Chủ đề nóng

Quảng Trị: Chợ 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, dân bán ở chợ xép nhếch nhác

Ngọc Vũ - Lâm Phương Thứ ba, ngày 23/03/2021 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ mới khang trang, sạch sẽ với mức đầu tư 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, còn tiểu thương thì bán ở chợ xép nhếch nhác. Đó là nghịch lý diễn ra hơn một năm nay tại chợ Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Bình luận 0

Hơn một năm nay, hàng chục tiểu thương tập trung buôn bán ở chợ xép, nằm trong khu vực trung tâm học tập cộng đồng thôn Mai Xá. Khu chợ này nhỏ hẹp, nền đất. Các tiểu thương dựng lều, che bạt để buôn bán trong cảnh nhếch nhác.

Cách đó khoảng 100 mét là chợ Mai Xá, rộng, nền đá, mái tôn, khang trang, sạch đẹp nhưng lại bị bỏ hoang.

Quảng Trị: Chợ 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, dân bán ở chợ xép nhếch nhác - Ảnh 1.

Chợ Mai Xá được xây dựng với tổng mức đầu tư 3,9 tỷ đồng đang bỏ hoang.

Bà Nguyễn Thị Lựu (66 tuổi, trú xã Gio Mai) bán đồ ăn sáng (bún, bánh xèo) cho hay, buôn bán ở chợ xép rất khó khăn vì không gian chật hẹp, nhếch nhác, đặc biệt khi trời mưa nước đọng giữa nền đất rất bẩn.

Theo bà Lựu, các tiểu thương muốn đến chợ Mai Xá (chợ mới) để buôn bán nhưng giá thuê lô quầy quá cao, lại phải nộp một lần nên không có tiền. Vì vậy, các tiểu thương đành chấp nhận buôn bán ở chợ xép.

Bà Hà Thị Phượng buôn bán hàng rau màu, củ quả cho biết, bà năm nay đã 80 tuổi. 

Theo yêu cầu nộp tiền thuê lô quầy ở chợ Mai Xá (mới) 10 năm một lần, bà Phượng đặt câu hỏi, liệu bà còn sống được 10 năm nữa không mà yêu cầu nộp một lần?

Quảng Trị: Chợ 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, dân bán ở chợ xép nhếch nhác - Ảnh 2.

Chợ Mai Xá sạch đẹp, khang trang, người dân rất muốn đây để buôn bán.

Các tiểu thương cho hay, mức cho thuê lô quầy từ 14-18 triệu đồng/10 năm là quá cao. Bởi vì, mỗi ngày họ chỉ buôn bán ở chợ được khoảng 1-1,5 tiếng đồng hồ, thu nhập không bao nhiêu.

Tiểu thương đề nghị chính quyền địa phương giảm tiền đấu giá lô quầy và cho họ nộp tiền thuê theo tháng, quý hoặc theo năm. Tuy nhiên, đến nay chính quyền vẫn chưa trả lời.

Ngày 22/3, ông Trương Hữu Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Gio Mai cho biết, chợ Mai Xá có tổng mức đầu tư 3,9 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, còn lại từ nguồn đấu giá lô quầy.

Công trình này hoàn thành cuối năm 2019, bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2020. Tuy nhiên, công trình đang nợ nhà thầu thi công 500 triệu đồng.

Quảng Trị: Chợ 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, dân bán ở chợ xép nhếch nhác - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tiểu thương vẫn đang phải buôn bán ở chợ xép nhếch nhác vì giá thuê lô quầy ở chợ Mai Xá quá cao.

Ông Hoàng Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Gio Mai cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Gio Linh, UBND xã đã chỉ đạo Ban quản lý chợ Mai Xá hợp đồng với công ty đấu giá tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng với 60 lô quầy kinh doanh tại chợ với tổng số tiền hơn 941 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 3 lần đấu giá, chỉ có 4 lô được đấu với tổng số tiền hơn 77 triệu đồng.

Theo ông Lương, người dân không tham gia đấu giá vì các tiểu thương già cả, buôn bán các mặt hành nhỏ lẻ, lượng hàng hoá tiêu thụ trong chợ không lớn, thời gian họp chợ ngắn. 

Hơn nữa, trên địa bàn xã có 3 chợ, mỗi chợ chỉ bán từ 1-1,5 giờ/ngày, các chợ khác tự phát không qua đấu giá, nên việc đấu giá theo phương án và nộp tiền một lần trước khi vào chợ không thực hiện được.

Quảng Trị: Chợ 3,9 tỷ đồng bị bỏ hoang, dân bán ở chợ xép nhếch nhác - Ảnh 4.

Tiểu thương phải dựng lều tạm, căng bạt để buôn bán ở chợ xép trong cảnh khó khăn, nhếch nhác.

UBND xã đã họp dân và thống nhất đề nghị UBND huyện Gio Linh điều chỉnh phương án giảm 45% mức giá bình quân so với giá khởi điểm ban đầu cho từng lô quầy; đồng thời cho tiểu thương nộp tiền 2 lần, lần 1 nộp sau khi trúng đấu giá, lần 2 sau 1 năm kể từ ngày nộp tiền lần 1.

Như vậy, số tiền đấu giá được điều chỉnh xuống còn hơn 475 triệu đồng, gần đủ để trả nợ cho nhà thầu thi công.

Ông Lương đề nghị UBND huyện Gio Linh nhanh chóng có phương án chỉ đạo để đưa chợ Mai Xá vào hoạt động, tránh lãng phí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem