Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới

Thứ bảy, ngày 27/05/2023 19:30 PM (GMT+7)
Pháo tự hành M2018 đã được Quân đội Triều Tiên giới thiệu trong lễ duyệt binh và thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.
Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 1.

Pháo tự hành M2018 là vũ khí đầy bí ẩn của Quân đội Triều Tiên, ngay cả cỡ nòng của nó là 152 mm hay 155 mm vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia quân sự quốc tế. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã và đang sản xuất nhiều hệ thống pháo kéo và pháo tự hành. Trong hầu hết các trường hợp, những vũ khí này là bản sao dựa trên các thiết kế của Liên Xô với cỡ nòng 122, 130 và 152 mm. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 3.

Đồng thời, các lực lượng vũ trang CHDCND Triều Tiên còn vận hành pháo tự hành 170 mm độc đáo của riêng họ, được gọi là Koksan hoặc M1989. Giới chuyên môn tin rằng chúng là cách để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 60.000 mét. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 4.

Vào tháng 9 năm 2018, tại Bình Nhưỡng, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập CHDCND Triều Tiên, lần đầu tiên pháo tự hành M2018, bề ngoài rất giống với các phương tiện quân sự cùng loại của nước ngoài đã được trình diễn. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 5.

Trước hết, chiều dài của nòng pháo tự hành M2018 đã thu hút sự chú ý. Theo các chuyên gia, đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ bắn ra từ chúng có thể đạt tầm xa 40.000 mét, hoặc hơn thế nữa. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 6.

Mẫu pháo tự hành này mang đầy đủ những đặc điểm nhận biết của sản phẩm có xuất xứ từ ngành công nghiệp quân sự Triều Tiên khi có bố cục cổ điển - động cơ ở phía trước, tháp pháo đồ sộ với cửa ra vào hai bên được đưa về phần đuôi. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 7.

Trong lần trình diễn đầu tiên, trên nóc khoang chiến đấu, súng phóng lựu tự động hai nòng và hệ thống tên lửa phòng không vác vai với ống phóng kép đã được lắp đặt làm vũ khí bổ sung. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 8.

Tại cuộc duyệt binh diễn ra vào tháng 2 năm nay, chỉ có súng phóng lựu được sắp xếp lại trên tháp pháo, lệch về phía trái. Khung xe có 6 bánh chịu lực mỗi bên, giống với xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 9.

Tại cuộc duyệt binh diễn ra vào tháng 2 năm nay, chỉ có súng phóng lựu được sắp xếp lại trên tháp pháo, lệch về phía trái. Khung xe có 6 bánh chịu lực mỗi bên, giống với xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 10.

Ví dụ, cỡ nòng vẫn chưa được biết chính xác và các tranh cãi vẫn đang tiếp diễn: một số chuyên gia tin rằng nòng 152 mm đã được sử dụng, những người khác lại cho rằng con số là 155 mm. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 11.

Sở dĩ có khả năng Triều Tiên chọn cỡ nòng 155 mm bởi đây là xu hướng đang được ưa chuộng trên thế giới, đạn 155 mm chuẩn NATO cũng tỏ ra có nhiều ưu điểm hơn hẳn loại 152 mm theo hệ Liên Xô. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 12.

Hình mẫu để Triều Tiên học tập có thể chính là Trung Quốc, khi Bắc Kinh đang chế tạo các mẫu pháo tự hành thế hệ mới nhất của mình đều theo cỡ nòng 155 mm, ngoài phục vụ nhu cầu bản thân thì còn thuận tiện hơn cho việc xuất khẩu. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 13.

Chuyên gia quân sự người Nga Yuri Lyamin cho biết: "Nhiều người nói rằng chúng ta đang đề cập đến các sản phẩm chế tạo hàng loạt, hiện đang được cung cấp cho Quân đội Triều Tiên". Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo tự hành M2018 của Triều Tiên là một trong những vũ khí bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 14.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên khi một loại đạn dược đặc biệt đang được, hoặc đã được tạo ra, nhất là khi các nhà khoa học Triều Tiên đã thành công đáng kể trong việc chế tạo kể cả vũ khí hạt nhân". Theo Rossiyskaya Gazeta.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem