Chủ đề nóng

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng tiễn ông Táo trong tích tắc

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 04/02/2021 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
23 tháng Chạp, ngày đưa ông Táo về trời nhưng tại TP.HCM, thị trường vàng mã khá hiu hắt, không đông đúc nhưng mọi năm. Ngược lại, bánh trôi lại đắt như tôm tươi, các tiểu thương bán cả nghìn viên trong tích tắc.
Bình luận 0

Sáng 4/2, tức 23 tháng Chạp nhiều người dân TP.HCM đến các chợ truyền thống như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Thị Nghè (quận 1), chợ Thiếc (quận 11)… để mua đồ cúng Tết ông Công, ông Táo.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại một số chợ và điểm bán vàng mã "đưa ông Táo về trời" trước Tết, lượng người đến mua khá đông. Tuy nhiên, theo người bán, so với ngày 23 tháng Chạp năm ngoái, số lượng khách giảm đi rất nhiều, ước chừng khách đến mua chỉ bằng 1/3 so với các năm.

Đó là chưa kể giá trị mua đồ cúng ít hơn, hàng năm có người mua hơn cả trăm nghìn nhưng năm nay tiết kiệm, đơn giản với vài chục nghìn đồng.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 1.

Khách mua đồ cúng ông Táo sáng 23 tháng Chạp. Ảnh: Hồng Phúc.

Tại chợ Bà Chiểu, vài cửa hàng chuyên bán đồ cúng, vàng mã hướng Lăng Ông Bà Chiểu hàng năm từ 22 tháng Chạp đã tấp nập, khách đứng chen kín cửa hàng, 4-5 nhân viên bán hàng không xuể, nhưng năm nay, lượng khách giảm thấy rõ.

Chị Hoa, đại diện một cửa hàng cho biết, tình hình chung vì dịch, mọi người ngại đến nơi đông người, thắt chặt chi tiêu nên mua vàng mã cũng giảm. Với những khách quen trước đây, một số đơn hàng có thể lên đến vài trăm nghìn nhưng năm nay cũng "cắt bớt" còn khoảng 100.000 đồng. Đoán trước tình hình nên các cửa hàng không dám nhập về nhiều, do sợ… dội chợ.

Tại TP.HCM, đồ cúng đưa ông Táo về trời khá đa dạng từ đồ lễ gồm mũ Táo Ông, Táo Bà, nhang đèn, tiền vàng mã, quần áo giấy, bánh trái… Combo bộ đồ lễ 2 mũ Táo Ông có cánh chuồn và mũ Táo Bà năm nay có giá khoảng 100.000 đồng, tương đương năm ngoái.

Nam nhân viên một cửa hàng cho hay, hàng năm combo đồ lễ bán rất tốt nhưng năm khách lẻ cũng ít người mua, mà chỉ đơn giản với "bộ cúng ông Táo" vài chục nghìn đồng.

Tại chợ Thiếc (quận 11), nơi chuyên bán sỉ vàng mã tại TP.HCM những ngày trước 23 tháng Chạp vắng hoe, không nhiều người tìm đến mua. Tình hình dịch khiến tiểu thương cũng không dám "ôm" hàng nhiều như mọi năm.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 2.

Combo bộ đồ lễ 2 mũ Táo Ông có cánh chuồn và mũ Táo Bà năm nay có giá khoảng 100.000 đồng. Ảnh: Hồng Phúc.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 3.

Người dân thắt chặt chi tiêu, mua đồ cúng ít hơn. Ảnh: Hồng Phúc.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 4.

Cửa hàng đồ cúng không còn cảnh tràn trong, tràn ngoài như các năm. Ảnh: Hồng Phúc.

Trong khi vàng mã không bán chạy thì các mặt hàng liên quan thực phẩm lại được bán rất tốt ngay sáng 23 tháng Chạp. Ngồi tại một góc chợ Bà Chiểu, một tiểu thương bị khách vây quanh, hết đợt người này đi lại đợt khác kéo đến để mua bánh trôi về cúng 23 tháng Chạp.

5-6 nồi bánh trôi gần cả nghìn viên của bà nhanh chóng hết khi mỗi khách mua 5-6 viên. Giá mỗi viên bánh trôi cúng đưa ông Táo là 8.000 đồng. Bà luôn tay cắm cúi lấy bánh cho khách đến nỗi phải "chi viện" thêm cậu cháu chuyên đứng thu tiền, bởi một mình làm không xuể.

Nhiều tiểu thương chuyên chè, bánh gần đó hôm nay cũng tăng cường bánh trôi nhưng chưa hết buổi sáng đã "cháy hàng".

Chị Thanh Hiền (quận Bình Thạnh) nóng ruột chờ gần 10 phút mới mua được 5 viên bánh trôi cúng ông Táo. "Hôm nay tôi chỉ mua bánh trôi, hoa và bộ cúng ông Táo, đơn giản vậy thôi. Năm Covid-19 mà, chắc ông cũng thông cảm, về chầu tình hình khó khăn năm qua để năm tới bình an, sáng sủa hơn", chị Hiền cho hay.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 5.

Khách chờ 5-10 phút mới đến lượt mua bánh trôi. Ảnh: Hồng Phúc.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 6.

Nồi bánh trôi bánh chóng hết sạch. Ảnh: Hồng Phúc.

TP.HCM: Bán cả nghìn viên bánh trôi cúng đưa ông Táo trong tích tắc, vàng mã vắng khách - Ảnh 7.

Giá mỗi viên bánh trôi là 8.000 đồng. Ảnh: Hồng Phúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem