Vùng Đất Vũng Tàu nổi tiếng với địa điểm du lịch Côn Đảo, mang đến cho con người ta cảm giác tự hào về giá trị lịch sử, thì khi đến đây người ta không quên mua một số đặc sản như mứt hạt bàng, bánh bông lan trứng muối và đặc biệt một loại nước chấm vô cùng hấp dẫn đó là mắm hàu Côn Đảo.
Chắc có lẽ nhiều người trong chúng ta có cơ hội thưởng thức các loại mắm được làm từ cá, nhưng mắm làm từ hàu thì chắc ít người có cơ hội. Chỉ cần chấm và tận hưởng hương vị đậm đà của nó một lần thôi là bạn đã ghiền, cứ nhớ mãi không thôi.
Mắm hàu được người dân địa phương sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Đến nay, loại mắm bổ dưỡng này đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Hằng ngày, tùy theo con nước, khi thủy triều xuống, người dân thường đi ghe ra các hòn đảo: Tre Lớn, Tre Nhỏ, Tài Anh, Tài Em, Bảy Cạnh… gõ hàu. Đồ nghề khai thác hàu gồm những chiếc búa mỏ nhọn, chiếc nhíp gắp và một cái thùng đựng, người tìm hàu dùng búa gõ nhẹ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ, lấy nhíp gắp miếng thịt hàu bên trong bỏ vào thùng.
Nghe đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải quen tay, nếu gõ trật hoặc gõ quá mạnh tay thịt hàu dễ bị nát bung.
Hàu là loài hải sản chứa rất nhiều dinh dưỡng. Hàu có những hoạt chất giúp điều chỉnh chứng viêm, giữ cho tim và não khỏe mạnh. Hàu còn đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, giúp nam giới tăng cường sinh lý.
Ruột hàu được tách vỏ sẽ đem đi vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước. Người ta sẽ ướp ruột hàu với muối, rượu trắng, ớt bột theo công thức riêng của người địa phương. Hàu được ủ trong 20 – 25 ngày là dùng được. Lúc này chai mắm sẽ chuyển màu, phần thịt hàu nổi lên trên còn nước sẽ lắng xuống dưới.
Mắm hàu ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, hoặc dùng để chấm rau luộc, thịt luộc. Một bữa ăn đơn giản với mắm hàu là một đĩa bún rối, một rổ rau sống và một bát mắm hàu. Thịt hàu ngon và ngọt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó có rất nhiều người yêu thích món ăn này.
Ngoài ra, mắm hàu sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng ớt bột cay nồng.
Hiện nay, mắm hàu Côn Đảo có giá khoảng 165.000 đồng/chai. Bạn có thể mua mắm tại các cửa hàng đặc sản địa phương hoặc các chợ tại Côn Đảo. Lưu ý, bạn nên bỏ mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín nắp sau khi sử dụng để bảo quản mắm tốt nhất.