New York là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Thứ tư, ngày 07/06/2023 20:22 PM (GMT+7)
Theo website IQAir, New York là thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới vào tối 6/6 và rạng sáng 7/6 (giờ địa phương), khi chỉ số AQI của thành phố là này là 226, ô nhiễm đến từ khói mù của những đám cháy rừng ở Canada đã bao trùm thành phố.
NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo Hãng tin Reuters, bầu trời nhiều khu vực thuộc nước Mỹ vào ngày 6/6 được bao phủ bởi khói từ các trận cháy rừng ở Canada. Trong đó thành phố New York là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ảnh: Reuters.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 2.

Báo New York Times chiều cùng ngày ghi nhận thành phố này bị một lớp khói mờ bao phủ, khiến bầu trời có màu cam đục và đậm mùi khói. Ảnh: Reuters.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 3.

Tình trạng này đã đưa New York lên vị trí số 1 các thành phố lớn có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới của công ty theo dõi chất lượng không khí IQAir vào sáng ngày 7/6. AQI của thành phố là 226 vào lúc 0h sáng, biểu thị nguy cơ sức khỏe cao đối với mọi người. Ảnh: Zuma Press.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 4.

Khuyến cáo y tế về chất lượng không khí đã được ban hành, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong ngày hôm nay xuống mức tối thiểu", chính quyền thành phố New York cảnh báo trên Twitter tối 6/6 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 5.

Trong tuyên bố vào tối 6/6, Thị trưởng New York Eric Adams cho biết một khuyến cáo sức khỏe liên quan đến chất lượng không khí đã được ban hành cho cả 5 quận. Trong khi các điều kiện không khí sẽ được cải thiện cho đến sáng 7/6, chúng được dự đoán trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày, ông nói thêm. Ảnh: Shutterstock.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 6.

Giới chức thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây - và có thể trong nhiều thập kỷ - thành phố khuyến nghị người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài trời để bảo vệ bản thân khỏi chất lượng không khí tồi tệ. Ảnh: Reuters.

NewYork là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 7.

Canada đang trên đà đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay, nếu tốc độ cháy rừng tiếp tục giữ nguyên. Các quan chức chính phủ tuyên bố cho đến nay, khoảng 3,3 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi. Khoảng 413 đám cháy vẫn đang bùng phát và 26.000 người Canada đã buộc phải sơ tán khỏi nhà. Ảnh: AP.

Theo báo New York Times, khói cháy rừng bao gồm một hợp chất khí phức tạp, các chất gây ô nhiễm, hơi nước và hạt ô nhiễm. Trong đó, hạt ô nhiễm có hại đến sức khỏe nhất. Nhiều hạt có kích cỡ chỉ bằng 1/5 đến 1/13 độ rộng tóc người, cho phép chúng xâm nhập vào sâu bên trong phổi và mạch máu, gây viêm nhiễm hoặc suy giảm sức đề kháng.

Ngoài ra, khói cháy rừng cũng có thể chứa nhiều hóa chất có thể gây ung thư, kim loại nặng hoặc nhựa. Bác sĩ hô hấp kiêm giáo sư dược tại Đại học California John Balmes chia sẻ: "Khói này 'giống khói thuốc lá mà không có nicotine'".

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem