Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300

Thứ sáu, ngày 18/11/2022 18:54 PM (GMT+7)
Tên lửa của hệ thống phòng không S-300 Ukraine được xác định là vật thể rơi trên đất Ba Lan khiến 2 người dân thiệt mạng.
Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 1.

Mặc dù Ukraine cáo buộc tên lửa Nga đã vượt sang đất Ba Lan nhưng hình ảnh thu thập được cho thấy đây là đạn 5V55R thuộc hệ thống phòng không S-300PS của chính lực lượng vũ trang nước này. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 2.

Vào ngày 15/11, Ukraine cáo buộc tên lửa của Nga bắn vào mục tiêu là cơ sở hạ tầng của nước này đã vượt qua biên giới Ba Lan và rơi xuống lãnh thổ của một quốc gia NATO, khiến nhiều người thiệt mạng. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 3.

Thông tin trên sau đó được xác nhận bởi các nguồn tin của Ba Lan, chính quyền Warsaw rất tức giận về những gì đã xảy ra và đã đề xuất kích hoạt Điều 4 Hiến chương NATO, tức là mở cuộc tham vấn về chủ đề trên. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 4.

Các tờ báo địa phương lưu ý rằng tên lửa được đề cập đã rơi ở vùng nông thôn (làng Przewodow) gần thị trấn Hrubieszow ở tỉnh Lublin. Khu dân cư này nằm gần biên giới Ukraine - Ba Lan. Tên lửa lao vào nhà máy sấy ngũ cốc, khiến 2 người trở thành nạn nhân. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 5.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki triệu tập khẩn cấp Ủy ban của Hội đồng Bộ trưởng về An ninh và Quốc phòng của đất nước. Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng đã đề xuất các biện pháp ứng phó, sau đó thông báo cho công chúng và các đồng minh của Warsaw. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 6.

Trước diễn biến trên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận mọi cáo buộc của chính quyền Ba Lan, đồng thời gọi đây là một hành động khiêu khích được lên kế hoạch: "Không có cuộc tấn công nào vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine - Ba Lan được thực hiện bởi Quân đội Nga". Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 7.

Đáng chú ý nhất là tuyên bố sau đó từ phía Mỹ, Tổng thống Biden thông báo đây là một tên lửa "có nguồn gốc Nga", nhưng đường bay cho thấy chúng khó lòng xuất phát từ phía Moskva. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 8.

Đáng chú ý là những loại đạn tên lửa phòng không thuộc hệ thống S-300 mà Quân đội Ukraine đang sử dụng đều là sản phẩm do Liên Xô sản xuất đã 30 năm, tức là chúng có "nguồn gốc Nga", bởi Kyiv không chế tạo những quả đạn như vậy. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 9.

Đồng thời, giới chức quân sự Ba Lan không che giấu sự thật rằng các tên lửa rơi xuống nước này có thể đã bị hệ thống phòng không Ukraine bắn hạ trước đó và thay đổi đường bay. Cũng không loại trừ khả năng đây có thể là tên lửa dẫn đường được bắn trực tiếp từ hệ thống phòng không của lực lượng vũ trang Ukraine, vốn chỉ đơn giản là bay lạc vào lãnh thổ Ba Lan. Một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ được thực hiện nhằm xác định sự thật. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 10.

Diễn biến đáng chú ý đã đến ngay sau đó, khi căn cứ vào kết quả thu thập các mảnh vỡ còn sót lại, các chuyên gia quân sự thông báo đây là thành phần của tên lửa phòng không 5V55R thuộc tổ hợp S-300PS của Ukraine. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 11.

Như vậy mọi việc đã được làm sáng tỏ, không có tên lửa nào của Nga bay vào trong đất Ba Lan, đây chỉ đơn giản là sự cố kỹ thuật của phòng không Ukraine, bởi vậy sẽ không có chuyện kích hoạt Điều 5 Hiến chương NATO nhằm chống lại Nga. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 12.

Về quả đạn tìm thấy ở Ba Lan, tên lửa đánh chặn 5V55R có tầm bắn 90 km, vận tốc tối đa 1.700 m/s, độ cao hoạt động 0,025 - 25 km, mang theo đầu đạn trọng lượng 133 kg. Theo Reporter.

Ukraine gặp rắc rối lớn khi tên lửa rơi trên đất Ba Lan là của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh 13.

Loại đạn này được cho là sử dụng hệ dẫn đường thông qua radar bán chủ động thay vì nhận lệnh trực tiếp từ đài chỉ huy như đạn 5V55K thế hệ cũ, nó có tính năng kỹ chiến thuật thua kém đáng kể so với loại 48N6 của S-300PM1/2 hiện đại hơn. Theo Reporter.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem