Chủ đề nóng

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều

Thu Hằng Thứ ba, ngày 02/02/2021 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi trồng khoảng 14 - 15 tháng, giống chuối tây Thái Lan đã cho thu hoạch. Mỗi buồng chuối thường nặng từ 20 - 25kg, giá bán từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. 1ha đất chuyển đổi sẽ trồng được 1.000 - 1.200 cây chuối tây Thái Lan, cộng với nuôi trồng thuỷ sản, bà con có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã triển khai mô hình trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá tại các xã Yên Từ, Yên Nhân với quy mô gần 10ha trên những diện tích đất lúa kém hiệu quả. Mô hình hỗ trợ cho người nông dân về giống, phân bón, đồng thời hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng, chăn sóc chuối và nuôi trồng thủy sản.

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều - Ảnh 1.

Mô hình trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi trồng thuỷ sản đang được phát triển tại một số xã thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Mô hình lựa chọn những diện tích đất đang sản xuất lúa gặp rất nhiều khó khăn, chân ruộng trũng, điều tiết nước không thuận lợi, vị trí xen kẹt với khu dân cư nên sâu bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt chuột hại, năng suất lúa ở những diện tích này thường rất thấp, có những năm mất mùa, người dân trồng lúa trắng tay. 

Vì vậy khi triển khai, mô hình trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản được người dân hưởng ứng rất cao.

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều - Ảnh 2.

Khi chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, có nghĩa là phải cải tạo lại mặt bằng, dùng máy múc để nâng cao cốt đất diện tích được múc lên trồng chuối và diện tích sau khi được múc đảm bảo đủ điều kiện để nuôi thủy sản. 1ha chuyển đổi sẽ trồng được khoảng 1.000 - 1.200 cây chuối tây Thái Lan.

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều - Ảnh 3.

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều - Ảnh 4.

1ha chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sẽ trồng được khoảng 1.000 - 1.200 cây chuối tây Thái Lan.

Giống chuối tây Thái Lan được trồng được đánh tỉa từ những vườn chuối sạch bệnh với tiêu chuẩn cây giống đạt từ 3 - 5 lá, khi trồng được hố, bón lót, bón thúc đầy đủ theo đúng quy trình nên chuối sinh trưởng phát triển tốt. 

Sau trồng khoảng 14 - 15 tháng chuối tây Thái Lan đã cho thu hoạch. Mỗi buồng chuối nặng từ 20 - 25kg, mẫu mã quả đẹp, giá bán trung bình từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. 

Như vậy, thu nhập từ chuối quả thương phẩm đạt khoảng 200 - 300 triệu đồng/ha.

Ông Đinh Văn Mạnh – Giám đốc HTX Tiên Phong (xã Yên Từ) cho biết, năm 2018 HTX mở rộng diện tích trồng chuối tây Thái Lan lên 4,6ha, sang năm 2019 phát triển tiếp 2,7ha với gần 40 hộ tham gia. Đầu ra cho quả chuối tây Thái Lan hiện khá ổn định, lái buôn thường đến tận vườn thu mua.

Đặc biệt, trồng chuối bà con gần như không phải bỏ đi thứ gì: Quả bán ăn tươi, hoa chuối thường bán cho các quán ăn, nhà hàng hoặc đưa ra chợ để chế biến thành thực phẩm sạch với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/ha; thân chuối bán cho hộ chăn nuôi gà, lợn với giá 5.000 – 7.000 đồng/cây. 

Thậm chí lá chuối cũng được tận thu, bán cho các hộ chăn nuôi làm thức ăn gia súc hoặc dùng gói bánh, giò chả…

Ninh Bình: Trồng giống chuối "lạ" ra quả đẹp, thương lái mua cả hoa lẫn lá, nhà nông thu tiền đều đều - Ảnh 6.

Trên bờ trồng chuối tây Thái Lan, dưới ao bà con nuôi một số loài thuỷ sản truyền thống như trắm cỏ, chép, mè...

Trên bờ trồng chuối tây Thái Lan, dưới ao bà con nuôi thuỷ sản có thể đem lại thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng/ha/năm. Tính tổng thu nhập từ mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng chuối kết hợp nuôi cá khá cao, từ 300 - 450 triệu/ha/năm, cao hơn gấp 5 - 7 lần so với trồng lúa.

Theo Trung tâm Chuyển giao công nghệ và hợp tác trang trại VietGAP, chuối tây Thái Lan (chuối thái, chuối sứ thái) là giống chuối nhập ngoại có nguồn gốc từ thái lan. cây giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng ổn định, kháng được" bệnh nhậy" sâu tim thường gặp.

Chuối tây Thái Lan đang là cây chuối đang được trồng rất nhiều hiện nay. Cây chuối tây Thái Lan thân to mập, xanh thẫm và bóng loáng; lá cây chuối tây Thái Lan to rộng, hoa và buồng to. Quả chuối tây Thái Lan to đều, ăn rất thơm và ngọt, các hàm lượng vitamin và khoáng chất trong quả chuối rất cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem