Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh?

Thứ ba, ngày 23/05/2023 19:00 PM (GMT+7)
Quân đội Nga được cho là chuẩn bị biên chế hệ thống tên lửa Hermes phiên bản mới, rất mạnh.
Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 1.

Cục thiết kế thiết bị của Quân đội Nga đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tên lửa đa năng Hermes phiên bản mới, nó có thể tấn công xe tăng, thiết giáp, tàu mặt nước và máy bay tốc độ thấp từ cự ly 100 km. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 2.

Tên lửa Hermes trong phiên bản cơ sở có thể tăng tốc lên tới 1.300 m/s. Với đầu đạn trọng lượng 28 kg, tên lửa tạo ra sức mạnh rất đáng sợ. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 3.

Tên lửa Hermes có khả năng "bắn và quên". Trong chuyến bay, tên lửa sử dụng hai cơ chế dẫn đường. Khi ở giai đoạn hành trình, Hermes bay theo hướng dẫn quán tính hoặc điều khiển qua vô tuyến. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 4.

Hệ thống dẫn đường bằng laser bán chủ động được sử dụng trong giai đoạn cuối cùng trước khi tên lửa tấn công mục tiêu. Mặc dù hiện tại chưa được xác nhận chính thức, nhưng có thông tin nói rằng Hermes cũng sử dụng radar và dẫn đường hồng ngoại. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 5.

Tùy vào cấu hình mà Hermes có trọng lượng khác nhau. Hệ thống nặng 110 kg với riêng tên lửa có đường kính 170 mm. Khi bổ sung tầng khởi tốc đường kính 210 mm, đạn tên lửa có trọng lượng 130 kg. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 6.

Hermes là một trong những bước phát triển quân sự điển hình của Nga, Hệ thống này được phát triển từ những năm 1990. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 7.

Theo các nguồn tin của Nga, rất có thể tên lửa Hermes này là một biến thể nào đó của 57E6 được sử dụng bởi hệ thống phòng không Pantsir vì hai loại đạn có hình dáng rất giống nhau. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 8.

Vào đầu thập kỷ trước, Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt Hermes nhưng điều này không xảy ra. Hóa ra hệ thống chưa hoàn chỉnh và có những lỗ hổng nghiêm trọng. Phải tới năm 2016, công việc mới được tiếp tục và một số nguyên mẫu đã được sản xuất. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 9.

Những nguyên mẫu tên lửa Hermes đã được gửi đến Syria để thử nghiệm. Tuy nhiên theo báo cáo, nó có màn thể hiện chưa được như ý muốn. Nhiều khả năng các vấn đề kỹ thuật một lần nữa khiến vũ khí này gây thất vọng. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 10.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng chính cuộc chiến ở Syria đã khiến tên lửa Hermes được hồi sinh như một dự án. Theo đánh giá, giới chức quân sự Nga thấy cần phải có vũ khí chính xác với tầm bắn xa hơn. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 11.

Nga đã phát triển một số biến thể của hệ thống này. Phiên bản Hermes-A được thiết kế để phóng trên không, cho phép tích hợp trên các nền tảng không quân thường được sử dụng trong chiến tranh. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 12.

Phương tiện mang tên lửa Hermes-A có thể là trực thăng tấn công Ka-52 và máy bay cường kích Su-25. Phạm vi khi phóng từ trên không sẽ vào khoảng 15 - 20 km, những người trong cuộc cho biết. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 13.

Hai biến thể còn lại là Hermes-K và Hermes-C, loại đầu tiên được thiết kế để phóng từ tàu chiến, còn loại thứ hai phóng từ mặt đất. Báo chí cho rằng hệ thống này có thể được tích hợp vào một chiếc xe tải Kamaz, chở 24 ống phóng tên lửa. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 14.

Ngoài ra tên lửa Hermes có thể được lắp đặt trên mọi phương tiện có trọng tải trung bình hoặc lớn, có nghĩa là bao gồm cả phương tiện trên không và trên bộ. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 15.

Ví dụ từ bệ phóng trên không, tên lửa Hermes có thể được mang và bắn đi từ tất cả các loại trực thăng vũ trang cũng như máy bay cánh cố định. Theo 19FortyFive.

Quân đội Nga sắp nhận tên lửa Hermes phiên bản mới cực mạnh? - Ảnh 16.

Trong thời gian tới, việc Bộ Quốc phòng Nga có quyết định sản xuất hàng loạt phiên bản mới của tên lửa Hermes hay không sẽ dựa trên kết quả kiểm tra thực tế. Theo 19FortyFive.

 

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem