiều diễm. Nàng là ai?