Nhiệt độ âm 34 độ C, Afghanistan chìm trong giá lạnh khiến ít nhất 160 người chết

Thứ hai, ngày 30/01/2023 14:30 PM (GMT+7)
Theo hãng Reuters, ít nhất 160 người đã thiệt mạng vì giá lạnh tại Afghanistan trong tháng đầu năm 2023, khi nhiệt độ giảm chỉ còn âm 34 độ C.
Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 1.

Nhà chức trách Afghanistan cho biết trên 160 người ở nước này đã tử vong do giá rét trong tháng 1/2023, trong khi nhiều người dân không đủ khả năng mua nhiên liệu để sưởi ấm nhà khi nhiệt độ xuống tới mức băng giá. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 2.

Afghanistan đang trải qua mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua, với nhiệt độ có nơi xuống tới âm tới 34 độ C. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 3.

Thời tiết lạnh giá diễn ra giữa lúc Afghanistan đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 4.

Tác động của đợt giá rét đã trở nên tồi tệ hơn do số lượng hàng viện trợ nhân đạo hạn chế được phân phối trong nước sau lệnh của chính quyền Taliban về việc cấm phụ nữ làm việc trong các tổ chức phi chính phủ. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 5.

Kể từ khi chính quyền Taliban theo đường lối cứng rắn lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 6.

Quốc gia này đã bị tàn phá bởi thiên tai và đang bước vào năm thứ ba liên tiếp hứng chịu hạn hán. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 7.

Ông Ashour Ali, 30 tuổi, cùng với các con tránh rét trong nhà. Ông chia sẻ rằng mùa đông năm cực kỳ lạnh và họ không có tiền để mua than về sưởi ấm. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 8.

Ước tính có khoảng 28,3 triệu người, tương đương khoảng 2/3 dân số Afghanistan đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 9.

Cuộc khủng hoảng trở nên càng trầm trọng hơn khi Taliban cấm phụ nữ Afghanistan làm việc với các tổ chức phi chính phủ, buộc một số cơ quan viện trợ phải đình chỉ công việc của mình. Ảnh: Reuters.

Mùa đông lạnh bất thường khiến người dân Afghanistan thêm cơ cực - Ảnh 10.

Hơn một nửa trong số 38 triệu dân nước này đang phải đối mặt với nạn đói. Bên cạnh đó, gần 4 triệu trẻ em nước này bị suy dinh dưỡng. Theo Liên Hiệp Quốc, Afghanistan đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem