Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng

Thế Anh Thứ hai, ngày 01/08/2022 21:20 PM (GMT+7)
Từ ngày 1/8, 10 tuyến cao tốc trên cả nước chính thức áp dụng thu phí tự động không dừng ETC, trong đó, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc cuối cùng triển khai hệ thống thu phí này.
Bình luận 0
Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 1.

Trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai (km6) ngày đầu tiên chính thức thu phí tự động không dừng. Ảnh: B.N

Bên cạnh cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đã có các tuyến cao Hà Nội - Hải Phòng, Bắc Giang - Lạng Sơn, Hạ Long - Vân Đồn, Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình; Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Liên Khương - Đà Lạt; Long Thành - Dầu Giây và Trung Lương - Mỹ Thuận triển khai thu phí tự động không dừng.

Đánh giá về hoạt động thu phí tự động không dừng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị quản lý những tuyến cao tốc trên đã vận hành thu phí tự động không dừng ETC ổn định.

"Các phương tiện di chuyển thuận lợi, xe chưa dán thẻ tiếp tục được hướng dẫn qua làn xử lý sự cố qua trạm và được các nhân viên nhà cung cấp dịch vụ dán thẻ hỗ trợ", lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá.

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 2.

Ngày đầu thu phí tự động không dừng, cao tốc Nội Bài - Lào Cai xảy ra một số lỗi khiến các phương tiện ùn ứ. Ảnh: TA

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vào khung đầu giờ sáng, một số điểm đầu vào của các tuyến cao tốc ùn ứ nhẹ.

Tuy nhiên, lực lượng đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc; nhà cung cấp dịch vụ; lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông tích cực phân làn, phân luồng điều tiết giao thông, hướng dẫn phương tiện, giải quyết các sự cố phát sinh; xử lý các phương tiện không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ ETC khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc.

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 3.

Các lực lượng tích cực phân luồng, hỗ trợ các phương tiện qua trạm thu phí. Ảnh: B.N

Về các lỗi xảy ra được các đơn vị đánh giá cơ bản là do lỗi khách quan như các chủ phương tiện chưa dán thẻ; đã dán thẻ nhưng không đủ tiền trong tài khoản; hoặc cũng có chủ phương tiện khi đi vào cao tốc đi theo làn một dừng (MTC) nhưng khi ra lại ra ở làn ETC.

Ngoài ra, một số chủ phương tiện đi vào làn thu phí không làm chủ tốc độ, đi với tốc độ nhanh, không giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện mà nối đuôi nhau di chuyển không đảm bảo được điều kiện khoảng cách các xe phải tối thiểu 8m để hệ thống tự động nhận diện và chính xác nhất.

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 4.

Toàn cảnh trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai (km6). Ảnh: B.N

Cũng còn một nguyên nhân khác nữa là do sự kết nối, nhận thông tin của thiết bị và phương tiện chưa đồng bộ. Đối với nguyên nhân này sẽ được thực hiện sửa chữa trong công tác duy tu, bảo trì, lỗi đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 5.

Theo đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn VETC (VETC), việc các xe bị lỗi do vị trí dán thẻ chưa phù hợp nên camera không quét được, hoặc có thể do lỗi của hệ thống dẫn tới không đọc được… Ảnh: TA

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 6.

"Các lỗi này đều được nhân viên của trạm phối hợp kiểm tra lại thẻ, số dư tài khoản và trừ tiền offline rồi cho xe qua", đại diện VETC chỉ ra nguyên nhân. Ảnh: TA

Toàn cảnh trạm thu phí cuối cùng triển khai thu phí tự động không dừng - Ảnh 7.

Vị này cho hay, những nguyên nhân này sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ hệ thống ETC khắc phục dần trong thời gian tới. Ảnh: TA

Khi các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc chỉ thu phí không dừng, trường hợp xe không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ôtô sẽ có thể đối diện với mức phạt từ 1-2 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trường hợp xe có dán thẻ thu phí ETC nhưng không đủ điều kiện như số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ôtô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng và còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem