Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai?

Thứ năm, ngày 02/02/2023 09:00 AM (GMT+7)
Tên lửa GLSDB có tầm bắn 150 km với quỹ đạo bay độc đáo và độ chính xác cực cao bên cạnh chi phí rẻ so với hiệu suất chiến đấu, đây được coi là dòng vũ khí có thể định hình các cuộc xung đột trong hiện tại và cả tương lai.
Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 1.

Tên lửa GLSDB là giải pháp tấn công tầm xa tối ưu, kết hợp tính kinh tế và hiệu quả, đáp ứng đồng thời nhu cầu phát triển của các lực lượng vũ trang trên thế giới hiện nay và tương lai. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 2.

Dòng vũ khí này được tập đoàn Boeing của Mỹ và Saab của Thụy Điển cùng hợp tác phát triển. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 3.

GLSDB có khả năng tấn công cả các mục tiêu di động trong mọi điều kiện thời tiết cả ban ngày và ban đêm. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 4.

Chúng có thể được sử dụng cho cả lục quân lẫn hải quân để tấn công các mục tiêu mà trước đây nằm ngoài tầm với của họ. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 5.

GLSDB có thể được phóng từ mặt đất hoặc trên các chiến hạm từ nhiều loại bệ phóng và cấu hình khác nhau, tận dụng lợi thế chi phí thấp cho các lực lượng triển khai chúng. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 6.

Nổi bật với độ chính xác cao ở tầm xa, GLSDB có khả năng bay theo quỹ đạo phức tạp và cơ động để tấn công các mục tiêu mà vũ khí bắn trực tiếp và gián tiếp thông thường không có cơ hội tiếp cận. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 7.

GLSDB có khả năng bao quát 360 độ với các góc tấn công đa dạng, công kích mục tiêu sau lưng núi với sai số 1m - điều mà không một loại đạn pháo nào làm được. Nhờ đó, GLSDB có thể tấn công với mọi góc độ, tiêu diệt mục tiêu gián tiếp được che chắn bằng địa hình, và xuyên phá chống lại các mục tiêu kiên cố. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 8.

Tên lửa siêu chính xác GLSDB thực ra không phải là một vũ khí mới hoàn toàn, chúng là sự kết hợp của hai loại vũ khí khác. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 9.

GLSDB với phần đầu đạn chính là bom thông minh GBU-39 còn phần thân chính là rocket M26. GLSDB có chiều dài 3,9m, đường kính 0,24 m, nặng khoảng 272 kg. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 10.

Tầm bắn của tên lửa siêu chính xác GLSDB lên tới 150 km. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 11.

Khi được động cơ đưa lên đủ độ cao và đạt tốc độ cần thiết, quả bom GBU-39 sẽ tách ra khỏi thân tên lửa, đôi cánh sẽ mở quả bom lượn tới mục tiêu. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 12.

Nhờ đầu tìm laser bán chủ động (SAL) nên quả bom GBU-39 có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 13.

Trong khi các tên lửa của pháo phản lực phóng loạt thường bay theo quỹ đạo đạn đạo, thì bom GBU-39 phóng bằng tên lửa có thể lượn theo quỹ đạo đã chọn. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 14.

Hình dáng thuôn và mũi xuyên bằng thép cứng cho phép GBU-39 xuyên thủng bê tông cốt thép dày hơn 1m, gần tương đương với loại bom xuyên một tấn. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 15.

Do đó, GLSDB cũng thích hợp hơn tên lửa thông thường hay đạn pháo thông minh khi chống lại các mục tiêu kiên cố. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 16.

GLSDB được cho là có lợi thế ở yếu tố bất ngờ, chi phí mang phóng rẻ hơn so với việc bom GBU-39 được phóng từ máy bay. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 17.

Sử dụng tên lửa GLSDB có thể lấp đầy phân khúc trống của hỏa lực tầm xa chính xác nhằm tiết kiệm tên lửa lớn hơn cho các mục tiêu chiến lược. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 18.

Các loại đạn pháo thông minh như M982 Excalibur có khả năng điều chỉnh để có góc tiếp cận mục tiêu cao hơn so với đạn pháo truyền thống, gần như vuông góc với mặt đất thay vì góc 45 độ. Điều này cho phép khả năng tấn công mục tiêu được che chắn ở phía sau các ngọn đồi hay công trình. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 19.

Tuy nhiên, khả năng bay theo đường vòng để tấn công mục tiêu một cách gián tiếp thì chưa loại pháo nào có thể làm. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 20.

Bom thông minh đường kính nhỏ phóng từ mặt đất tận dụng khả năng cơ động và độ chính xác vốn có của bom đường kính nhỏ và tầm bắn của tên lửa. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời của GLSDB. Theo Armyrecognition.

Loại tên lửa nào có thể định hình các cuộc xung đột hiện tại và tương lai? - Ảnh 21.

GLSDB có hiệu quả về kinh tế, sử dụng vũ khí hiện có kết hợp với động cơ tên lửa dự trữ, cũng như thiết bị nạp đạn trên hệ thống pháo phản lực cỡ nòng 227 mm đang hiện có. Theo Armyrecognition.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem