Gala ảnh "Dân Việt với Thu vàng": Nơi mùa thu thăng hoa trong mỗi khung hình
Gala “Dân Việt với Thu vàng” năm 2025 quy tụ hơn 600 tác phẩm, tôn vinh những khoảnh khắc mùa thu tinh tế và đầy cảm xúc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Còn giới chuyên gia cũng đặt một số kỳ vọng khả năng linh hoạt của chính sách thương mại của Việt Nam, chiến lược khôn khéo để tránh tác động xấu trong cuộc chiến thương mại phiên bản 2.0 giữa Mỹ - Trung Quốc (nếu có).
Nhiều quan sát cho thấy, một số hoạt động xúc tiến đầu tư, mua bán của doanh nghiệp Việt gần đây chứng tỏ Việt Nam đang chủ động để thực hiện chiến lược ngoại giao cân bằng giữa hai nền kinh tế.
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2024 tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ đạt 134 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ, trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đạt 119,6 tỷ USD, tăng 23,3% và nhập khẩu 15 tỷ USD, tăng 8,8%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ nhậm chức (Ảnh: AP).
Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), Việt Nam hiện trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ tại khu vực ASEAN. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Hiện nay, các sản phẩm công nghệ cao chiếm hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, bao gồm đồ điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh, hàng may mặc và giày dép; Phần còn lại bao gồm các sản phẩm khác, chẳng hạn như đồ nội thất và nông sản. Năm 2024, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, với giá trị đạt hơn 23,2 tỉ USD, tăng 36,3% so với năm 2023, chiếm 19,4% tổng giá trị xuất khẩu.
Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, lo ngại lớn nhất khi ông Donald Trump lên nắm quyền là siết chặt thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ các thị trường gây thâm hụt thương mại lớn, đứng đầu là Mỹ. Điều này có thể khiến dòng cung ứng toàn cầu chảy sang nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam là quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý chính trị thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào để đón làn sóng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư. Do vậy, các doanh nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ… cần nỗ lực, chủ động để nắm bắt cơ hội.
Tuy nhiên, cơ hội đi liền với thách thức, việc dịch chuyển chuỗi cung ứng sang nước thứ 3 đi liền với nguy cơ hàng hóa nước thứ 3 trở thành nơi lẩn tránh xuất xứ ngày càng lớn, nguy cơ bị áp đặt thêm các vụ kiện phòng vệ bổ sung ngày càng nhiều.
Đại diện Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương cho rằng: Mong muốn khôi phục lại sự cân bằng thương mại của Mỹ là ưu tiên số một. Tổng thống Trump tin rằng việc áp đặt thuế quan có hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu đề ra mà không gây ra sự gián đoạn kinh tế và gián đoạn thị trường như nhiều nhà kinh tế dự đoán.
Vì vậy, áp lực đàm phán về các giải pháp để giảm đáng kể thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Mỹ có thể sẽ bao gồm cả việc đàm phán giảm thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam.
"Từ góc độ quản lý nhà nước, để xử lý thỏa đáng và hiệu quả mối quan hệ kinh tế thương mại với Chính quyền Trump, trong tất cả các tình huống, Việt Nam cần chủ động đối thoại, kiên trì đàm phán trên tinh thần đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia, tránh trở thành đối tượng thương mại cần xử lý của Mỹ", đại diện Bộ Công Thương nêu.
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cơ quan này đã xây dựng 2 kịch bản ứng phó với tác động từ chính sách thuế mới khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Việt Nam dự đoán chịu nhiều thách thức trong xuất khẩu sang Mỹ thời gian tới
Kịch bản khả quan là Mỹ duy trì chính sách thuế hiện hành đối với hàng Việt Nam. Trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, Việt Nam hoàn toàn có thể đón nhận dòng đầu tư để gia tăng xuất khẩu.
Kịch bản thứ 2, nếu tác động thuế quan gắt gao, chặt hơn có thể tác động đến kinh tế toàn cầu, khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có thể ảnh hưởng ít nhiều. Bộ Công Thương sẽ xem xét báo cáo Chính phủ để hỗ trợ DN sản xuất, XK trong việc đa dạng hóa thị trường trong thời gian tới.
Trao đổi với báo giới, PGS. TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, việc Tổng thống Mỹ không công bố thuế nhập khẩu với Trung Quốc sau khi nhậm chức cho thấy sự thận trọng so với tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, ông Donal Trump có thể thay đổi quyết định bất ngờ, bởi ông ấy là người cứng rắn với quan điểm về thâm hụt thương mại, đòi hỏi sự cân bằng trong thương mại hai chiều.
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng đánh giá Việt Nam với kinh nghiệm làm ăn hàng chục năm qua với thị trường Mỹ, ông tin rằng các doanh nghiệp sẽ có cách để đi sâu vào thị trường, làm ăn với đối tác Mỹ và thu hút đầu tư từ nước Mỹ nhiều hơn.
Ông Lạng cho biết, Việt Nam có thể tìm kiếm khách hàng mới ở Mỹ theo chuỗi, dùng vốn đầu tư của Việt Nam sang Mỹ, mua nhiều thiết bị, máy móc của Mỹ như Vietjet Air đang làm là một minh chứng cho tính chủ động của Việt Nam.
"Chính sách của Tổng thống Donal Trump có thể cứng rắn. Tuy nhiên, tôi tin là khả năng thích nghi của Việt Nam là cao. Bên cạnh đó, các đối tác làm ăn với Việt Nam cũng tìm kiếm sự ủng hộ của ông Trump cho việc cân bằng, nhằm bảo vệ, không gây tổn thương đầu tư và thương mại hai chiều", ông Lạng phân tích.
Giá vàng hôm nay trưa 28/11, vàng SJC và nhẫn tăng mạnh trở lại sau 1 ngày "bất động". Nhà vàng tiếp tục duy trì lượng bán ra lớn, người dân cũng tranh thủ đi mua.
Gala “Dân Việt với Thu vàng” năm 2025 quy tụ hơn 600 tác phẩm, tôn vinh những khoảnh khắc mùa thu tinh tế và đầy cảm xúc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
CLB Buriram United và CLB CAHN sẽ đối đầu vào thứ Tư trong màn tái hiện trận chung kết lịch sử. HLV Polking thừa nhận cuộc đụng độ tại Bảng A này sẽ là một trận đấu "một mất một còn" cho cả hai đội.
Theo luật sư, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Luật Đất đai 2024 thì được bồi thường bằng đất nông nghiệp hoặc bằng tiền hoặc bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở...
Một vụ cháy bùng phát từ tầng hầm của một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3 cũ) vào chiều 29/11. Toàn bộ khách và nhân viên đã kịp thời thoát ra an toàn.
Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu phân tích nhiều hành vi mất an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện xuất phát từ tâm lý "nhờn luật". Ông cảnh báo, một phút sơ sẩy có thể khiến người vi phạm đối diện với mức án hình sự nghiêm trọng.
Mở điện thoại khi vừa thức giấc là thói quen của nhiều người, nhưng thói quen này kích hoạt hormone căng thẳng, làm tim đập nhanh, mạch máu co lại và là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Sáng nay (29/11), ĐT U22 Việt Nam đã bầu ban cán sự. Theo đó, tiền vệ Khuất Văn Khang làm đội trưởng, trong lúc đội phó là tiền đạo Nguyễn Đình Bắc.
Ngày 29/11, tại đền Chợ Củi (xã Nghi Xuân), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Hoàng Mười, cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Những ngày cuối năm, con đường vào xã Nà Bủng, tỉnh Điện Biên như sáng thêm bởi sắc màu mới của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa hoàn thành. Trên sườn núi những mái tôn xanh, mái ngói đỏ nổi bật lên giữa dãy nhà trước kia vốn cũ kỹ, xiêu vẹo. Người dân bảo rằng, chưa năm nào bản làng lại có nhiều nụ cười đến thế.
Năm 2015, David Hole đi dò kim loại tại Công viên Khu vực Maryborough, gần Melbourne (Úc). Mang theo máy dò, ông phát hiện một vật thể khác thường - một cục đá màu đỏ sậm, cực kỳ nặng, nằm trong lớp đất sét vàng.
Sáng 29/11, xã Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức lễ hội Đua mảng lần thứ I, năm 2025, một trong những lễ hội lớn nhất của bà con vùng núi phía Bắc.
Giữa mùa đông ở Bắc Kinh năm 1908, đoàn người đưa tiễn kéo dài vô tận, quan tài gắn đầy châu báu và nghi trượng dát vàng đã biến lễ tang của “bà hoàng quyền lực nhất Thanh triều” thành một trong những sự kiện tốn kém và choáng ngợp nhất lịch sử Trung Hoa. Được hiện lên một cách vô cùng chân thực qua ống kính của phóng viên người Hà Lan - Henri Borel.
Công an TP.HCM đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ lớn tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (cũ) TP.HCM, khiến một người đàn ông tử vong.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp sau bão số 15 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Công an xã Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên cảnh báo khẩn cấp tới nhân dân về “Tài liệu 88 trang” đang được lan truyền. Đơn vị này cũng đang phối hợp xác minh nhân thân anh Nguyễn Xuân Đạt – một người đã rời khỏi địa phương khá lâu.
Hai cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là bà Hoàng Thị Thúy Lan, ông Phạm Văn Vọng cùng các bị cáo sẽ hầu tòa phúc thẩm trong vụ án đưa, nhận hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ cháy cấp độ 5 tại chung cư Wang Fuk Court khiến hơn trăm người thiệt mạng, phơi bày nghịch lý nhà ở Hong Kong: Căn hộ trợ giá nhưng có giá bán và giá thuê thuộc nhóm đắt đỏ nhất đặc khu.
ĐT Malaysia không bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam, mà bị... loại luôn? Sergio Ramos muốn dự World Cup cùng Tây Ban Nha; ĐT Futsal nữ Việt Nam tập huấn tại Hàng Châu (Trung Quốc) chuẩn bị cho SEA Games 33; Viktor Gyokeres nguy cơ bỏ lỡ trận thứ 5 liên tiếp; Vợ chồng Đặng Văn Lâm đưa con trai sang Nga thăm nhà nội.
Trong năm 2025, xã Mường Bi, tỉnh Phú Thọ ghi nhận nhiều gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội. Địa phương này đang từng bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang nông nghiệp hàng hóa, gắn với phát triển du lịch văn hóa bản địa.
Khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các lãnh đạo châu Âu đã chủ động xây dựng một “câu chuyện chiến lược” coi Moscow là mối đe dọa thường trực và mang tính tồn vong. Điều này nhằm giúp các chính phủ củng cố quyền lực, dập tắt bất đồng và đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề chưa được giải quyết như tham nhũng hay quản trị yếu kém, Eurasiareview bình luận.
Mới đây, ca sĩ Ngọc Ánh đã kể lại câu chuyện không thể khép được miệng, mất hoàn toàn cảm giác trên khuôn mặt khi làm răng sứ vào năm 1999.
Ở tuổi 47, GS.TS Đặng Thành Trung – giảng viên cao cấp Khoa Cơ khí Động lực (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM – HCMUTE) – đã có gần 22 năm miệt mài giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ Nhiệt lạnh.
Ngày 29/ 11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ông Trịnh Tuấn Sinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) hôm nay trao 60 phần học bổng thuộc Chương trình Học bổng AmCham 2025 cho các sinh viên TP.HCM xuất sắc có thành tích cao nhất sau 3 vòng thi tuyển của chương trình.
Sáng nay 29/11, tại Hội trường lớn trụ sở Tỉnh ủy Hà Giang cũ, đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tại Đại hội, bà Âu Thị Mai đã được chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tuyên Quang.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N.X.A. (SN 1983), trú tại xã Thái Hòa, tỉnh Tuyên Quang về tội “trốn thuế” quy định tại Điều 200, Bộ luật hình sự.
Nhiều địa phương phản ánh với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tình trạng thiếu công chức so với biên chế được giao. Nhà công vụ còn thiếu hoặc chưa có, trong khi nhiều cán bộ không phải người bản địa, đi làm xa phải ở lại công sở.
Huỳnh Như chia sẻ rằng, khoảng thời gian khó khăn nhất với cô là khi thi đấu những trận chính thức đầu tiên, lúc còn đá ở đội U19. Khi ấy, Như thật sự đã từng muốn bỏ cuộc. Đó là thời điểm cô cảm thấy rằng nếu lúc đó mình buông bỏ, thì bây giờ sẽ không có một Huỳnh Như như hiện tại.
Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky - từng được coi là người quyền lực thứ hai ở Ukraine - đã trở nên nguy hiểm và gây khó chịu đến mức bị một nghị sĩ trong chính đảng của ông Zelensky gọi là “một nhân vật không thể cứu vãn được”.
Hãy ăn nhiều loại rau này vào mùa đông nhé. Nó là đặc sản vùng núi, có tác dụng nuôi dưỡng phổi, làm sảng khoái tinh thần và tăng cường hệ miễn dịch.