Tên lửa siêu vượt âm Fattah-2 của Iran có sức mạnh đáng sợ ra sao?
Là cường quốc quân sự tại khu vực Trung Đông, nên không quá khó hiểu khi Iran sở hữu nhiều loại vũ khí tấn công tầm xa uy lực và nguy hiểm, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Fattah 2.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tỉnh Hà Tây được thành lập ngày 1/7/1965 theo Quyết định số 103-NQ-TVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 21/4/1965 trên cơ sở sáp nhập hai tỉnh Sơn Tây và Hà Đông.
Lúc đó tỉnh Sơn Tây bao gồm 6 huyện: Bất Bạt, Tùng Thiện, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, Quảng Oai. Tỉnh Hà đông bao gồm 8 huyện: Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa.

Ngày 29/12/1975, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa khóa V, kỳ họp thứ 2 ra nghị quyết hợp nhất 2 tỉnh Hà Tây (cũ) và Hòa Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Trong ảnh: Giấy tờ ghi địa chỉ của một người thuộc tinth Hà Sơn Bình (cũ). Ảnh: Thành An.
Khi hợp nhất, tỉnh Hà Tây gồm 2 thị xã: Hà Đông (tỉnh lị), Sơn Tây và 14 huyện: Bất Bạt, Tùng Thiện, Thạch Thất, Quốc Oai,Phúc Thọ, Quảng Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa.
Ngày 26/7/1968, tỉnh Hà Tây (cũ) hợp nhất 3 huyện Bất Bạt, Quảng Oai và Tùng Thiện thành huyện Ba Vì.
Ngày 29/12/1975, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa V (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), kỳ họp thứ 2 ra nghị quyết hợp nhất 2 tỉnh Hà Tây (cũ) và Hòa Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình.
Đến năm 1978 hai thị xã Sơn Tây và Hà Đông, 5 huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức của tỉnh Hà Sơn Bình cùng một số xã của các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín được chuyển về Hà Nội. Tuy nhiên thị xã Hà Đông vẫn tạm thời là tỉnh lỵ tỉnh Hà Sơn Bình.

Chùa Thầy, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.
Theo Nghị quyết của Quốc hội khóa VIII kỳ họp thứ 9 ngày 12/8/1991, tỉnh Hà Tây được tái lập và 5 huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức cùng 2 thị xã Sơn Tây và Hà Đông được đưa về cho Hà Tây, tổng cộng có 2 thị xã: Hà Đông (tỉnh lị), Sơn Tây và 12 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa. Khi đó tỉnh có diện tích là 2.169 km², với dân số 2.086.926 người.
Tháng 12/2006, Thủ tướng chính phủ ký nghị định thành lập thành phố Hà Đông thuộc tỉnh Hà Tây với diện tích tự nhiên là 4,791.7ha, 228,715 nhân khẩu, có 15 đơn vị hành chính gồm bảy phường và tám xã.
Tháng 8/2007, Thủ tướng chính phủ ký nghị định thành lập thành phố Sơn Tây thuộc tỉnh Hà Tây có 15 đơn vị hành chính gồm 6 phường và 9 xã.
Cuối tháng 7/2008, tỉnh Hà Tây có 2 thành phố: Hà Đông (tỉnh lị), Sơn Tây và 12 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa.

Thời khắc địa giới hành chính Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội.
Từ 1/8/2008, toàn bộ diện tích, dân số của tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội (riêng xã Tân Đức được tách ra khỏi Ba Vì, sáp nhập vào thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày 14/7/2008). Thành phố Hà Đông trở thành một quận của Hà Nội, còn thành phố Sơn Tây trở lại thành thị xã Sơn Tây.
Sự kiện này đánh dấu một trang sử mới, Hà Nội với diện tích đứng thứ 17 trong các thủ đô trên thế giới. Đây cũng là quyết sách tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển xứng tầm vị thế của Thủ đô của đất nước 100 triệu dân đang vươn lên mạnh mẽ sau hơn 3 thập kỷ thống nhất và hơn 2 thập kỷ đổi mới.
Lãnh đạo Hà Nội nhiều lần khẳng định, Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa 12 đã đặt một dấu mốc lịch sử, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để Thủ đô phát triển. Điều đó thể hiện ở kết quả phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô những năm qua. Theo thống kê, sau gần 20 năm điều chỉnh địa giới hành chính, dân số Hà Nội tăng từ 6,2 triệu lên 8,7 triệu người. Hà Nội luôn duy trì tăng trưởng cao (gần 6,7%/năm).

Sau gần 17 năm hợp nhất, Hà Nội khẳng định tầm vóc mới, chủ động định hình con đường tương lai rộng mở. Ảnh: Thành An.
Đến nay, Hà Nội luôn khẳng định được vị trí đầu tàu của cả nước. Vóc dáng, diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại và to lớn hơn; đặc biệt là có chiều sâu hơn, đem lại những giá trị cải thiện đời sống nhân dân ngày càng cụ thể, thiết thực.
Riêng năm 2024, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Quy mô nền kinh tế khoảng 58 tỷ USD, cao hơn 4 lần năm 2008 và tương đương 1/8 quy mô kinh tế cả nước. GRDP của Thủ đô đạt 6,52%, tăng cao hơn cùng kỳ năm trước (6,27%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt 500.000 tỷ đồng.
Đời sống nhân dân ở các khu vực của Hà Nội đã cải thiện một bước đáng kể so với thời điểm hợp nhất. Năm 2024, thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố đạt 163,5 triệu đồng/người/năm, gấp khoảng 4 lần năm 2008. Đầu năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố còn đến 8,43%. Đến nay, Hà Nội không còn hộ nghèo, chỉ còn 0,04% hộ cận nghèo. TP đã tạo việc làm mới cho 178,7 nghìn lao động, đạt 108,3% kế hoạch. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên 2 triệu người, tăng 5,43% so với cùng kỳ năm 2023.

Con đường nông thôn được bê tông hóa tại "xã đảo" Minh Châu, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội. Ảnh: Thành An.
Bản sắc văn hóa truyền thống của mảnh đất Thăng Long, văn hoá xứ Đoài và các vùng văn hóa khác ngày càng được duy trì, phát huy và lan tỏa. Nhiều giá trị văn hoá đã được phục dựng, tôn tạo và đưa vào khai thác, nhiều di sản văn hoá đã được tổ chức UNESCO vinh danh. Một số vùng ngoại thành như xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng), những năm qua, người dân đang tích cực chung tay bảo tồn, phát triển bộ môn hát ca trù truyền thống của địa phương; tại xã Minh Quang (huyện Ba Vì), dù dòng chảy hiện đại từng ngày hiện hữu, nhưng truyền thống văn hóa xứ Mường nơi đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Các thôn xóm đều lưu giữ, trang bị những bộ cồng, chiêng - là "linh hồn" xứ Mường.
Cùng với đó, TP.Hà Nội đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khu vực nông thôn. Sau gần 15 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hà Nội có 18/18 huyện, thị xã đạt chuẩn, 382/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 188 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 76 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới.Tới tháng 9/2024, Thanh Trì là huyện đầu tiên của thành phố được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Ngoài ra, TP còn có các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín đã và đang hoàn tất các điều kiện để được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao các năm 2023 và 2024.
Có thể nói, sau 17 năm hợp nhất, Hà Nội không những khẳng định tầm vóc mới, tâm thế mới, mà còn chủ động định hình con đường tương lai rộng mở hứa hẹn bước phát triển to lớn hơn xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước đã trao gửi với quyết sách lịch sử gần 20 năm trước.
Là cường quốc quân sự tại khu vực Trung Đông, nên không quá khó hiểu khi Iran sở hữu nhiều loại vũ khí tấn công tầm xa uy lực và nguy hiểm, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Fattah 2.
Tài xế ôtô bán tải bị Công an phường Hoàng Mai tạm giữ sau khi có hành vi tạt đầu, chèn ép xe máy chở 3 người, trong đó có một trẻ nhỏ, khiến các nạn nhân ngã xuống đường trên phố Đỗ Mười tối 27/2. Vụ việc được ghi lại trong clip lan truyền trên mạng xã hội.
Trong khi sầu riêng Thái (Mongthong) và Ri6 liên tục lập đỉnh giá mới, "ông hoàng" Musang King lại bất ngờ rớt đài với mức giá sụt giảm khó tin, tạo nên nghịch lý đầy thú vị.
Đêm 2/3 (tức đêm 14 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đặc biệt Đền Trần - Chùa Phổ Minh (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình), Lễ Khai ấn Đền Trần xuân 2026 đã chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, linh thiêng.
Sau hơn 4 thập kỷ chờ đợi trong mòn mỏi, một hộ dân tại xã Hà Nha, TP. Đà Nẵng cuối cùng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khép lại hành trình đầy trăn trở kéo dài từ năm 1983.
Bị tên lửa của Israel và Mỹ tấn công, Iran đã đáp trả bằng cách tấn công Israel và các quốc gia vùng Vịnh có căn cứ quân sự của Mỹ. Loại vũ khí nào đang hỗ trợ cho phản ứng đáp trả của Iran?
Theo tờ trình của UBND tỉnh Quảng Trị, Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (sau sáp nhập thành công tỉnh Quảng Bình) có phạm vi bao gồm toàn bộ phần lãnh thổ đất liền và phần không gian biển của tỉnh Quảng Trị (sau hợp nhất) với 78 đơn vị hành chính cấp xã (8 phường, 69 xã và 1 đặc khu)...
Chiêng Mường trong tâm thức của đồng bào Mường Phú Thọ không đơn thuần là âm thanh của kim khí, mà là "pho sử sống", là tiếng lòng và sợi dây tâm linh kết nối con người với đất trời, tiên tổ.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 336/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, siết chặt nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải và kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải. Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức có thể lên tới 150 triệu đồng, chính thức áp dụng từ ngày 1/3/2026.
Kyle Hudlin đã tái xuất trong màu áo Thép xanh Nam Định sau thời gian dài vắng bóng. Tuy vậy, tiền đạo cao 2m06 này lại không được đăng ký ở giai đoạn 2 V.League 2026/2026, điều đó đồng nghĩa anh chỉ có thể ra sân vào tháng 5, khi Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026 trở lại.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 12 TP.HCM tiếp xúc cử tri tại Củ Chi (cũ), lắng nghe ý kiến nhân dân và tham gia nhiều hoạt động tri ân trên địa bàn.
Ukraine, quốc gia đã hô vang "Vinh quang cho nước Mỹ!" sau khi tiêu diệt nhà lãnh đạo của Iran, vẫn chưa hiểu rằng kế hoạch hòa bình trước đó nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt không còn chờ đợi họ nữa.
Gần 70 nghệ sĩ múa cùng 6 xe container nặng 50 tấn chở thiết bị của vũ kịch “Khổng tước” đã di chuyển đến Việt Nam để chuẩn bị cho các buổi diễn.
ĐT nữ Việt Nam tiếp tục có buổi tập nhằm hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho trận ra quân gặp ĐT nữ Ấn Độ. Trận đấu này diễn ra lúc 18h ngày 4/3.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: USD cùng đồng franc Thụy Sĩ đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Diễn biến này phản ánh tâm lý nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran.
NSND Trịnh Kim Chi khoe ảnh bên chồng, Mỹ Tâm lý giải về việc không có "cảnh nóng" trong phim "Tài"... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Khi chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đề xuất mô hình trồng lúa nước ở Cuba, bà con nông dân Cuba lo lắng. Họ không hình dung được liệu hạt lúa Việt Nam có mọc trên cánh đồng lúa Cuba-vùng đất đỏ nắng gió, nơi bao mùa thất bát đã in hằn nếp nghĩ.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, miền Bắc hôm nay (3/3) chuyển rét, dự báo có mưa, dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá. Trước các nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
“Các em hãy tự tin viết ước mơ của mình. Mỗi lần các em viết ra, dám chia sẻ suy nghĩ của mình, là một lần các em tiến thêm một bước trên hành trình trưởng thành” - Nhà báo Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt gửi gắm thông điệp tới các em học sinh, sinh viên.
Các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel đã tiếp diễn sang ngày thứ ba. Bất chấp những tổn thất trong giới lãnh đạo cấp cao, Tehran vẫn đang đáp trả và gây thiệt hại cho đối phương. Washington báo cáo về trường hợp binh sĩ Mỹ đầu tiên thiệt mạng. RIA Novosti đưa tin về những thành tựu quân sự của cả hai bên và tiềm năng thành công của họ.
Để chuẩn bị cho hội thi cá chép ở lễ hội Đền Trần, xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trước đây), các thôn lựa chọn ba loại cá gồm cá trắm đen, cá chép và cá trôi, mỗi con có khối lượng từ 3 kg đến 7 kg. Điểm nổi bật là các con cá đều được tạo dáng tự nhiên như đang bơi, thể hiện sự khéo léo, tinh tế
Ông Trần Văn Trạch, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh (địa phận TP Tây Ninh trước đây) đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi các con đặc sản, gồm nuôi chồn hương, nuôi rùa, nuôi le le đem lại lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng/năm.
Giá trị của cây cảnh nam thiên trúc già không chỉ là một cái cây mà là cảm giác về "thời gian", một thứ vô hình nhưng vô cùng quý giá.
Giá vàng hôm nay 3/3, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh, sắp phá vỡ cột mốc cũ 191,3 triệu đồng/lượng. Trong khi, vàng thế giới vẫn giữ ngưỡng 5.300 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3, thị trường giao dịch dầu thô thế giới tiếp tục bật tăng dữ dội trước cảnh báo Iran đốt cháy mọi tàu qua eo biển Hormuz - eo biển chiến lược vận chuyển dầu thô thế giới.
Sau vụ tài xế ô tô bán tải cố tình “tạt đầu”, chèn ngã 3 người đi xe máy tại Hà Nội, Công an phường Hoàng Mai đã vào cuộc làm việc với người điều khiển phương tiện. Dư luận đặc biệt quan tâm khi chuyên gia pháp lý nhận định vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh và có thể xem xét theo hướng xây dựng án lệ nhằm răn đe các hành vi tương tự.
Trước ống kính truyền hình, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, khi còn đương chức Bộ trưởng Bộ Y tế, từng nhận xét xác đáng việc nhiều bệnh viện trung ương “quá tải đến mức không thể chấp nhận”, đến mức “như trại tị nạn”...
Một báo cáo mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ Mỹ có thể tăng mạnh trong vài thập kỷ tới.
Năm 2026, ngành xây dựng đặt mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân toàn quốc lên 27 m2 sàn/người, đồng thời hoàn thành hơn 110.000 căn nhà ở xã hội và đưa tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 45%.
Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng, cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia vùng Vịnh khẳng định toàn bộ công dân tại địa bàn vẫn an toàn, các kế hoạch bảo hộ và ứng phó khẩn cấp đã được kích hoạt.