"Siêu thị 0 đồng" cho công nhân vùng tâm dịch Covid -19 tại Bắc Giang

Thứ ba, ngày 25/05/2021 16:22 PM (GMT+7)
Trong sáng ngày 25/5, Tổng Liên đoàn cùng liên đoàn các địa phương Bắc Giang và Bắc Ninh đã tiến hành hỗ trợ cho công nhân lao động trong vùng tâm dịch Covid -19. Nhiều "siêu thị 0 đồng" đã được mở ra để hỗ trợ công nhân, lao động.

Xúc động, hình ảnh công nhân nhận nhu yếu phẩm cứu đói giữa tâm dịch Covid -19

Lao động Nguyễn Văn Nam, lao động tại khu công nghiệp xã Song Khê cho biết, giữa lúc dịch Covid -19  vẫn đang bùng phát mạnh thì sự quan tâm của tổ chức, cá nhân khiến công nhân lao động rất xúc động. Anh Nam nói: "Chúng tôi thật sự rất hoang mang vì phải nghỉ việc, tiền lương không biết thế nào, anh em lao động ai cũng lo sợ sẽ nhịn đói. Cũng may có anh em công đoàn hỗ trợ. Chúng tôi được nhận đầy đủ nhu yếu phẩm như: gạo, mắm muối, rau, mì tôm... Chúng tôi rất cảm kích".

Hình ảnh công nhân lao động nhận đồ hỗ trợ tại "Siêu thị 0 đồng" do LĐLĐ tỉnh mở tại xã Song Khê, Nội Hoàng TP Bắc Giang, nơi có 1098 CN đang ở trọ và chủ yếu làm việc tại Khu Công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng đang phải nghỉ việc giãn cách vì dịch Covid -19. Ảnh: CĐ

Hình ảnh công nhân lao động nhận đồ hỗ trợ tại "Siêu thị 0 đồng" do LĐLĐ tỉnh mở tại xã Song Khê, Nội Hoàng TP Bắc Giang, nơi có 1098 CN đang ở trọ và chủ yếu làm việc tại Khu Công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng đang phải nghỉ việc giãn cách vì dịch Covid -19. Ảnh: CĐ

Rất nhiều nhu yếu phẩm khác như: Mì tôm, nước uống, cồn sát khuẩn... đã được cung cấp cho công nhân, lao động trong vùng dịch Covid -19 tại Bắc Giang

Rất nhiều nhu yếu phẩm khác như: Mì tôm, nước uống, cồn sát khuẩn... đã được cung cấp cho công nhân, lao động trong vùng dịch Covid -19 tại Bắc Giang.

Có gì trong "siêu thị 0 đồng" cho công nhân vùng tâm dịch Covid -19 tại Bắc Giang? - Ảnh 3.

Những túi gạo được chia thành túi 5kg một để đảm bảo tất cả lao động đều được nhận.

Có gì trong "siêu thị 0 đồng" cho công nhân vùng tâm dịch Covid -19 tại Bắc Giang? - Ảnh 4.

Tất cả công nhân đều được giữ khoảng cách khi vào "siêu thị 0 đồng". Siêu thị có từ 7-10 loại đồ thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt.

Trong sáng nay (25/5), ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tới trao quà tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang nhằm tiếp tục chia sẻ với đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid -19. 

Ông Ngọ Duy Hiểu (đứng giữa) chuyển hàng cứu trợ cho công nhân, lao động trong vùng dịch Covid -19 ở Bắc Giang.

Ông Ngọ Duy Hiểu (đứng giữa) chuyển hàng cứu trợ cho công nhân, lao động trong vùng dịch Covid -19 ở Bắc Giang.

Hơn 1.000 công nhân, lao động ở Bắc Ninh, Bắc Giang đã nhiễm Covid -19

Theo báo cáo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, tình hình dịch Covid -19 vẫn diễn biến rất phức tạp, hiện nay đã có trên 1.000 công nhân, lao động tại 2 tỉnh đã nhiễm Covid -19 và 1 nữ công nhân đã tử vong ngày 24/5.

Tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho biết, theo thống kê đến sáng ngày 24/5, cả tỉnh có 44.412 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid -19 (trong đó, F0 là 41 người, F1 là 1.446 người, F2 là 6.375 người), đáng chú ý có 35.426 CNLĐ nhập cư thuê ở trọ kẹt lại tại các khu dân cư phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sáng ngày 25/5, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiếp nhận tiền ủng hộ của VTV3 trị giá 1,2 tỷ đồng. Trong đó, số tiền mặt là 300 triệu đồng; các hàng hoá, hiện vật hỗ trợ bao gồm các nhu yếu phẩm như gạo, đồ hộp, khẩu trang, xà phòng, nước súc họng, đồ bảo hộ y tế…

Cũng trong ngày 25/5, ông Ngọ Duy Hiểu đã tới 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trao tặng quà. Tổng LĐLĐVN cũng đã trao 5 triệu đồng để LĐLĐ tỉnh Bắc Giang gửi tới gia đình nữ công nhân Công ty Hosiden bị tử vong do Covid -19.

Từ ngày 12-22/5, Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân, lao động ảnh hưởng dịch tổng trị giá 810 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ 7.200 công nhân, lao động ngoại tỉnh thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà và công nhân, lao động ngoại tỉnh tạm trú tại các khu dân cư bị phong tỏa trong các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du và thị xã Từ Sơn gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu gồm 36 tấn gạo; 400 suất bánh kẹo; 100 thùng ăn liền; 50 thùng sữa tươi; 1 tấn bí ngô; 1 tấn rau xanh; 4.000 quả trứng (trị giá khoảng 600 triệu đồng).

Bà Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, khó khăn nhất hiện nay là số lượng công nhân, lao động cần hỗ trợ rất đông, lại tập trung nhiều nhất ở huyện Quế Võ, tới gần 30.000 người. Nguồn lực huy động được chưa nhiều, số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách cấp huyện rất ít, lại thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh thực hiện cách ly y tế, nên các cấp công đoàn rất cần sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, nhất là các tổ chức đoàn thể cấp xã, thôn để có thể chuyển đến tay các công nhân nhanh nhất.

Tại Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến hết ngày 24/5, số CNLĐ F0 là 850 người, F1 là 11.265 người; F2 là 36.026 người; số công nhân, lao động cách ly là 83.899 người. Đến nay, tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng dịch Covid -19, có 196.345 công nhân, lao động nghỉ việc…

Từ khi dịch bùng phát đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức đi thăm, động viên cán bộ y tế, các cơ sở y tế tuyến đầu điều trị, tham gia phòng chống dịch; thăm, động viên cán bộ, nhân viên 24 điểm là các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung ở các địa phương.

Tại các điểm đến thăm, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trao tặng các nhu yếu phẩm (khẩu trang, nước uống, mỳ tôm, sữa, bánh ngọt, thẻ điện thoại...) trị giá trên 600 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh đã trao 60 tấn gạo cho CNLĐ đang ở các khu nhà trọ tại huyện Việt Yên, Yên Dũng, tổng trị giá 1.080 tỉ đồng; LĐLĐ quyết định hỗ trợ đợt 1 cho mỗi trường hợp F0 là 2.000.000 đồng; F1 là 500.000 đồng.

Thùy Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem