Hình ảnh Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của VN

Thứ sáu, ngày 08/12/2023 15:05 PM (GMT+7)
Sáng nay 8/12/2023, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Tọa đàm với chủ đề: "Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam".
Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tọa đàm: "Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam" diễn ra tại trụ sở báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 2.

Tham gia buổi toạ đàm có: Ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ (trực tuyến); Luật sư Đinh Ánh Tuyết, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Văn phòng Luật sư IDVN (ngồi giữa); Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó trưởng phòng, Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương (ngoài cùng bên trái).

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó trưởng phòng, Phòng Xử lý phòng vệ thương mại, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương: "Năm 2021, lần đầu tiên mật ong của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá do Hoa Kỳ tiến hành. Mặc dù sản phẩm này bị điều tra năm 2021 và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) có kết luận cuối năm 2021 và đến giữa năm 2022 DOC áp thuế chính thức với mật ong, thuế sơ bộ là 400%, kết luận cuối cùng đã giảm còn 60%".

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 4.

Đối với tôm của Việt Nam, ngày 25/10 vừa qua DOC nhận đơn kiện chống trợ cấp đối với sản phẩm này, ngày 21/11 DOC đã đăng thông báo chính thức điều tra chống bán phá giá với 40 chương trình bị điều tra. Đây là vụ việc khá lớn, được nhiều người quan tâm.

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 5.

Luật sư Đinh Ánh Tuyết, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Văn phòng Luật sư IDVN: Việt Nam đã bị các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại từ cách đây 20 năm, từ năm 2002 với cá, 2004 với tôm. Trên cơ sở kinh nghiệm hỗ trợ đối với doanh nghiệp cũng như Chính phủ, tôi nhận thấy có 3 đối tượng tham gia các vụ kiện này. Một là, các doanh nghiệp là đối tượng bị điều tra chính, số liệu của doanh nghiệp sẽ là cơ sở để họ tính thuế áp dụng cho doanh nghiệp, hoặc toàn bộ doanh nghiệp của Việt Nam. Nhóm thứ 2 là Chính phủ, ví dụ như trong vụ kiện về chống trợ cấp thì Chính phủ phải trả lời các bản câu hỏi của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, gồm 40 chương trình.

Hình ảnh Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của VN - Ảnh 6.

Buổi Tọa đàm được tổ chức tại Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt và trực tuyến của ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 7.

Ông Đỗ Ngọc Hưng cho biết, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, hơn nữa Việt Nam luôn là nước có được thặng dư thương mại với Hoa Kỳ.

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 8.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố cách đây vài ngày, trong 10 tháng 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 94,5 tỷ USD và nhập khẩu của Hoa Kỳ khoảng 8 tỷ USD.

Toạ đàm: Các giải pháp hạn chế điều tra Phòng vệ thương mại với mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 9.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập báo NTNN/Dân Việt tặng hoa khách mời.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem