Chủ đề nóng

Quảng Bình: Huyện nào có tới 12 sản phẩm OCOP toàn 3 sao trở lên?

Trần Anh Thứ năm, ngày 01/07/2021 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Bố Trạch đang dẫn đầu toàn tỉnh Quảng Bình về số lượng các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Bình luận 0

Dẫn đầu Quảng Bình về sản phẩm OCOP

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cẩm Long - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch cho biết, trong số 33 sản phẩm trên toàn tỉnh Quảng Bình được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong năm 2020, huyện Bố Trạch có 12 sản phẩm được đánh giá xếp hạng (OCOP 3 sao) thuộc chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

Qua đó, nâng tổng số sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh trên địa bàn huyện Bố Trạch lên 19 sản phẩm.

Hiện, huyện Bố Trạch là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình.

Bố Trạch “cánh chim đầu đàn” trong việc phát triển OCOP ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Sản phẩm cao cà gai leo Thanh Bình (HTX sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm) đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình năm 2019, đang tạo được thương hiệu trên thị trường. (Ảnh: NG).

Nhiều nông sản trên địa bàn đã tạo được thương hiệu, như: cao cà gai leo Thanh Bình (HTX sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm), trà túi lọc cà gai leo HNT (Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Quảng Bình), hạt tiêu Phú Quý (HTX Nông nghiệp Phú Quý), các loại nấm (HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh)... 

Bên cạnh đó, một số sản phẩm mới dần làm quen và bước đầu tạo uy tín, như: tinh dầu sả Như Oanh (Nam Trạch), miến gạo sâm Bố Chính (Mỹ Trạch), muối Kosal (Vạn Trạch), nước mắm chay Tuấn Linh...

Thông qua các hội chợ trên địa bàn, các sản phẩm OCOP của huyện Bố Trạch được trưng bày giới thiệu, người dân địa phương và một số người dân vùng lân cận tin dùng, đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng.

Đi vào hoạt động được 6 năm, Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (HTX Tuấn Linh) ở xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã thành công trong việc ứng dựng tiến bộ kỹ thuật để trồng các loại nấm và sản xuất sản phẩm từ nấm theo chuỗi.

Bố Trạch “cánh chim đầu đàn” trong việc phát triển OCOP ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh Quảng Bình của Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh được trưng bày tại hội chợ. (Ảnh: QH).

Bà Ngô Thị Kim Liên - Giám đốc điều hành Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, cho biết: "Chúng tôi thực hiện dự án phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu giữa hợp tác xã với các hộ dân, tổ hợp tác trồng nấm trong tỉnh Quảng Bình. Qua đó, tạo việc làm cho hơn 400 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng người/tháng".

"Huyện Bố Trạch có cơ sở để kỳ vọng ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm chủ lực, tiến tới xây dựng thương hiệu, liên kết mở rộng sản xuất, đạt được mục tiêu trong giải quyết đầu ra cho nông sản. Từ đó, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn phát triển", ông Nguyễn Cẩm Long - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bố Trạch nói.

OCOP giúp phát triển du lịch

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, một trong những kết quả quan trọng nhất của chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" ở Bố Trạch là huyện đã hoạch định nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Bố Trạch đã phát huy tối đa lợi thế du lịch của Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong quá trình xúc tiến thương mại và quảng bá các sản phẩm OCOP.

Bố Trạch “cánh chim đầu đàn” trong việc phát triển OCOP ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Kệ sản phẩm OCOP của huyện Bố Trạch được bày bán ở nhiều điểm du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng. (Ảnh: QH).

Những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh Covid-19, nhưng Bố Trạch đã nỗ lực thực hiện một số chương trình giới thiệu, quảng bá các sản phẩm gắn với phát triển du lịch tại Trung tâm du lịch Phong Nha -  Kẻ Bàng.

Qua các hoạt động đó, nhiều đặc sản nổi tiếng, đạt chất lượng cao với đa dạng các dịch vụ kèm theo đến tay người tiêu dùng, tạo ấn tượng khó quên với du khách khi đến tham quan miền di sản.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bố Trạch phấn đấu có ít nhất 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, tập trung vào 5 nhóm sản phẩm, trên cơ sở nâng cấp các nhóm sản phẩm đã có và các sản phẩm có tiềm năng của các địa phương.

Ngoài nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, nhóm lưu niệm, nội thất, trang trí, Bố Trạch ưu tiên phát triển nhóm dịch vụ du lịch nông thôn gồm: farmstay, homestay tại địa bàn các xã: Hưng Trạch, Phúc Trạch, Cự Nẫm và thị trấn Phong Nha…

"Sau hơn 2 năm thực hiện, chương trình OCOP đã tạo động lực thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở, cá nhân trên địa bàn huyện Bố Trạch đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo được đầu ra cho nông sản, giải quyết nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, nhiều sản phẩm nông sản của Bố Trạch đã khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường", Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem