Làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi đẹp lung linh tại "vùng đất thần kinh"

Thứ sáu, ngày 27/01/2023 10:00 AM (GMT+7)
Khoảng thời gian cuối năm, làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại bắt đầu rộn ràng không khí đón xuân bằng những chông hoa hoa giấy rực rỡ màu sắc.
Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 1.

Cách TP.Huế chưa tới 10 km, làng Thanh Tiên vốn nổi tiếng với nghề làm hoa giấy có truyền thống hơn 300 năm tuổi. Làng cũng nằm trong danh mục các nghề thủ công từ thế kỷ 16-19 của Đại Nam nhất thống chí.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 2.

Những ngày này, từ đầu đến cuối làng Thanh Tiên đâu đâu cũng xuất hiện màu sắc rực rỡ của những cánh hoa giấy. Cứ đến gần Tết là nhà nhà trong làng lại tập trung làm hoa. Theo những nghệ nhân trong làng, dịp gần Tết như thế này thì làng hoa sẽ tất bật và hối hả hơn.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 3.

Để làm ra một cành hoa giấy đẹp đòi hỏi người làm phải có nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ bởi có rất nhiều công đoạn khác nhau như chọn giấy, vót tre, phơi tre, nhuộm giấy, cắt cánh, nhụy hoa, tạo nếp nhăn trên hoa...

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 4.

Những sắc màu làm nên hoa giấy Thanh Tiên không hề đơn điệu với 5 màu chủ yếu rất bắt mắt là hồng, tím, xanh, vàng, trắng.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 5.

Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, họ đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như: Hoa Bìm Bìm (Loa kèn), hoa Cúc đơn, hoa Cúc kép, hoa Mắm nêm, hoa Tường vi, hoa Quỳ và sau đó là hoa Sen.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 6.

Mỗi năm cứ vào tháng Chạp, đứng ở bến đò Bao Vinh – Tiên Nộn mỗi buổi sáng sẽ được thấy cảnh tấp nập hình ảnh những gánh cây chông hoa lên đò vào phố.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 7.

Những người dân làng Thanh Tiên vượt sông Bao Vinh đưa hoa sang khu chợ và những con phố gần đấy để bán.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 8.

Trải qua nhiều năm tháng, hoa giấy Thanh Tiên đã phát triển thành làng nghề làm hoa giấy nổi tiếng đất cố đô Huế.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 9.

Ngày nay, hoa giấy không chỉ đơn thuần phục vụ cúng bái, người làng Thanh Tiên đã làm hoa giấy cả năm, từ nhu cầu trang trí nhà cửa, cắm bình hoa giấy đẹp như hoa tươi mà bền hơn hẳn, các khách sạn đặt hàng tô điểm cho phòng ngủ, phòng ăn, đại sảnh, các lễ hội.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi tại Huế - Ảnh 10.

Mỗi khi người dân Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện trên khắp nẻo đường là biết tết sắp về. Hoa giấy đã lưu giữ nét đẹp tâm linh của các gia đình xứ Kinh Kỳ, đồng thời còn thể hiện nét độc đáo hiếm có của văn hóa Huế.

Viết Niệm - Hoàng Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem