Chủ đề nóng

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về hối hả đi xét nghiệm PCR

Khôi Lâm Thứ bảy, ngày 08/08/2020 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 65.000 người từ vùng dịch Đà Nẵng về Hà Nội ngày 15 đến 29/7 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR (rRT-PCR) tại nhiều điểm khác nhau để phòng chống, kiểm soát Covid-19.
Bình luận 0
Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Sáng 8/8, trung tâm y tế các phường và CDC Hà Nội (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho công dân Hà Nội trở về từ vùng dịch Đà Nẵng. Tại điểm trường THCS Thành Công, có hơn 40 người đến xét nghiệm.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 2.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung giao các trạm y tế phường xã và CDC lấy mẫu từ ngày 7/8 để làm xét nghiệm PCR với các trường hợp về từ Đà Nẵng. Trước mắt thành phố ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 3.

"Nếu từ nay đến 12/8 không có ca bệnh mới thì thành phố an toàn, nếu có ca mới thì rất khó lường", Chủ tịch Hà Nội nhận định tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng chống Covid-19.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 4.

Có khoảng 60.000 - 65.000 người trở về từ thời điểm 14 - 15/7 đến 29/7 sẽ được lấy mẫu, đây là các trường hợp được TP. Hà Nội và Bộ Y tế thống nhất đánh giá là có nguy cơ cao. Trước đó có trường hợp Hà Nội test nhanh cho người từ Đà Nẵng trở về là âm tính, nhưng đi làm xét nghiệm PCR lại dương tính. Chính vì thế lần này, thành phố quyết định làm tất cả mẫu bằng phương pháp PCR.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 5.

Tất cả người đến lấy mẫu đều được đo thân nhiệt.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 6.

Và khai báo lịch trình cụ thể.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 7.

Hà Nội cố gắng thời gian lấy mẫu cho 65.000 người là 9 ngày. Thời gian test, có kết quả là 12 ngày.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 8.

CDC Hà Nội và 4 cơ sở của Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Nhi T.Ư và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư được giao nhiệm vụ xét nghiệm PCR.

Người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về đi xét nghiệm PCR - Ảnh 9.

Sắp tới, Hà Nội đón 800 người đang bị mắc kẹt về. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly tập trung.

Sáng 8/8, Đoàn làm việc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội.

Thống nhất với các giải pháp của Hà Nội, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng chỉ đạo với Thành phố nâng mức cao hơn cho những nơi có nguy cơ, những nơi có bệnh nhân. Kiến nghị của thành phố được ủng hộ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc. Đeo khẩu trang là một trong những giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh có hiệu quả. Người dân khẩn trương cài đặt Bluezone để biết được tiếp xúc gần.

Ông Long cho biết, coi xét nghiệm (đặc biệt là xét nghiệm PCR) là mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch để phá hiện, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem