Thủ phủ vàng mã hối hả trước ngày ông Công ông Táo, Tết Nguyên đán

Chủ nhật, ngày 23/01/2022 15:50 PM (GMT+7)
Vào những ngày cuối năm, đặc biệt cận kề ngày ông Công ông Táo chầu trời (23 tháng Chạp), khắp nơi trong làng vàng mã truyền thống Phúc Am (Thường Tín, Hà Nội) đang hối hả, chạy đua với thời gian để hoàn thành đơn hàng kịp đưa ra thị trường.

Video: Làng vàng mã hối hả "chạy đua" với thời gian trước ngày ông Công ông Táo.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 1.

Làng nghề Phúc Am (Thường Tín – Hà Nội) nổi tiếng với nghề sản xuất các mẫu vàng mã. Cứ vào dịp ông Công ông Táo hàng năm, những hộ dân trong làng lại hối hả, chạy đua với thời gian để hoàn thành đơn hàng kịp đưa ra thị trường.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Vào những ngày này, khắp nẻo đường, ngõ xóm trong làng Phúc Am nhộn nhịp không khí sản xuất vàng mã để chuẩn bị cho nhu cầu người dân.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Thời điểm giáp Tết Âm lịch là lúc bận rộn nhất đối với dân làng Phúc Am. Theo người dân nơi đây chia sẻ, họ vừa phải chuẩn bị sản phẩm cho ngày ông Công ông Táo, vừa phải tập trung làm hàng dự trữ để phục vụ lễ khai xuân và giải hạn trong suốt 3 tháng đầu năm mới.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 4.

Đa số sản phẩm hàng mã tại đây thuộc cỡ lớn, được làm thủ công rất tỉ mỉ.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 5.

Các loại giấy kim tuyến óng ánh, màu sắc bắt mắt tạo nên sự khác biệt giữa đồ mã Phúc Am với các nơi khác.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Phi, người có hơn 20 năm làm nghề cho biết: "Năm nay mặt hàng mũ ông Công, ông Táo của chúng tôi có sự cải tiến và bắt mắt hơn do có thêm nhiều loại giấy ánh kim, kim tuyến óng ánh. Hiện nay, cơ sở đang nhận khá nhiều đơn hàng thuộc dòng cao cấp và để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, mỗi năm chúng tôi đều phải thay đổi mẫu mã".

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 7.

Chi tiết trên mũ đều được dán bằng loại hồ làm từ gạo nếp được nghiền ra thành bột, chưng lên rồi cho thêm một chút vôi. Khi dán xong, hồ nếp càng khô, càng dính chắc.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 8.

Trong giao đoạn cao điểm, xưởng của ông Phi xuất ra thị trường đến hàng trăm bộ/ngày. Đa số hàng hóa được làm đến đâu sẽ có các thương lái nhập hết luôn đến đó, nhưng năm nay số lượng sản xuất giảm hơn.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 9.

"Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 vì thế sức mua của khách cũng giảm, do vậy chúng tôi cũng sản xuất cầm chừng", ông Phi chia sẻ thêm.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 10.

Bộ mũ ông Công ông Táo đẹp, chất lượng có giá bán từ 180.000 - 200.000 đồng tùy theo kích cỡ.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 11.

Một bộ đồ cúng đầy đủ bao gồm: quần áo Táo quân (3 chiếc mũ, 3 bộ quần áo, 3 đôi giày, 3 cá chép giấy) và một mũ – áo – hia của Quan thần linh.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 12.

Ngoài ông Công ông Táo, ngựa cúng tế xuất hiện nhiều nhất trong các hộ gia đình. Làng Phúc Am thường xuyên tập trung vào các sản phẩm như hình nộm ngựa, voi, thuyền rồng, nhà, xe... phục vụ cho những khách hàng đi đền, phủ, miếu.

Làng vàng mã "chạy nước rút" trước ngày ông Công ông Táo - Ảnh 13.

Người dân nơi đây cho biết, những ngày cuối năm, mỗi ngày có hàng trăm ô tô, xe máy nối đuôi nhau mang hàng đi tiêu thụ.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem