Chủ đề nóng

Nhất Chi Mai, thứ hoa "lạnh lùng mà kiêu hãnh", khiến dân chơi Hà Thành đều phải tìm mua, trưng trong nhà dịp Tết

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 08/02/2021 20:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh những loại cây trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán quen thuộc như đào, quất, bưởi… thì Nhất Chi Mai, như một đẳng cấp riêng, luôn có vị thế của loài hoa khiến những "dân chơi" ở Hà Thành săn đón, tìm mua và bày trong nhà như một chỉ dấu của sự kiêu hãnh rất riêng có.
Bình luận 0
Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Những năm gần đây, cùng với thú chơi đào, quất, bưởi trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người dân Hà Nội có thêm một sự lựa chọn nữa đó là cây hoa nhất chi mai.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Ghi nhận ngày 8/2 (27 tháng Chạp) tại đường Lạc Long Quân (Hà Nội), bên cạnh hàng trăm gian hàng bán cây đào, quất, bưởi thì chỉ xuất hiện lác đác vài ba tiểu thương bán cây hoa Nhất Chi Mai.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Nhất chi mai vốn nằm trong nhóm cây tứ quý; tùng- cúc- trúc- mai. Tương truyền, cây mai trắng vô cùng quý hiếm, chỉ có trong những gia đình quyền quý. Hoa mai trắng vừa mang biểu tượng của cốt cách người quân tử, lại vừa mang bóng dáng thiếu nữ mình hạc sương mai.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Loài hoa này chỉ nở một lần trong năm, màu hoa trắng tinh khiết cùng hương thơm đặc biệt khiến người chơi cây cảnh mê mẩn và thu hút rất nhiều ong, bướm đến hút mật.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Giá bán nhất chi mai trên tuyến đường Lạc Long Quân dao động trung bình từ 400.000đ – 3.000.000đ . Tùy thuộc vào độ tuổi và thế của cây.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Giới chơi cây đánh giá, nhất chi mai chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất, tàn thì lại chuyển dần về màu đỏ. Nhất chi mai không có quả, việc chiết giống cũng rất khó. Do đó, loài cây hoa này rất quý hiếm và đắt tiền.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Vẻ đẹp của nhất chi mai thu hút nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Để chăm sóc một gốc cây nhất chi mai đến khi có độ đẹp và đưa ra thị trường, thì người nông dân phải mất ít nhất 2 năm. Đối với những cây muốn có thế đẹp, anh phải mất từ 6 đến 10 năm.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Một tiểu thương cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán, nhất chi mai thường được giới chơi cây săn lùng, đặc biệt là những cây có dáng thế độc đáo đầy ý nghĩa phong thủy. Chỉ những người sành về hoa mai mới hiểu được hết vẻ đẹp và giá trị của hoa. Còn đối với người dân bình thường, họ thường chọn nhưng cây nhất chi mai bonsai nhỏ nhắn có dáng, thế Tam đa, dáng Trực, dáng Xiêu, dáng Huyền… để trang trí trong nhà nhằm mục đích là mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe đến cho mọi người.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 10.

Thân cây nhất chi mai đều được phủ rêu phong mang lại vẻ cổ kính.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Nhất chi mai còn được đánh giá là chơi được lâu hơn rất nhiều so với hoa đào.

Loài cây quý hiếm để trong nhà là “sang” hút khách dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 12.

Chính bởi vẻ đẹp thuần khiết, mùi hương đặc biệt, sức sống mãnh liệt và dễ dàng bày trí trong nhà mà nhất chi mai luôn đón nhận được nhiều sự quan tâm của người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem