Chủ đề nóng

Ở vùng biển con người có thể sờ mó, cưng nựng cá voi khổng lồ

Thanh Hà (Getty Images, AFP) Thứ tư, ngày 07/04/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ sở hữu những bãi biển đẹp, khu bảo tồn El Vizcaíno (Mexico) còn thu lợi nhuận lớn từ sự xuất hiện của các chú cá voi xám.
Bình luận 0

Video: Vui đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 2.

Hàng năm cá voi xám vượt hơn 9.000 km từ nơi sinh sống ở Alaska (Mỹ) di cư đến khu bảo tồn El Vizcaíno, nằm ở phía Tây Bắc Mexico để giao phối và sinh con trong vùng nước ấm. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Mexico.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 3.

Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno cũng là khu bảo tồn lớn nhất ở Mexico và là khu dự trữ sinh quyển và là di sản thế giới của Unesco.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 4.

Có dáng vẻ to lớn và xù xì nhưng những chú cá voi tại vùng Ojo de Liebre (thuộc khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno) lại là loài sinh vật dễ thương và thân thiện khi để du khách thoải mái sờ mó, cưng nựng mình.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 5.

Khu bảo tồn này là nơi sinh sống của nhiều loài động vật biển có vú khác như cá heo mũi chai, sư tử biển California và hải cẩu...

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 6.

Thuyền ngắm cá voi ở Ojo de Liebre.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 7.

Mới đây chính phủ Mexico đã cho phép các tour đi thuyền ngắm cá voi xám hoạt động trở lại để thu hút du khách, nhằm phục hồi du lịch trong đại dịch Covid-19.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 8.

Thống kê của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho thấy, hiện chỉ còn 130 cá thể cá voi xám sống tại phía Tây Thái Bình Dương. Khu bảo tồn El Vizcaíno đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải cứu loài cá voi sau khi loài này bị đẩy đến bờ tuyệt chủng bởi nạn săn bắt.

Trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ ở Mexico - Ảnh 9.

Cá voi xám trưởng thành có thể đạt tới chiều dài khoảng 16 m, trọng lượng 36 tấn và có tuổi thọ 50 - 70 năm.

Hiện nay tuy việc săn bắt cá voi đã được giảm thiểu, nhưng một số người vẫn lo ngại về tác động môi trường của việc sản xuất muối trên diện rộng và sự phát triển du lịch thiếu kiểm soát sẽ đe dọa môi trường sống của loài động vật khổng lồ này. Hơn thế nữa, nguy cơ tiềm ẩn của nạn săn bắt trái phép cũng sẽ đe dọa số lượng cá voi xám tại đây nếu cộng đồng quốc tế không nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ loài động vật trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem