Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine

Thứ bảy, ngày 19/11/2022 16:27 PM (GMT+7)
Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã nêu lý do Nga tiến hành các vụ tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào nhiều khu vực tại Ukraine trong những ngày qua là nhằm buộc Kiev phải ngồi vào bàn đàm phán.
Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 1.

Trả lời truyền thông hôm 17/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các vụ tấn công tên lửa dồn dập của Nga nhằm vào thủ đô Kiev và các vùng lãnh thổ khác của Ukraine trong 2 ngày 15 và 17/11 là nhằm gây sức ép buộc Kiev nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 2.

Theo ông Peskov, mục tiêu của các vụ tập kích tên lửa tên là các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, qua đó sẽ làm gián đoạn các dịch vụ cung cấp điện, sưởi và nước cho người dân nước này. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 3.

Người phát ngôn Điện Kremlin cáo buộc chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm cho sự gián đoạn trên. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 4.

"Sự chậm trễ trong việc trở lại bàn đàm phán của Ukraine đã để lại nhiều hậu quả, và chúng ta cần phải thảo luận để tháo gỡ chúng", ông Peskov nhấn mạnh. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 5.

Hôm 15/11, quân đội Nga đã tiến hành một vụ tập kích tên lửa với quy mô "lớn chưa từng có" nhằm vào các cơ sở hạ tầng tại thủ đô Kiev, thành phố Lviv và các khu vực Kharkov, Rivne, Kryvyi Rih, Poltava, Odessa và Zhytomyr. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 6.

Vụ tấn công đã khiến nhiều khu vực tại thủ đô Kiev cùng các thành phố Lviv và Kharkov bị mất điện nghiêm trọng. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 7.

Theo công ty phụ trách mạng lưới hệ thống điện Ukrenergo của Ukraine, hệ thống điện của đất nước đã bị hư hỏng nghiêm trọng đặc biệt là tại khu vực miền bắc và miền trung. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 8.

Tại thủ đô Kiev, hơn một nửa dân số của thành phố này đang phải sống trong tình trạng mất điện. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 9.

Nhiều tòa nhà cao tầng cũng đã bị trúng tên lửa của Nga, khiến ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 10.

Lực lượng cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường để dập tắt các đám cháy và sơ tán người dân. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 11.

Sang đến ngày 17/11, một làn sóng tấn công mới đã được quân đội Nga tiến hành nhằm vào các thành phố Odessa và Dnipro. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 12.

Theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau các vụ tấn công trên. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 13.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng cho biết, Nga đã tiến hành đợt không kích lớn nhất vào Ukraine, có thể dùng tới 100 tên lửa hành trình. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 14.

"Nga đã tập kích toàn bộ lãnh thổ Ukraine bằng tên lửa hành trình và nhiều vũ khí khác trong ngày 15/11. Chúng tôi đang phân tích tình hình, nhưng Nga đã phóng ít nhất 60 tên lửa, thậm chí có thể lên tới 90-100 quả", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói trong cuộc họp báo ngày 16/11. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 15.

"Đây là đợt không kích lớn chưa từng thấy nhằm vào Ukraine kể từ đầu chiến sự", Đại tướng Mark Milley nói thêm. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

Lý do Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào nhiều thành phố ở Ukraine - Ảnh 16.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ngay lập tức lên án vụ tập kích tên lửa của Nga. Ông Zelensky cũng khẳng định sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả và đưa cuộc sống trở lại bình thường. "Tôi biết rằng các cuộc tập kích tên lửa đã khiến cho nhiều khu vực bị mất điện. Chúng ta đang nỗ lực khắc phục hậu quả. Chúng ta sẽ khôi phục mọi thứ", ông Zelensky nhấn mạnh. Theo Ukrainska Pravda, Reuters.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem